Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"พล.อ.ประวิตร"ส่งหนังสือแจงปมแหวนเพชร-นาฬิกาหรูแล้ว ป.ป.ช.เริ่มตรวจสอบต้นปีหน้า

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 29 ธ.ค. 60 เวลา 09:42:09 น.

จำนวนผู้ชม : 1,321

ป.ป.ช.เผยพลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ ส่งหนังสือแจงที่มาแหวนเพชร นาฬิกาข้อมือหรู แล้วเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ปฏิเสธให้รายละเอียดว่ากี่เรือน เผยเตรียมเริ่มกระบวนการตรวจสอบในต้นปีหน้า เพราะเกี่ยวพันบุคคลที่ 3 

ทั้งนี้จากการเปิดเผยของ พลตำรวจเอก วัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช.ว่าเมื่อวานนี้นายวรวิทย์ สุขบุญ ในฐานะเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช.ได้รายงานในที่ประชุมรับทราบว่า พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ส่งหนังสือชี้แจงกรณีที่มาของแหวนเพชร และนาฬิกาหรู ต่อ ป.ป.ช.แล้ว ซึ่งขณะนี้อยู่ในกระบวนการตรวจสอบของสำนักงาน คาดว่าวันนี้ เลขาธิการ ป.ป.ช.อาจแถลงเรื่องนี้ต่อสื่อมวลชน 

ต่อมา เลขาธิการ ป.ป.ช.ชี้แจงรายละเอียดว่า พลเอก ประวิตร ส่งหนังสือมายังสำนักงาน ป.ป.ช.ตั้งแต่เมื่อวันพุธที่ 27 ธันวาคมที่ผ่านมา คาดว่าจะสามารถตรวจสอบได้หลังช่วงเทศกาลปีใหม่เพราะติดวันหยุดยาว และในคำชี้แจงได้อ้างถึงบุคคลที่สาม แต่ทั้งนี้ ไม่ขอเปิดเผยรายละเอียดถึงบุคคลที่สาม รวมถึงนาฬิกาหรู และแหวนเพชรว่าแสดงมาทั้งหมดกี่เรือน มีรายการใดบ้าง ส่วนหากบุคคลที่ถูกอ้างถึงเสียชีวิตไปแล้วจะกระทบต่อการตรวจสอบหรือไม่นั้น เรื่องนี้ขอให้เป็นดุลพินิจของเจ้าหน้าที่ในการตรวจสอบ ขออย่าคาดเดาไปก่อน 

สำหรับกรณีดังกล่าวนั้น ถือเป็นการตรวจสอบการมีอยู่จริงของบัญชีทรัพย์สินซึ่งเป็นกรณีปกติ ไม่จำเป็นต้องตั้งผู้ทรงคุณวุฒิมาเป็นคณะกรรมการตรวจสอบเพิ่มเติม ไม่มีความซับซ้อนอะไร ทั้งนี้ในระเบียบไม่ได้กำหนดกรอบระยะเวลาในการตรวจสอบ แต่เมื่อเป็นประเด็นที่สังคมให้ความสนใจ จะดำเนินการให้เร็วที่สุด 

ส่วนกรณีนี้ พลเอก ประวิตร จะเข้าข่ายการปกปิดทรัพย์สิน และกรณีร่ำรวยผิดปกติหนือไม่นั้น เลขาธิการ ป.ป.ช.ระบุว่าคณะกรรมการมีอำนาจหน้าที่ที่จะต้องพิจารณาบัญชีทรัพย์สิน และหนี้สิน ที่ยื่นเข้ามาอยู่แล้ว ส่วนคำร้องเรียนเป็นเพียงข้อมูลที่นำมาประกอบการพิจารณา ทั้งนี้ ขอให้สังคมมั่นใจการทำงานของ ป.ป.ช.ที่จะต้องซื่อสัตย์ เป็นธรรม และเป็นมืออาชีพ 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS