Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จับตา!สนช.ถกเลื่อนบังคับใช้ พ.ร.ป.เลือกตั้ง ส.ส.

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 25 ม.ค. 61 เวลา 11:26:12 น.

จำนวนผู้ชม : 247

การประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ในวันนี้ เป็นการพิจารณาให้ความเห็นชอบร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ที่มีการปรับแก้สาระสำคัญ ไปทั้งสิ้น 30 มาตรา จาก 178 มาตรา โดยเฉพาะการขยายระยะเวลาบังคับใช้กฎหมาย ซึ่งอาจจะส่งผลให้การเลือกตั้งต้องเลื่อนออกไป

บรรยากาศการประชุมในขณะนี้ที่ประชุมถกเถียงกันอย่างมากในมาตรา 2 ตามที่กรรมาธิการกำหนดขยายระยะเวลาการบังคับใช้กฎหมายฉบับนี้ ออกไป 90 วันนับจากวันที่ประกาศในราชกิจจานุเบกษา แต่กลับมรผู้เสนอขยายเพิ่มเป็น 120 วัน

โดยมาตรา 2 ที่กำลังถกเถียงขณะนี้เป็นมาตราที่กำหนดการระยะเวลาการบังคับใช้กฎหมายฉบับนี้ ซึ่งที่ประชุมมีแนวทางการพิจารณากัน 4 แนวทาง
- แนวทางแรก คือ บังคับใช้ในวันถัดจากวันที่ประกาศในราชกิจจานุเบกษา ตามที่กรรมการร่างรัฐธรรมนูญร่างเสนอ ซึ่งถ้าเป็นตามนี้การเลือกตั้งจะเป็นไปตามโรดแมปคือ ภายในเดือน พฤศจิกายน ปีนี้
- แนวทางที่ 2 คือ การขยาย 90 วัน ตามที่กรรมาธิการเสียงข้างมากเสนอ จะทำให้การเลือกตั้งเลื่อนออกไปประมาณ กุมพาพันธ์ ปี 2562
- แนวทางที่ 3 คือ การขยายออกไป 120 วัน ตามที่ กรรมาธิการ นายทวีศักดิ์ สูทกวาทินเสนอ ซึ่งจะทำให้การเลือกตั้งเลื่อนออกไป ถึง มีนาคม 2562
- และแนวทางสุดท้ายคือขยายไป 180 วัน ทำให้การเลือกตั้งเลื่อนออกไปถึง กลางปีหน้า แนวทางนี้ยังไม่มีสมาชิกกล้าสงวนความเห็น แต่มีการหารือในชั้นกรรมาธิการ เพราะ ระยะ 180 วัน หรือ 6 เดือนนั้นสอดคล้องกับคำสั่ง คสช. ฉบับที่ 53 

โดยนายวิทยา ผิวผ่อง ประธานกรรมาธิการชี้แจงว่า การขยายระยะเวลามีความจำเป็นเพราะประชาชนจะได้มีเวลาเตรียมตัวศึกษารายละเอียดของกฎหมายจะได้ไม่ทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง และที่ผ่านมามีการขยายสูงถึง 240 วัน ด้วยซ้ำ 

ขณะที่นายทวีศักดิ์ สูทกวาทินกรรมาธิการที่เสนอ ให้ขยาย 120 ชี้แจงว่าบรรยากาศขณะนี้ไม่พร้อมที่จะจัดการเลือกตั้ง เพราะยังมีความขัดแย้ง และพรรคการเมืองยังไม่มีความพร้อม จำเป็นต้องขยายระยะเวลาออกไป 

นอกจากนี้ยังมีประเด็นอื่นๆที่ต้องพิจารณา ได้แก่การ ตัดสิทธิเข้ารับราชการคนนอนหลับทับสิทธิ์ 2 ปี ห้ามรณรงค์ Vote NO ขยายเวลาการลงคะแนนเลือกตั้งเป็น 07.00-17.00 น. จากเดิม 08.00-15.00 น. และหากผู้สมัคร ส.ส.หากขาดคุณสมบัติต้องจำคุกสูงสุด 10 ปี 


การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS