Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"สุวพันธุ์"แจงกรณีนายกฯ ส่งหนังสือเวียนเขียนด้วยลายมือ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 18 ม.ค. 61 เวลา 12:53:10 น.

จำนวนผู้ชม : 603

รัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ ชี้แจงกรณีนายกรัฐมนตรีส่งแครม.ว่าเป็นการให้คำแนะนำการทำงานช่วง 1 ปีที่เหลืออยู่ ไม่ใช่เพราะรัฐบาลไม่มั่นใจการบริหารงาน

นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้า คสช.ส่งหนังสือเวียนเขียนด้วยลายมือถึงคณะรัฐมนตรีว่า หนังสือดังกล่าวเป็นการให้คำแนะนำคณะรัฐมนตรีในการทำงานช่วง 1 ปีที่เหลืออยู่ ทั้งการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย การใช้จ่ายงบประมาณอย่างโปร่งใส และการขับเคลื่อนนโยบายของกระทรวง โดยเน้นย้ำถึงตัวชี้วัดการทำงานของรัฐมนตรี และการสร้างความเข้าใจการรับรู้ เพื่อทำให้ระบบการเมืองไทยมีธรรมาภิบาล แต่ส่วนตัวยังอ่านไม่ครบทั้งหมด เนื่องจากเป็นหนังสือลายมือที่อ่านยาก และไม่มีคนช่วยแปลให้ จึงไม่ทราบว่าพูดถึงเรื่องนักการเมือง และสื่อจ้องโจมตีรัฐบาล-คสช.ด้วยหรือไม่

อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่า การออกหนังสือเวียนดังกล่าว ไม่ใช่เพราะรัฐบาลไม่มั่นใจในตนเอง แต่เป็นเพราะในช่วงปี 2561 นี้เป็นเวลาของการขับเคลื่อนนโยบายเพื่อเร่งช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย และ แก้ไขปัญหาให้กับประเทศ ไม่ใช่การวางระบบเพื่อหวังทำงานต่อเพราะนายกรัฐมนตรี เน้นย้ำเสมอว่าเป็นเรื่องของอนาคต

นายสุวพันธุ์ ยังกล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.เสนอให้บัญญัติไว้ในกฎหมายฉบับนี้ ให้มีผลบังคับใช้หลังประกาศใช้ในราชกิจจานุเบกษาอีก 90 วัน ซึ่งการจัดทำกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ เป็นหน้าที่ของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช.จึงควรหารือร่วมกันกับคณะกรรมาธิการว่าจะดำเนินการอย่างไร แต่จะต้องสามารถชี้แจงให้สังคมเข้าใจได้ ทั้งนี้ ไม่ขอตอบว่าหากมีการเลื่อนประกาศออกไปอีก 90 วัน จะกระทบต่อโรดแมปการเลือกตั้งหรือไม่ ขอให้ทุกอย่างเกิดความชัดเจนก่อน

ด้านนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่าไม่ได้รับจดหมายของนายกรัฐมนตรี ซึ่งแจกให้กับรัฐมนตรีในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา และถือเป็นเรื่องปกติเวลานายกรัฐมนตรีนึกเรื่องที่ต้องการสื่อสารได้ก็จะเขียนด้วยด้วยลายมือมอบให้กับรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง ซึ่งครั้งล่าสุดมีรัฐมนตรีหลายคนที่ไม่ได้ เช่น นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ซึ่งนั่งติดกับตนเอง แต่ก่อนหน้านี้มีหลายครั้งที่นายกรัฐมนตรี ส่งข้อความด้วยลายมือให้กับตนเอง หรือรัฐมนตรีคนอื่นๆที่รับผิดชอบหรือเกี่ยวข้องในเรื่องนั้นๆโดยตรง ทั้งนี้ หากนายกรัฐมนตรี ต้องการให้คณะรัฐมนตรีรับรู้เรื่องที่ต้องการสื่อสารพร้อมกันทุกคน จะใช้วิธีพิมพ์เป็นลายลักษ์อักษร 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS