Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ไทยเร่งทำสรุปรายงานค้ามนุษย์ส่งสหรัฐฯ มั่นใจปีนี้ขยับขึ้นเทียร์ 2

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 11 ม.ค. 61 เวลา 13:35:04 น.

จำนวนผู้ชม : 444

ไทยเร่งทำสรุปรายงานค้ามนุษย์ส่งสหรัฐฯ มั่นใจปีนี้ขยับขึ้นเทียร์ 2

รองนายกรัฐมนตรี หวังสหรัฐฯ จัดอันดับค้ามนุษย์ไทยดีขึ้น ขณะที่รัฐมนตรีว่าการพัฒนาสังคมฯ ระบุรายงานผลการปราบปรามการค้ามนุษย์ฉบับนี้ดีที่สุดเท่าที่เคยทำมา มั่นใจขึ้น เทียร์ 2 ได้

วันนี้ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุม คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ โดยพลเอก ประวิตร กล่าวก่อนการประชุม ว่าการประชุมวันนี้เป็นการพิจารณาร่างรายงานผลการปฏิบัติงานปราบปรามการค้ามนุษย์ ประจำปี 2560 โดยเฉพาะฉบับภาษาอังกฤษ ที่จำเป็นจะต้องส่งรายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์(ทิปรีพอร์ต)ให้สหรัฐอเมริกา ภายในวันที่ 31 ม.ค.นี้ ทั้งนี้ ขอให้เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องจัดทำสรุปรายงานอย่างกระชับ ชัดเจน และเป็นรูปธรรม โดยเฉพาะในประเด็นที่สหรัฐฯ ให้ความสนใจ อย่างเช่นคดีความที่มีเจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้อง และ การชดเชยเยียวยาผู้ที่ตกเป็นเหยื่อของขบวนการการค้ามนุษย์

ทั้งนี้ พลเอกประวิตร มองว่าการพิจารณาคดีการค้ามนุษย์ส่วนใหญ่เป็นไปอย่างล่าช้า และมีการยกฟ้องเจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวข้องในหลายคดี ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อความน่าเชื่อถือ ดังนั้น จึงขอให้กระทรวงยุติธรรม เข้าไปดูแลเพื่อให้การทำคดีเป็นไปอย่างรวดเร็ว และเป็นธรรม

ภายหลังเสร็จสิ้นการประชุมในช่วงบ่าย พลเอกประวิตร เปิดเผยว่า ขณะนี้การทำรายงานเรื่องค้ามนุษย์ใกล้เสร็จสิ้นแล้ว โดยจะสรุปให้กระชับเหลือ 50 หน้า ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี และคาดหวังว่าการพิจารณาของสหรัฐอเมริกาจะปรับอันดับไทยให้ดีขึ้น เพราะตอนนี้การทำงานอะไรต่างๆไม่ติดขัดแล้ว

ด้านพลเอก อนันตพร กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่งคงของมนุษย์ กล่าวว่าการประชุมวันนี้ เป็นการสรุปรายงานการค้ามนุษย์ซึ่งจะเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จในวันอาทิตย์นี้ เพื่อส่งให้นายกรัฐมนตรีพิจารณาภายในวันที่ 15 ม.ค.ก่อนส่งให้สหรัฐฯในวันที่ 31 ม.ค.

ซึ่งวันนี้ที่ประชุมได้ให้ความเห็นสำคัญหลายเรื่อง และจะนำไปสรุปในวงเวิร์คช็อปอีกครั้งวันที่ 12-14 ม.ค.ทั้งนี้ รายงานฉบับนี้ จะนำข้อทักท้วงที่ผ่านมาไปปรับปรุงแก้ไขให้สมบูรณ์ ทั้งเรื่องการลงโทษข้าราชการที่ทำผิด การช่วยเหลือเยียวยาเหยื่อ รวมถึงเร่งรัดดำเนินคดี ซึ่งเป็นครั้งแรกที่จะแยกแยะชัดเจนว่าคดีใดเป็นคดีทั่วไป หรือค้ามนุษย์ ถือว่าสมบูรณ์มาก และดีที่สุดเท่าที่เคยทำมา มั่นใจสหรัฐฯ จะขยับจากอันดับเทียร์ 2 เฝ้าระวัง เป็น เทียร์ 2

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS