Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อัยการสั่งฟ้อง 9 แกนนำ กปปส.ข้อหากบฏ-ก่อการร้าย

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 24 ม.ค. 61 เวลา 11:24:32 น.

จำนวนผู้ชม : 475

รองโฆษกอัยการสูงสุด เผยสั่งฟ้อง 9 แกนนำกปปส.ข้อหาเป็นกบฏ กรณีชุมนุมปี 2556-2557 โดยนายสุเทพ -ชุมพล ผู้ต้องหาที่ 1 และ 3 ถูกพ่วงข้อหาก่อการร้ายอีก 1 คดี พร้อมแจงเหตุผลที่แยกสั่งฟ้อง เนื่องจากอีก 34 คน ส่งคำร้องขอเลื่อนรายงานตัว

วันนี้ อัยการคดีพิเศษ สำนักงานอัยการสูงสุด นัดแกนนำอดีต กกปส.นายสุเทพ เทือกสุบรรณ และแนวร่วม 47 คน มาฟังคำสั่งในคดีที่เกี่ยวกับการชุมชุมขับไล่รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เมื่อปี 2556-2557 หลังจากก่อนหน้านี้อัยการ สั่งฟ้องศาลไปแล้ว 4 คน คือ ดร.สมบัติ ธำรงธัญวงศ์ ดร.เสรี วงษ์มณฑา นายสกลธี ภัททิยกุล และ นายสนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม

และจากจำนวนผู้ถูกกล่าวหาที่ค่อนข้างมาก ทำให้วันนี้ สำนักงานอัยการสูงสุด ต้องใช้ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบกว่า 100 นาย มาคอยดูแลความเรียบร้อย แต่ปรากฏว่าเมื่อถึงเวลานักมีเพียงแกนนำกลุ่ม กปปส.เพียงแค่ 9 คนเท่านั้นที่เดินทางมา ส่วนที่เหลือส่งทนายความมายื่นเรื่องขอเลื่อนฟังคำสั่ง

ทั้งนี้ แกนนำทั้ง 9 คน ที่เดินทางมาศาล ต่างบอกตรงกันว่าพร้อมยอมรับสภาพในฐานะจำเลย แต่ก็มั่นใจในพยานหลักฐาน โดยนายสุเทพ ยืนยันไม่ว่าผลการพิจารณาเป็นอย่างไรไม่คิดหนีไปไหน และเชื่อว่าผู้ต้องหาทุกคนไม่คิดหนีเช่นกัน รวมถึงจะไม่กระทบกับพรรคประชาธิปัตย์

และจากการที่วันนี้มีแต่แกนนำกลุ่ม กกปส.เดินทางมา อัยการจึงได้แยกสั่งฟ้องเฉพาะในส่วนของแกนนำทั้ง 9 คน ในข้อหากบฏ ประกอบด้วย นายสุเทพ เทือกสุบรรณ นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย นายชุมพล จุลใส นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ นายอิสสระ สมชัย นายวิทยา แก้วภราดัย นายถาวร เสนเนียม นายณัฎฐพล ทีปสุวรรณ และ นายเอกนัฎ พร้อมพันธุ์  ส่วนนายสุเทพ และ นายชุมพล ถูกสั่งฟ้องข้อหาก่อการร้ายพ่วงอีก 1 ข้อหา ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้พาแกนนำ กปปส.ทั้ง 9 คน ไปยื่นฟ้องต่อศาลอาญา และทีมทนายความได้เขียนคำร้องขอประกันตัวแล้ว และยังอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาล

สำหรับการชุมนุมของกลุ่ม กปปส.มีการแจ้งความดำเนินคดีทั้งหมด 58 คน ซึ่งปี 2558 อัยการสั่งไม่ฟ้อง 1 คน เหลือ 57 คน และในจำนวนนี้ DSI ยังทำสำนวนไม่เสร็จ 3 คน เหลือ 54 คน และในจำนวน 54 คน มี 7 คน ที่ถูกตั้งข้อกล่าวหาไม่เกี่ยวกับคดีหลัก (กบฏ) จึงแยกฟ้องต่างหากเหลือ 49 คน และฟ้องแล้ว 4 คน วันนี้เรียกมาฟังคำสั่ง 43 คน มาจริงเฉพาะแกนนำ 9 คน จึงยื่นฟ้องไปก่อน ส่วนอีก 34 คน ทำหนังสือขอเลื่อนฟังคำสั่งอย่างเป็นทางการ


การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS