Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ แจงเลื่อนวันเลือกตั้ง ยันเดินหน้าตามโรดแมป

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 26 ม.ค. 61 เวลา 11:28:52 น.

จำนวนผู้ชม : 305

เป็นที่ชัดเจนแล้วว่า ร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือตั้ง ส.ส.จะมีผลบังคับใช้หลังประกาศในราชกิจจานุเบกษาอีก 90 วัน ซึ่งอาจส่งผลกระทบให้ต้องเลื่อนจัดการเลือกตั้ง ส.ส.ออกไปจากเดิมที่กำหนดไว้ปลายปีนี้เป็นต้นปีหน้านั้น ล่าสุด แกนนำรัฐบาล ออกมาแสดงความเชื่อมั่นว่าทุกอย่างจะเป็นไปด้วยความเรียบร้อย และไม่จำเป็นต้องชี้แจงนานาชาติรับทราบ     

โดยเฉพาะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงเรื่องนี้ในระหว่างปฏิบัติภารกิจที่ต่างประเทศ โดยยืนยันว่า รัฐบาล และ คสช.ยังคงเดินหน้าตามโรดแมปที่ประกาศไว้ แต่จะเลื่อนการเลือกตั้งหรือไม่นั้นยังไม่ถือว่าเป็นข้อยุติ เพราะเป็นเรื่องกลไกทางกฎหมาย แต่หากเป็นเช่นนั้นจริงก็ไม่ได้มีอะไรเปลี่ยนแปลง ยังคงทำหน้าที่ของตนเองตามแนวทางที่วางไว้

เช่นเดียวกันกับ พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่บอกว่าแม้ สนช.จะมีมติให้เลื่อนการประกาศใช้ออกไป 90 วัน แต่ไทยก็ไม่จำเป็นต้องไปชี้แจงให้ต่างชาติทราบ เพราะการที่ร่างกฎหมายฉบับนี้ผ่านการพิจารณาของ สนช.ย่อมเป็นเครื่องการันตีอยู่แล้วว่าจะมีการเลือกตั้งอย่างแน่นอนแม้จะไม่ตรงตามโรดแมปที่วางไว้เล็กน้อยก็ตาม 

ด้าน นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการ กกต. เปิดเผยว่า กกต. เตรียมนัดหารือ ประเด็นที่ สนช. ในวันที่ 30 ม.ค.นี้ ว่าการแก้ไขของ สนช. ขัดต่อเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ และตั้งกรรมาธิการร่วม ปรับแก้ไขหรือไม่ แต่ส่วนตัวเห็นว่าไม่ขัดรัฐธรรมนูญ เพราะเป็นเรื่องของการจัดการ  และเชื่อว่าการเลือกตั้งยังมีโอกาสเกิดขึ้นในปลายปี 2561 หรือหากจะเลื่อนออกไปก็ไม่เกิน 1เดือน เพราะ กกต. เป็นผู้กำหนดวันเลือกตั้งในกรอบ 150 วันนับจากวันที่กฎหมายมีผลบังคับใช้ 

ทั้งนี้ ตามโรดแมปที่ขยายเวลาเลือกตั้ง 90 วัน จะมีผลบังคับใช้ภายใน 9 กันยายน 2561 หลังจากนั้นจะเข้าสู่ 150 วันการจัดเลือกตั้ง ภายใน ก.ย.61 ครม.ตราพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้ง ภายใน ต.ค.61 กกต. กำหนดวันเลือกตั้ง + รับสมัคร ส.ส. และ ภายใน 6 ก.พ.62 หาเสียง + จัดเลือกตั้ง ดังนั้นหากจะร่นระยะเวลา สามารถร่นได้ในช่วงการหาเสียง ที่ใช้เวลา ถึง 3 เดือน ซึ่งนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ยืนยันว่าสามารถร่นได้ไม่น้อยกว่า 45 วัน ก็จะทำให้การจัดเลือกตั้งทำได้เร็วขึ้น ประมาณปลายเดือน ธันวาคม 2561 

ขณะที่ การประชุม สนช. วันนี้ มีการพิจารณาให้ความเห็นชอบ ร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา ทั้งหมด 92 มาตรา มีการแก้ไข 19 มาตรา โดยเฉพาะในมาตรา 10  มีการลดสัดส่วนสาขาอาชีพของผู้สมัคร โดยยุบรวมกลุ่มอาชีพ5กลุ่ม จาก 20 กลุ่ม ทำให้เหลือ 15 กลุ่ม ส่วนวิธีการเลือกกันเองนั้น ในมาตรา 40 ยังคงให้มีการเลือกกันเองในระดับอำเภอ จังหวัด และระดับประเทศ แต่ให้ยกเลิกวิธีการเลือกไขว้ตามที่ กรธ. เสนอมา เปลี่ยนเป็นการให้ผู้สมัครเลือกกันเองภายในกลุ่ม ทั้งนี้ที่ประชุมยังควรปรับแก้มาตรา 2 เรื่องระยะเวลาบังคับใช้กฎหมาย ส.ว. ให้สอดคล้องกับการเลือกตั้ง ส.ส. ที่ขยายระยะเวลา 90 วัน ด้วย 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS