Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กมธ.ยอมถอยถอนประเด็นเพิ่มอำนาจ ป.ป.ช.ดักฟังโทรศัพท์

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 22 ธ.ค. 60 เวลา 11:22:54 น.

จำนวนผู้ชม : 497

หลังจากวานนี้ ที่ประชุม สนช.ไม่สามารถหาข้อสรุปเรื่องการอนุญาตให้ ป.ป.ช.ดักฟังทางโทรศัพท์ได้ ซึ่งถูกกำหนดไว้ในร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการ ป.ป.ช.จนประธานในที่ประชุมต้องสั่งพักการประชุม ล่าสุด ที่ประชุม สนช.วันนี้ก็ได้มีการหยิบยกเรื่องนี้มาพิจารณากันต่อ

ก่อนการประชุม นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธาน สนช.ยืนยันว่า วันนี้ต้องหาข้อยุติและทำให้ผ่านการพิจารณาวาระ 3 ให้ได้ โดยจะควบคุมการใช้เวลาอภิปรายให้น้อยลง โดยเฉพาะประเด็นการบัญญัติใหม่ในมาตรา 37/1 ที่เพิ่มอำนาจพิเศษให้ ป.ป.ช.ล้วงข้อมูลส่วนตัวเชิงลึกของบุคคลที่ต้องสงสัยว่าเข้าข่ายทุจริตและร่ำรวยผิดปกติ ทั้งการดักฟังโทรศัพท์ เจาะอีเมล และแชทไลน์ 

ซึ่งสมาชิกส่วนใหญ่ที่ไม่เห็นด้วย ยังแสดงความเห็นว่า การเพิ่มอำนาจให้กับ ป.ป.ช.แบบนี้อาจจะเกิดการใช้อำนาจที่ไม่เป็นทำและเป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคลซึ่งขัดต่อรัฐธรรมนูญ โดยทั้ง พล.อ.สมเจตน์ บุญถนอม และนายสมชาย แสวงการ ต่างก็ยืนยันว่า ในอดีตก็เคยถูกดักฟังทางโทรศัพท์มาแล้ว ดังนั้นหากมาตรานี้ผ่านการพิจารณาจาก สนช.จะเป็นการทำลายระบบสื่อสารอย่างสิ้นเชิง อีกทั้ง ปปช.ก็มีความสามารถ ความรู้ ในการรวบรวมพยานหลักฐานได้อยู่แล้ว เพราะคดีรับจำนำข้าว ป.ป.ช.ก็ไม่ได้ใช้กลไกการดักฟังแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม ในมุมมองของฝ่าย ป.ป.ช.ยืนยันว่า หาก สนช.ให้ความเห็นชอบ จะทำให้การพิจารณาคดีทุจริตเป็นไปอย่างรวดเร็วและรัดกุมมากขึ้น เพราะการทำหน้าที่ของ ป.ป.ช.ที่มีข้อจำกัดในการตรวจสอบทุจริต ทำให้ปัจจุบัน ป.ป.ช.ถูกมองว่าเป็นแมว ไม่ใช่เสือ หากได้เครื่องมือนี้มา จะทำให้คดีทุจริตที่ยังค้างอยู่มีความคืบหน้า 

ผู้สื่อข่าวยังรายงานด้วยว่าหลังการพิจารณาเรื่องนี้เสร็จสิ้นแล้ว ที่ประชุมจะมีการพิจารณารับรองรายชื่อว่าที่ กกต.ชุดใหม่ ทั้ง 7 คนต่อ เพื่อที่จะได้ตั้งกรรมาธิการสอบประวัติ และส่งให้ สนช.ลงมติให้ความเห็นชอบต่อไป เพราะที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกาได้ทำหนังสือชี้แจงถึงขั้นตอนการสรรหา กกต.สายศาลมาแล้วว่า ได้ดำเนินการถูกต้องตามกฎหมายแล้วอย่างเปิดเผย ไม่ได้ทำเป็นการลับอย่างที่มีการทักท้วง

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS