Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อัยการสั่งฟ้อง 9 แกนนำ กปปส.ข้อหากบฏ-ก่อการร้าย

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 24 ม.ค. 61 เวลา 11:24:32 น.

จำนวนผู้ชม : 532

รองโฆษกอัยการสูงสุด เผยสั่งฟ้อง 9 แกนนำกปปส.ข้อหาเป็นกบฏ กรณีชุมนุมปี 2556-2557 โดยนายสุเทพ -ชุมพล ผู้ต้องหาที่ 1 และ 3 ถูกพ่วงข้อหาก่อการร้ายอีก 1 คดี พร้อมแจงเหตุผลที่แยกสั่งฟ้อง เนื่องจากอีก 34 คน ส่งคำร้องขอเลื่อนรายงานตัว

วันนี้ อัยการคดีพิเศษ สำนักงานอัยการสูงสุด นัดแกนนำอดีต กกปส.นายสุเทพ เทือกสุบรรณ และแนวร่วม 47 คน มาฟังคำสั่งในคดีที่เกี่ยวกับการชุมชุมขับไล่รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เมื่อปี 2556-2557 หลังจากก่อนหน้านี้อัยการ สั่งฟ้องศาลไปแล้ว 4 คน คือ ดร.สมบัติ ธำรงธัญวงศ์ ดร.เสรี วงษ์มณฑา นายสกลธี ภัททิยกุล และ นายสนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม

และจากจำนวนผู้ถูกกล่าวหาที่ค่อนข้างมาก ทำให้วันนี้ สำนักงานอัยการสูงสุด ต้องใช้ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบกว่า 100 นาย มาคอยดูแลความเรียบร้อย แต่ปรากฏว่าเมื่อถึงเวลานักมีเพียงแกนนำกลุ่ม กปปส.เพียงแค่ 9 คนเท่านั้นที่เดินทางมา ส่วนที่เหลือส่งทนายความมายื่นเรื่องขอเลื่อนฟังคำสั่ง

ทั้งนี้ แกนนำทั้ง 9 คน ที่เดินทางมาศาล ต่างบอกตรงกันว่าพร้อมยอมรับสภาพในฐานะจำเลย แต่ก็มั่นใจในพยานหลักฐาน โดยนายสุเทพ ยืนยันไม่ว่าผลการพิจารณาเป็นอย่างไรไม่คิดหนีไปไหน และเชื่อว่าผู้ต้องหาทุกคนไม่คิดหนีเช่นกัน รวมถึงจะไม่กระทบกับพรรคประชาธิปัตย์

และจากการที่วันนี้มีแต่แกนนำกลุ่ม กกปส.เดินทางมา อัยการจึงได้แยกสั่งฟ้องเฉพาะในส่วนของแกนนำทั้ง 9 คน ในข้อหากบฏ ประกอบด้วย นายสุเทพ เทือกสุบรรณ นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย นายชุมพล จุลใส นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ นายอิสสระ สมชัย นายวิทยา แก้วภราดัย นายถาวร เสนเนียม นายณัฎฐพล ทีปสุวรรณ และ นายเอกนัฎ พร้อมพันธุ์  ส่วนนายสุเทพ และ นายชุมพล ถูกสั่งฟ้องข้อหาก่อการร้ายพ่วงอีก 1 ข้อหา ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้พาแกนนำ กปปส.ทั้ง 9 คน ไปยื่นฟ้องต่อศาลอาญา และทีมทนายความได้เขียนคำร้องขอประกันตัวแล้ว และยังอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาล

สำหรับการชุมนุมของกลุ่ม กปปส.มีการแจ้งความดำเนินคดีทั้งหมด 58 คน ซึ่งปี 2558 อัยการสั่งไม่ฟ้อง 1 คน เหลือ 57 คน และในจำนวนนี้ DSI ยังทำสำนวนไม่เสร็จ 3 คน เหลือ 54 คน และในจำนวน 54 คน มี 7 คน ที่ถูกตั้งข้อกล่าวหาไม่เกี่ยวกับคดีหลัก (กบฏ) จึงแยกฟ้องต่างหากเหลือ 49 คน และฟ้องแล้ว 4 คน วันนี้เรียกมาฟังคำสั่ง 43 คน มาจริงเฉพาะแกนนำ 9 คน จึงยื่นฟ้องไปก่อน ส่วนอีก 34 คน ทำหนังสือขอเลื่อนฟังคำสั่งอย่างเป็นทางการ


การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS