Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ ทำพิธีสถาปนากองทัพภาค 1 ครบรอบ 108 ปี

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 12 ม.ค. 61 เวลา 10:07:55 น.

จำนวนผู้ชม : 750

จัดพิธีสถาปนากองทัพภาคที่ 1 ครบรอบ 108 ปี แม่ทัพภาคที่ 1 ยืนยันดูแลความสงบเรียบร้อยช่วงก่อนเลือกตั้งตามนโยบายรัฐบาล ชวนประชาชนนำบุตรหลานร่วมงานวันเด็กในหน่วยทหาร 

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานวันสถาปนากองทัพภาคที่ 1 ครบรอบ 108 ปี ที่กองบัญชาการกองทัพภาคที่ 1 โดยมี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พลเอก เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก และ พลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์ อดีตแม่ทัพภาคที่ 1 รวมถึงผู้บังคับบัญชาระดับสูง ผู้แทนเหล่าทัพ และ เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานต่างๆ เดินทางเข้าร่วมอย่างพร้อมเพรียง โดยเมื่อนายกรัฐมนตรี เดินทางมาถึงได้ขึ้นแท่นรับความเคารพจากกองทหารเกียรติยศ ก่อนจะเดินทางเข้าไปในห้องอเนกประสงค์ กองบัญชาการกองทัพภาคที่ 1 เพื่อร่วมประกอบพิธีสงฆ์

สำหรับกองทัพภาคที่ 1 ได้สถาปนาขึ้นเมื่อวันที่ 13 มกราคม 2453 ซึ่งพระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้จัดกองพลเป็นกองทัพภาคที่ 1 ดังนั้น กองทัพภาคที่ 1 จึงกำหนดให้วันที่ 13 มกราคมของทุกปี เป็นวันคล้ายวันสถาปนากองทัพภาคที่ 1 ซึ่งปัจจุบันมี พลโทกู้เกียรติ ศรีนาคา เป็นแม่ทัพภาคที่ 1 คนที่ 51

ภายหลังพิธี แม่ทัพภาคที่ 1 กล่าวถึงการดูแลความสงบเรียบร้อยในพื้นที่งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ว่า ที่ผ่านมาได้รับความร่วมมือจากประชาชนเป็นอย่างดี แม้งานพระราชพิธีฯจะเสร็จสิ้น แต่ทางกองทัพยังมีหน้าที่ดูแลความเรียบร้อยในช่วงการรื้อถอนย้ายพระเมรุมาศและอาคารประกอบตลอ 60 วัน ส่วนศูนย์กองอำนวยการร่วมรักษาความสงบเรียบร้อยก็ยังคงดำเนินต่อไป โดยกองทัพภาคที่ 1 มีหน้าที่รับผิดชอบรักษาความปลอดภัยในเขตพระบรมมหาราชวังและเขตราชวัตร

ส่วนในโอกาสครบ 108 ปี วันสถาปนากองทัพภาคที่ 1 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไม่ได้สั่งการอะไรเป็นพิเศษ ซึ่งต่อจากนี้ทางกองทัพ จะทำหน้าที่ตามนโยบายของกองทัพบก ขณะที่การดูแลความเรียบร้อยในช่วงเดินหน้าเข้าสู่การเลือกตั้ง ทางกองทัพจะดำเนินการตามคำสั่งการของรัฐบาล และนโยบายของผู้บัญชาการทหารบก

นอกจากนี้ การดูแลความปลอดภัยในช่วงงานวันเด็กในเขตกรุงเทพมหานคร กองทัพจะจัดกิจกรรมงานวันเด็ก ที่กองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ สนามเป้า โดยมีผู้บัญชาการทหารบก เป็นประธาน จึงขอเชิญชวนเด็กและผู้ปกคองมาร่วมงานดังกล่าว รวมถึงในพื้นที่หน่วยทหารทุกหน่วยด้วย ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่จะดูแลเด็ก และยุทโธปกรณ์ที่นำมาจัดแสดงอย่างดี

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS