Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ครม.สัญจร จ.พิษณุโลก

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 25 ธ.ค. 60 เวลา 11:24:27 น.

จำนวนผู้ชม : 751

วันนี้นายกรัฐมนตรีลงพื้นที่จังหวัดพิษณุโลก เพื่อติดตามการแก้ปัญหาน้ำท่วม-น้ำแล้งในพื้นที่ลุ่มน้ำยมตอนกลาง ก่อนจะนำเรื่องนี้เข้าพิจารณาในที่ประชุม ครม.สัญจร ที่จังหวัดสุโขทัย วันพรุ่งนี้ 

การแก้ไขปัญหาหลักๆ ที่จะทำ คือ ขยายพื้นที่บางระกำโมเดล 60 ให้สามารถเก็บน้ำได้ 550 ล้านลูกบาศก์เมตร ขุดขยายคลองน้ำโจนทางฝั่งขวาของแม่น้ำยม โดยชัดเจนแล้วว่าจะไม่สร้างเขื่อนแก่งเสือเต้นในรัฐบาลชุดนี้แน่นอน

จากนั้นนายกรัฐมนตรี เดินทางพบปะชาวบ้าน และเยี่ยมชมโครงการประชารัฐสามัคคี จังหวัดพิษณุโลก ที่บ้านวังส้มซ่า พร้อมมอบหนังสืออนุญาตทำประโยชน์ในที่ดินทำกิน ให้ประชาชน 21 พื้นที่ใน 14 จังหวัดภาคเหนือตอนล่าง ก่อนจะขึ้นเฮลิคอปเตอร์ สำรวจ 3 บึงในทุ่งบางระกำ คือ บึงระมาณ บึงตะเคร็ง และ บึงขี้แรง ที่เป็นจุดรับน้ำหลากในบางระกำโมเดล 60

ปกติฤดูน้ำหลากมีพื้นที่การเกษตรเสียหาย 100,000 กว่าไร่ ต้องเกี่ยวข้าวทั้งยังเขียวๆ เป็นมูลค่าความเสียหายตั้งแต่ 300-1,000 ล้านบาท

พอทดลองทำบางระกำโมเดล 60 มีเสียหายแค่ 10,400 ไร่ (4% ของทุ่งบางระกำ) และ ยังช่วยลดผลกระทบน้ำท่วมตัวเมืองสุโขทัยด้วย เป้าหมายต่อไป คือ ขยายพื้นที่ให้สามารถรับน้ำให้ได้ 550 ล้าน ลบ.ม.


แต่แผนนี้เป็นการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า ตราบใดที่ยังไม่สามารถตัดยอดน้ำจากแม่น้ำยมตอนบนได้ ก็ยังไม่สามารถแก้ไขปัญหาน้ำท่วมจังหวัดสุโขทัย พิษณุโลก และ พิจิตร ในระยะยาวได้ 

1 ในแผนที่เคยคิดกันไว้นานมากแล้ว คือ การสร้างแก่งเสือเต้น ซึ่งนายวิวัฒน์ ศัลยกำธร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรฯ ได้ขึ้นเฮลิคอปเตอร์สำรวจพื้นที่แล้ว

สรุป คือ ทำอ่างเก็บน้ำขนาดเล็ก 4 แห่ง แทนแก่งเสือเต้น เก็บน้ำได้ประมาณ 20 ล้าน ลบ.ม. เช่น ที่อ่างเก็บน้ำห้วยเป้า ที่ อ.สอง จ.แพร่ ซึ่งเป็นบำน้ำสาขาของแม่น้ำยม และส่งเสริมให้ชาวบ้านทำบ่อน้ำขนาดเล็กในพื้นที่ของตัวเองแบบหลุมขนมครก เพื่อรับฝนให้ได้ทั้งหมด ไม่ว่าฝนจะตกเหนือเขื่อน หรือ ท้ายเขื่อน

และที่จะเสนอ ครม.วันพรุ่งนี้เพิ่มเข้าไป คือ การขุดคลองน้ำโจน ฝั่งขวาแม่น้ำยม ตั้งแต่ประตูระบายน้ำหาดสะพานจันทร์ อ.สวรรคโลก ผ่าน อ.ศรีสำโรง

ผ่านทุ่งทะเลหลวง (เกาะกลางน้ำรูปหัวใจ) อ.เมืองสุโขทัย ยาวไปถึงคลองสามพวง อ.คีรีมาศ จ.สุโขทัย ซึ่งจะช่วยตัดยอดน้ำในพื้นที่ลุ่มน้ำยมตอนกลาง ได้ 100 ลบ.ม./วินาที และมีทุ่งทะเลหลวงช่วยรับน้ำได้อีกส่วน เป้าจะผลักดันให้เสร็จในปี 64 หรือ อย่างช้า 65

ส่วนปัญหาโครงการบึงหนองใหญ่ ที่ ต.บ้านสวน อ.เมืองสุโขทัย ซึ่งเป็นโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ แต่ถูกทิ้งร้าง ที่ช่อง 3 ของเราได้เปิดประเด็ดไว้ในข่าว 3 มิติเมื่อคืน ล่าสุดนายกรัฐมนตรีได้สั่งตรวจสอบแล้ว

เมื่อเช้า นายกรัฐมนตรีได้เรียกนายกฤษฎา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯ เข้าไปสอบถามรายละเอียดเรื่องนี้ด้วยตัวเอง ซึ่งจากการตรวจสอบ พบว่า 

โครงการนี้เป็นโครงการของทางจังหวัด ที่ดำเนินการตามแนวพระราชดำริ ขนาด 1,800 ไร่ จุน้ำได้ 11 ล้าน ลบ.ม. ตอนนี้ขุดไปแล้ว 1,000 ไร่ ยังเหลืออีก 800 ไร่ ซึ่งขณะนี้ประตูระบายน้ำต่างๆ สามารถใช้งานได้ และมีการเปิด - ปิดเพื่อผันน้ำเข้า – ออกบึงตามปกติ

แต่ที่คาใจชาวบ้าน คือ กรณีที่ตัวอาคารอเนกประสงค์ที่สร้างแล้ว ไม่มีการใช้งาน และอยากให้ขุดที่เหลืออีก 800 ไร่ให้เสร็จ ซึ่งโครงการนี้เป็นของท้องถิ่นดูแลอยู่ แต่กรมชลประทาน ก็พร้อมเข้ามาดูแลต่อ ตอนนี้อยู่ระหว่างการทำประชาคมถามชาวบ้านว่าจะให้ทำต่อหรือไม่ เพราะถ้าทำต่อให้เสร็จ ก็จะช่วยลดปริมาณน้ำที่จะลงมาถึงแม่น้ำยมตอนล่างได้ด้วยการเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS