Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ประธาน ป.ป.ช.ชี้พร้อมลาออกหากคุณสมบัติขัด รธน.

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 15 ม.ค. 61 เวลา 11:22:04 น.

จำนวนผู้ชม : 687

กรณีหลายฝ่ายยื่นเรื่องเสนอให้ศาลรัฐธรรมนูญ ตีความกฎหมายป.ป.ช.และ คุณสมบัติของกรรมการ ป.ป.ช.ที่อาจขัดรัฐธรรมนูญ

ล่าสุด พลตำรวจเอก วัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช.บอกว่าดีใจที่หลายฝ่ายให้ความสนใจ ซึ่งกฎหมายมองได้หลายมุม หากสงสัยให้ยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความได้ ส่วนตัวยอมรับว่าตนเอง และนายวิทยา อาคมพิทักษ์ กรรมการป.ป.ช.มีคุณสมบัติต้องห้ามจริง หากผิดก็ต้องพ้นไปตามกฎหมาย และดำเนินการสรรหากรรมการเข้ามาทำหน้าที่ใหม่ โดยไม่คิดหนี

ด้านนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นคำร้องถึงนายกรัฐมนตรีให้ใช้อำนาจตามรัฐธรรมนูญ ส่งความเห็นไปยังศาลรัฐธรรมนูญเพื่อวินิจฉัยว่าร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วย ป.ป.ช. มาตรา 185 ขัดหรือแย้งต่อ รธน.มาตรา 232 และ 233 หรือไม่เพราะไม่มีการรีเซต กรรมการ ป.ป.ช.ให้เป็นไปตาม รธน. มาตรา 232 และยังกำหนดวาระของกรรมการ ป.ป.ช.ออกไปเป็น 9 ปี ซึ่งไม่เป็นไปตาม รธน.2560 มาตรา 233 ที่กำหนดอายุกรรมการ ป.ป.ช.ไว้เพียง 7 ปีเท่านั้น

สำหรับ รธน.มาตรา 232 บัญญัติให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช.ประกอบด้วยกรรมการจํานวน 9 คน ซึ่งพระมหากษัตริย์ทรงแต่งตั้งตามคําแนะนําของวุฒิสภาจากผู้ซึ่งได้รับการสรรหามาจากศาล อธิบดี หรือหัวหน้าส่วนราชการ ผู้บริหารสูงสุดของรัฐวิสาหกิจ ศาสตราจารย์ของมหาวิทยาลัย ผู้ประกอบวิชาชีพที่มีกฎหมายรับรองไม่น้อยกว่า 20 ปี ผู้มีความรู้ความชํานาญและประสบการณ์ทางด้านการบริหาร การเงิน การคลัง การบัญชี หรือ การบริหารกิจการวิสาหกิจในระดับไม่ต่ํากว่าผู้บริหารระดับสูง 

ขณะที่ ม.233 บัญญัติว่า กรรมการ ป.ป.ช.มีวาระการดํารงตําแหน่ง 7 ปี นับแต่วันที่พระมหากษัตริย์ทรงแต่งตั้ง และให้ดํารงตําแหน่งได้เพียงวาระเดียว 

ส่วนความคืบหน้าการตรวจสอบนาฬิกาหรู และแหวนเพชร ของพลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ประธาน ป.ป.ช.ระบุว่ายังอยู่ในขั้นตอนตรวจสอบตามกฎหมายของเจ้าหน้าที่สำนักงานป.ป.ช.เบื้องต้น ยังไม่ได้เสนอเรื่องมาให้กรรมการ ป.ป.ช.พิจารณา แต่พลเอกประวิตร ส่งหนังสือชี้แจงมาแล้ว 2 ครั้ง ส่วนการอายัดนาฬิกามาตรวจสอบนั้นขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของเจ้าหน้าที่ ส่วนเรื่องการสั่งพักราชการไม่ใช่หน้าที่ของป.ป.ช.ที่จะพิจารณา

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS