Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ครม.สัญจร จ.พิษณุโลก

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 25 ธ.ค. 60 เวลา 11:24:27 น.

จำนวนผู้ชม : 823

วันนี้นายกรัฐมนตรีลงพื้นที่จังหวัดพิษณุโลก เพื่อติดตามการแก้ปัญหาน้ำท่วม-น้ำแล้งในพื้นที่ลุ่มน้ำยมตอนกลาง ก่อนจะนำเรื่องนี้เข้าพิจารณาในที่ประชุม ครม.สัญจร ที่จังหวัดสุโขทัย วันพรุ่งนี้ 

การแก้ไขปัญหาหลักๆ ที่จะทำ คือ ขยายพื้นที่บางระกำโมเดล 60 ให้สามารถเก็บน้ำได้ 550 ล้านลูกบาศก์เมตร ขุดขยายคลองน้ำโจนทางฝั่งขวาของแม่น้ำยม โดยชัดเจนแล้วว่าจะไม่สร้างเขื่อนแก่งเสือเต้นในรัฐบาลชุดนี้แน่นอน

จากนั้นนายกรัฐมนตรี เดินทางพบปะชาวบ้าน และเยี่ยมชมโครงการประชารัฐสามัคคี จังหวัดพิษณุโลก ที่บ้านวังส้มซ่า พร้อมมอบหนังสืออนุญาตทำประโยชน์ในที่ดินทำกิน ให้ประชาชน 21 พื้นที่ใน 14 จังหวัดภาคเหนือตอนล่าง ก่อนจะขึ้นเฮลิคอปเตอร์ สำรวจ 3 บึงในทุ่งบางระกำ คือ บึงระมาณ บึงตะเคร็ง และ บึงขี้แรง ที่เป็นจุดรับน้ำหลากในบางระกำโมเดล 60

ปกติฤดูน้ำหลากมีพื้นที่การเกษตรเสียหาย 100,000 กว่าไร่ ต้องเกี่ยวข้าวทั้งยังเขียวๆ เป็นมูลค่าความเสียหายตั้งแต่ 300-1,000 ล้านบาท

พอทดลองทำบางระกำโมเดล 60 มีเสียหายแค่ 10,400 ไร่ (4% ของทุ่งบางระกำ) และ ยังช่วยลดผลกระทบน้ำท่วมตัวเมืองสุโขทัยด้วย เป้าหมายต่อไป คือ ขยายพื้นที่ให้สามารถรับน้ำให้ได้ 550 ล้าน ลบ.ม.


แต่แผนนี้เป็นการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า ตราบใดที่ยังไม่สามารถตัดยอดน้ำจากแม่น้ำยมตอนบนได้ ก็ยังไม่สามารถแก้ไขปัญหาน้ำท่วมจังหวัดสุโขทัย พิษณุโลก และ พิจิตร ในระยะยาวได้ 

1 ในแผนที่เคยคิดกันไว้นานมากแล้ว คือ การสร้างแก่งเสือเต้น ซึ่งนายวิวัฒน์ ศัลยกำธร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรฯ ได้ขึ้นเฮลิคอปเตอร์สำรวจพื้นที่แล้ว

สรุป คือ ทำอ่างเก็บน้ำขนาดเล็ก 4 แห่ง แทนแก่งเสือเต้น เก็บน้ำได้ประมาณ 20 ล้าน ลบ.ม. เช่น ที่อ่างเก็บน้ำห้วยเป้า ที่ อ.สอง จ.แพร่ ซึ่งเป็นบำน้ำสาขาของแม่น้ำยม และส่งเสริมให้ชาวบ้านทำบ่อน้ำขนาดเล็กในพื้นที่ของตัวเองแบบหลุมขนมครก เพื่อรับฝนให้ได้ทั้งหมด ไม่ว่าฝนจะตกเหนือเขื่อน หรือ ท้ายเขื่อน

และที่จะเสนอ ครม.วันพรุ่งนี้เพิ่มเข้าไป คือ การขุดคลองน้ำโจน ฝั่งขวาแม่น้ำยม ตั้งแต่ประตูระบายน้ำหาดสะพานจันทร์ อ.สวรรคโลก ผ่าน อ.ศรีสำโรง

ผ่านทุ่งทะเลหลวง (เกาะกลางน้ำรูปหัวใจ) อ.เมืองสุโขทัย ยาวไปถึงคลองสามพวง อ.คีรีมาศ จ.สุโขทัย ซึ่งจะช่วยตัดยอดน้ำในพื้นที่ลุ่มน้ำยมตอนกลาง ได้ 100 ลบ.ม./วินาที และมีทุ่งทะเลหลวงช่วยรับน้ำได้อีกส่วน เป้าจะผลักดันให้เสร็จในปี 64 หรือ อย่างช้า 65

ส่วนปัญหาโครงการบึงหนองใหญ่ ที่ ต.บ้านสวน อ.เมืองสุโขทัย ซึ่งเป็นโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ แต่ถูกทิ้งร้าง ที่ช่อง 3 ของเราได้เปิดประเด็ดไว้ในข่าว 3 มิติเมื่อคืน ล่าสุดนายกรัฐมนตรีได้สั่งตรวจสอบแล้ว

เมื่อเช้า นายกรัฐมนตรีได้เรียกนายกฤษฎา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯ เข้าไปสอบถามรายละเอียดเรื่องนี้ด้วยตัวเอง ซึ่งจากการตรวจสอบ พบว่า 

โครงการนี้เป็นโครงการของทางจังหวัด ที่ดำเนินการตามแนวพระราชดำริ ขนาด 1,800 ไร่ จุน้ำได้ 11 ล้าน ลบ.ม. ตอนนี้ขุดไปแล้ว 1,000 ไร่ ยังเหลืออีก 800 ไร่ ซึ่งขณะนี้ประตูระบายน้ำต่างๆ สามารถใช้งานได้ และมีการเปิด - ปิดเพื่อผันน้ำเข้า – ออกบึงตามปกติ

แต่ที่คาใจชาวบ้าน คือ กรณีที่ตัวอาคารอเนกประสงค์ที่สร้างแล้ว ไม่มีการใช้งาน และอยากให้ขุดที่เหลืออีก 800 ไร่ให้เสร็จ ซึ่งโครงการนี้เป็นของท้องถิ่นดูแลอยู่ แต่กรมชลประทาน ก็พร้อมเข้ามาดูแลต่อ ตอนนี้อยู่ระหว่างการทำประชาคมถามชาวบ้านว่าจะให้ทำต่อหรือไม่ เพราะถ้าทำต่อให้เสร็จ ก็จะช่วยลดปริมาณน้ำที่จะลงมาถึงแม่น้ำยมตอนล่างได้ด้วยการเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS