Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สปท.เผยเร่งปฏิรูปตำรวจใน 6 เดือน

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 25 ก.พ. 59 เวลา 16:06:27 น.

จำนวนผู้ชม : 425

สปท.เผยเร่งปฏิรูปตำรวจใน 6 เดือน

สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ หรือ สปท.เผยความคืบหน้าการทำงาน เน้นปฏิรูปตำรวจ 9 วาระภายใน 6 เดือน พร้อมเสนอแนะช่วงระยะเปลี่ยนผ่านควรตั้งคณะสานต่อการปฏิรูป

ร้อยเอกทินพันธุ์ นาคะตะ ประธาน สปท.พร้อมด้วย นายอลงกรณ์ พลบุตร รองประธาน สปท.คนที่ 1 และ นางสาววลัยรัตน์ ศรีอรุณ รองประธานคนที่ 2 ร่วมแถลงข่าวในงานพบสื่อมวลชน “Meet the Press” ประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2559 เพื่อพูดคุยถึงความคืบหน้าในการทำงานของ สปท.

โดยร้อยเอก ทินพันธุ์ กล่าวถึงการดำเนินงานการปฏิรูปประเทศว่า ในภาพรวมได้พิจารณาแผนปฏิรูปเสร็จสิ้นแล้วหลายด้าน ทั้งการร่างกฎหมายเพื่อประโยชน์ต่อประชาชนและประเทศ อาทิ การจัดทำข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการร่างรัฐธรรมนูญ ร่างพ.ร.บ.ยุทธศาสตร์ และ การเชิญองค์กรเข้าร่วมเป็นภาคีเครือข่ายการปฏิรูปประเทศของ สปท.กว่า 30 องค์กร ซึ่งในอนาคตจะผลักดันให้ได้ถึง 100 องค์กร เน้นระดับชุมชน และ หมู่บ้านให้มากขึ้น 

ส่วนประเด็นที่ ครม.เสนอแนะ กรธ.ให้มีระยะเปลี่ยนผ่าน 5 ปีนั้น เห็นว่า สปท.จะอยู่ต่อหรือไม่ขึ้นอยู่กับบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ซึ่งเดิม สปท.จะต้องจัดทำแผนปฏิรูปให้เสร็จก่อนหมดวาระ ในช่วงเลือกตั้งปี 60 หากทำไม่เสร็จก็ควรจัดตั้งคณะกรรมการขึ้นหนึ่งชุดเพื่อสานต่องาน สปท.ต่ออีกระยะหนึ่ง ซึ่งอาจปรับโครงสร้างให้เล็กลง ส่วนจะอยู่ในบทเฉพาะกาล หรือ บทถาวร นั้นขอให้เป็นการตัดสินใจของ กรธ.แต่อย่างไรก็ตาม การปฏิรูปควรมีอยู่ต่อไปเพราะเป็นเรื่องสำคัญต่อประเทศ

และในสำหรับสัปดาห์หน้า สปท.จะประชุมวันที่ 29 กุมภาพันธ์ และ 1 มีนาคม โดยประเด็นสำคัญ คือ การปฏิรูปกฎหมายและกระบวนการยุติธรรม:ความอิสระของระบบบริหารงานบุคคลของตำรวจ จากการแทรกแซงทางการเมือง ซึ่งที่ผ่านมา รัฐบาลและสปท.ได้ดำเนินการสอดคล้องกันมาโดยตลอด ทั้งนี้ สปท.จะต้องผลักดันแผนปฏิรูปตำรวจทั้ง 9 เรื่องให้เสร็จสิ้นภายใน 6 เดือน


การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS