Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"สุวพันธุ์"แจงกรณีนายกฯ ส่งหนังสือเวียนเขียนด้วยลายมือ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 18 ม.ค. 61 เวลา 12:53:10 น.

จำนวนผู้ชม : 564

รัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ ชี้แจงกรณีนายกรัฐมนตรีส่งแครม.ว่าเป็นการให้คำแนะนำการทำงานช่วง 1 ปีที่เหลืออยู่ ไม่ใช่เพราะรัฐบาลไม่มั่นใจการบริหารงาน

นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้า คสช.ส่งหนังสือเวียนเขียนด้วยลายมือถึงคณะรัฐมนตรีว่า หนังสือดังกล่าวเป็นการให้คำแนะนำคณะรัฐมนตรีในการทำงานช่วง 1 ปีที่เหลืออยู่ ทั้งการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย การใช้จ่ายงบประมาณอย่างโปร่งใส และการขับเคลื่อนนโยบายของกระทรวง โดยเน้นย้ำถึงตัวชี้วัดการทำงานของรัฐมนตรี และการสร้างความเข้าใจการรับรู้ เพื่อทำให้ระบบการเมืองไทยมีธรรมาภิบาล แต่ส่วนตัวยังอ่านไม่ครบทั้งหมด เนื่องจากเป็นหนังสือลายมือที่อ่านยาก และไม่มีคนช่วยแปลให้ จึงไม่ทราบว่าพูดถึงเรื่องนักการเมือง และสื่อจ้องโจมตีรัฐบาล-คสช.ด้วยหรือไม่

อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่า การออกหนังสือเวียนดังกล่าว ไม่ใช่เพราะรัฐบาลไม่มั่นใจในตนเอง แต่เป็นเพราะในช่วงปี 2561 นี้เป็นเวลาของการขับเคลื่อนนโยบายเพื่อเร่งช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย และ แก้ไขปัญหาให้กับประเทศ ไม่ใช่การวางระบบเพื่อหวังทำงานต่อเพราะนายกรัฐมนตรี เน้นย้ำเสมอว่าเป็นเรื่องของอนาคต

นายสุวพันธุ์ ยังกล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.เสนอให้บัญญัติไว้ในกฎหมายฉบับนี้ ให้มีผลบังคับใช้หลังประกาศใช้ในราชกิจจานุเบกษาอีก 90 วัน ซึ่งการจัดทำกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ เป็นหน้าที่ของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช.จึงควรหารือร่วมกันกับคณะกรรมาธิการว่าจะดำเนินการอย่างไร แต่จะต้องสามารถชี้แจงให้สังคมเข้าใจได้ ทั้งนี้ ไม่ขอตอบว่าหากมีการเลื่อนประกาศออกไปอีก 90 วัน จะกระทบต่อโรดแมปการเลือกตั้งหรือไม่ ขอให้ทุกอย่างเกิดความชัดเจนก่อน

ด้านนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่าไม่ได้รับจดหมายของนายกรัฐมนตรี ซึ่งแจกให้กับรัฐมนตรีในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา และถือเป็นเรื่องปกติเวลานายกรัฐมนตรีนึกเรื่องที่ต้องการสื่อสารได้ก็จะเขียนด้วยด้วยลายมือมอบให้กับรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง ซึ่งครั้งล่าสุดมีรัฐมนตรีหลายคนที่ไม่ได้ เช่น นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ซึ่งนั่งติดกับตนเอง แต่ก่อนหน้านี้มีหลายครั้งที่นายกรัฐมนตรี ส่งข้อความด้วยลายมือให้กับตนเอง หรือรัฐมนตรีคนอื่นๆที่รับผิดชอบหรือเกี่ยวข้องในเรื่องนั้นๆโดยตรง ทั้งนี้ หากนายกรัฐมนตรี ต้องการให้คณะรัฐมนตรีรับรู้เรื่องที่ต้องการสื่อสารพร้อมกันทุกคน จะใช้วิธีพิมพ์เป็นลายลักษ์อักษร 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS