Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รัฐบาลเดินหน้าแก้ปัญหาละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาจริงจังต่อไป

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 21 ม.ค. 61 เวลา 15:49:13 น.

จำนวนผู้ชม : 179

รัฐบาลเดินหน้าแก้ปัญหาละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาจริงจังต่อไป

นายกรัฐมนตรี ยืนยันรัฐบาลจะเดินหน้าแก้ไขปัญหาละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาต่อไปหลังสหรัฐฯปรับลดไทยอยู่ในบัญชีประเทศที่ต้องจับตามอง พร้อมขอบคุณทุกฝ่ายทำให้ประเทศไทยได้รับการยอมรับมากขึ้น 

พลโท สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยินดีที่ได้รับทราบว่า สำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐอเมริกา(USTR)ได้ออกรายงานทบทวนรายชื่อตลาดที่มีการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาสูงทั่วโลก ประจำปี 2560 ทั้งตลาดที่มีการขายสินค้าละเมิด และตลาดออนไลน์ โดยในปีนี้ไม่มีชื่อย่านการค้าหรือศูนย์การค้าในประเทศไทยเป็นตลาดที่มีการละเมิดสูงแม้แต่แห่งเดียว ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในรอบ 10 ปี

USTR ยังได้ชื่นชมถึงความมุ่งมั่นในการดำเนินงานของรัฐบาล ที่ให้ความสำคัญกับการปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาอย่างจริงจัง จนสามารถแก้ปัญหาได้สำเร็จในหลายพื้นที่ ตั้งแต่เดือน ก.ค.60 เป็นต้นมา

นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวด้วยว่า ก่อนหน้านี้ USTR ได้ประกาศปรับสถานะการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาของไทยออกจากบัญชีประเทศที่ต้องจับตามองพิเศษ(PWL)เป็นบัญชีประเทศที่ต้องจับตามอง(WL)ซึ่งเมื่อรวมกับรายงานในครั้งนี้ จึงถือเป็นเครื่องยืนยันว่า ไทยมีพัฒนาการด้านการคุ้มครองและบังคับใช้กฎหมายทรัพย์สินทางปัญญาดีขึ้น และจะเดินหน้าแก้ไขปัญหาอย่างจริงจังต่อไป ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างภาพลักษณ์และบรรยากาศที่ดีในด้านการค้า การลงทุน สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลที่จะขับเคลื่อนเศรษฐกิจด้วยนวัตกรรมและทรัพย์สินทางปัญญา

นายกรัฐมนตรี ขอขอบคุณทุกฝ่ายทั้งเจ้าหน้าที่ ผู้ประกอบการ และประชาชน ที่ร่วมมือกันทำให้ประเทศไทยได้รับการยอมรับมากขึ้น อย่างไรก็ตาม ในพื้นที่บางแห่งยังคงมีผู้ฝ่าฝืนกฎหมาย ลักลอบขายและซื้อสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา จึงขอความร่วมมือคนไทยไม่ซื้อ ไม่ขาย และไม่ใช้ของปลอม รวมทั้งมีจิตสำนึกและตระหนักถึงความสำคัญของทรัพย์สินทางปัญญาอย่างแท้จริง

ทั้งนี้ ตั้งแต่ปี 2550-2559 มีย่านการค้า หรือศูนย์การค้า ที่เคยถูกระบุว่าเป็นตลาดที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาสูง จำนวน 13 แห่ง เช่น ศูนย์การค้าพันธุ์ทิพย์พลาซ่า คลองถม สะพานเหล็ก บ้านหม้อ เอ็มบีเค หาดกะรน หาดป่าตอง ตลาดโรงเกลือ ฯลฯ ซึ่งรัฐบาลได้ดำเนินการกวดขันปราบปรามอย่างจริงจัง จับกุมกว่า 700 คดี ยึดของกลางราว 150,000 ชิ้น ในช่วงเดือน ม.ค.-ก.ย.ปี 60 จนกระทั่งการประกาศครั้งที่แล้วเหลือเพียงแห่งเดียว คือ ศูนย์การค้าเอ็มบีเค และ ไม่ปรากฏชื่อแม้แต่แห่งเดียวในการประกาศครั้งนี้

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS