Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ไทยเร่งทำสรุปรายงานค้ามนุษย์ส่งสหรัฐฯ มั่นใจปีนี้ขยับขึ้นเทียร์ 2

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 11 ม.ค. 61 เวลา 13:35:04 น.

จำนวนผู้ชม : 407

ไทยเร่งทำสรุปรายงานค้ามนุษย์ส่งสหรัฐฯ มั่นใจปีนี้ขยับขึ้นเทียร์ 2

รองนายกรัฐมนตรี หวังสหรัฐฯ จัดอันดับค้ามนุษย์ไทยดีขึ้น ขณะที่รัฐมนตรีว่าการพัฒนาสังคมฯ ระบุรายงานผลการปราบปรามการค้ามนุษย์ฉบับนี้ดีที่สุดเท่าที่เคยทำมา มั่นใจขึ้น เทียร์ 2 ได้

วันนี้ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุม คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ โดยพลเอก ประวิตร กล่าวก่อนการประชุม ว่าการประชุมวันนี้เป็นการพิจารณาร่างรายงานผลการปฏิบัติงานปราบปรามการค้ามนุษย์ ประจำปี 2560 โดยเฉพาะฉบับภาษาอังกฤษ ที่จำเป็นจะต้องส่งรายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์(ทิปรีพอร์ต)ให้สหรัฐอเมริกา ภายในวันที่ 31 ม.ค.นี้ ทั้งนี้ ขอให้เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องจัดทำสรุปรายงานอย่างกระชับ ชัดเจน และเป็นรูปธรรม โดยเฉพาะในประเด็นที่สหรัฐฯ ให้ความสนใจ อย่างเช่นคดีความที่มีเจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้อง และ การชดเชยเยียวยาผู้ที่ตกเป็นเหยื่อของขบวนการการค้ามนุษย์

ทั้งนี้ พลเอกประวิตร มองว่าการพิจารณาคดีการค้ามนุษย์ส่วนใหญ่เป็นไปอย่างล่าช้า และมีการยกฟ้องเจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวข้องในหลายคดี ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อความน่าเชื่อถือ ดังนั้น จึงขอให้กระทรวงยุติธรรม เข้าไปดูแลเพื่อให้การทำคดีเป็นไปอย่างรวดเร็ว และเป็นธรรม

ภายหลังเสร็จสิ้นการประชุมในช่วงบ่าย พลเอกประวิตร เปิดเผยว่า ขณะนี้การทำรายงานเรื่องค้ามนุษย์ใกล้เสร็จสิ้นแล้ว โดยจะสรุปให้กระชับเหลือ 50 หน้า ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี และคาดหวังว่าการพิจารณาของสหรัฐอเมริกาจะปรับอันดับไทยให้ดีขึ้น เพราะตอนนี้การทำงานอะไรต่างๆไม่ติดขัดแล้ว

ด้านพลเอก อนันตพร กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่งคงของมนุษย์ กล่าวว่าการประชุมวันนี้ เป็นการสรุปรายงานการค้ามนุษย์ซึ่งจะเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จในวันอาทิตย์นี้ เพื่อส่งให้นายกรัฐมนตรีพิจารณาภายในวันที่ 15 ม.ค.ก่อนส่งให้สหรัฐฯในวันที่ 31 ม.ค.

ซึ่งวันนี้ที่ประชุมได้ให้ความเห็นสำคัญหลายเรื่อง และจะนำไปสรุปในวงเวิร์คช็อปอีกครั้งวันที่ 12-14 ม.ค.ทั้งนี้ รายงานฉบับนี้ จะนำข้อทักท้วงที่ผ่านมาไปปรับปรุงแก้ไขให้สมบูรณ์ ทั้งเรื่องการลงโทษข้าราชการที่ทำผิด การช่วยเหลือเยียวยาเหยื่อ รวมถึงเร่งรัดดำเนินคดี ซึ่งเป็นครั้งแรกที่จะแยกแยะชัดเจนว่าคดีใดเป็นคดีทั่วไป หรือค้ามนุษย์ ถือว่าสมบูรณ์มาก และดีที่สุดเท่าที่เคยทำมา มั่นใจสหรัฐฯ จะขยับจากอันดับเทียร์ 2 เฝ้าระวัง เป็น เทียร์ 2

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS