Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"อภิสิทธิ์"แนะ คสช.ทำตามสัญญาก่อนยึดอำนาจ เชื่อเลือกตั้งปี 61 ตามโรดแมป

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 31 ธ.ค. 60 เวลา 10:29:33 น.

จำนวนผู้ชม : 404

หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ย้ำเตือน คสช.ทบทวนแนวคิด และทำตามที่ประกาศไว้ก่อนเข้ายึดอำนาจ พร้อมเชื่อมั่นการเลือกตั้งเกิดแน่ปี 61 ตามโรดแมป เพราะไม่มีเหตุผลให้ต้องเลื่อน

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า ในปีใหม่ 2561 ที่จะถึง ตามที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช.วางโรดแมปไว้ถือเป็นปีสุดท้ายที่ คสช.จะบริหารประเทศ และคาดว่าการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นในเดือนพฤศจิกายน 2561 ยกเว้นมีเหตุการณ์ให้ คสช.บริหารประเทศต่อ เช่น สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช.มีมติคว่ำกฎหมายลูก จึงอยากฝากให้ คสช.ได้คิด ทบทวนแนวคิด และวัตถุประสงค์ที่ประกาศไว้ เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 ที่บอกกับคนไทยว่า คสช.จะเข้ามาทำอะไร จะสร้างระบบประเทศที่ปฏิรูปแล้วที่มีความยั่งยืนอย่างไร และขอให้ คสช.ทำตามที่ประกาศไว้ให้สำเร็จ

ซึ่งปี 2561 ถือเป็นปีสุดท้ายนั้น คสช.ต้องทบทวนว่าปัจจุบันการปฏิรูป ได้เดินหน้าไปถึงขั้นตอนไหนแล้ว จะต้องพร้อมทำให้ประชาชนเห็นว่าประเทศจะเดินไปข้างหน้าต่อไปอย่างไร ส่วนตัวเชื่อว่าหาก คสช.ทำได้ ถือว่าการเข้ามาปฏิบัติภารกิจสำเร็จลุล่วงตามเป้าหมาย แต่หากไม่สามารถบรรลุจุดประสงค์ที่วางไว้ได้นั้น ถือว่าประเทศไทยเสียโอกาส 4 ปีโดยสูญเปล่า

นายอภิสิทธิ์ ยังกล่าวอีกว่า หาก คสช.ไม่ทำตามโรดแมป และยืดระยะเวลาการเลือกตั้งออกไป คสช.ต้องรับผลจากการกระทำที่เกิดขึ้น แต่ส่วนตัวเชื่อว่าภายในปี 2561 จะมีการเลือกตั้งเกิดขึ้น เพราะ คสช.ประกาศไว้อย่างชัดเจน

ขณะที่ผลงานของ คสช.ตลอด 3 ปีที่ผ่านมานั้น ในส่วนการปฏิรูปถือว่ายังไม่มีความชัดเจนที่จะต้องลดอำนาจรัฐ เพิ่มอำนาจประชาชน กระจายอำนาจ และสร้างการมีส่วนร่วม 

นอกจากนี้ ยังเชื่อมั่นว่าหากประเทศจะเดินหน้าได้ต้องมีการปฏิรูป และมีธรรมมาภิบาลที่ไม่ใช่เพียงวาทกรรม ทุกอย่างต้องเกิดขึ้นเป็นรูปธรรม ที่ส่งผลนำไปสู่ภาวะปกติของประเทศ และต้องหลุดพ้นจากปัญหาเดิมๆ รวมถึงการใช้อำนาจที่ไม่ชอบธรรม และขอให้ผู้นำประเทศ ควรมองและนึกถึงอนาคต รวมถึงประโยชน์ส่วนรวมเป็นหลัก เพราะจะทำให้ประเทศสามารถเดินหน้าได้ ส่วนความนิยมที่รัฐบาลได้รับนั้น ส่วนตัวมองว่าไม่ยั่งยืน มีขึ้นและมีลง สามารถเปลี่ยนแปลงได้

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS