Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กมธ.ยอมถอยถอนประเด็นเพิ่มอำนาจ ป.ป.ช.ดักฟังโทรศัพท์

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 22 ธ.ค. 60 เวลา 11:22:54 น.

จำนวนผู้ชม : 470

หลังจากวานนี้ ที่ประชุม สนช.ไม่สามารถหาข้อสรุปเรื่องการอนุญาตให้ ป.ป.ช.ดักฟังทางโทรศัพท์ได้ ซึ่งถูกกำหนดไว้ในร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการ ป.ป.ช.จนประธานในที่ประชุมต้องสั่งพักการประชุม ล่าสุด ที่ประชุม สนช.วันนี้ก็ได้มีการหยิบยกเรื่องนี้มาพิจารณากันต่อ

ก่อนการประชุม นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธาน สนช.ยืนยันว่า วันนี้ต้องหาข้อยุติและทำให้ผ่านการพิจารณาวาระ 3 ให้ได้ โดยจะควบคุมการใช้เวลาอภิปรายให้น้อยลง โดยเฉพาะประเด็นการบัญญัติใหม่ในมาตรา 37/1 ที่เพิ่มอำนาจพิเศษให้ ป.ป.ช.ล้วงข้อมูลส่วนตัวเชิงลึกของบุคคลที่ต้องสงสัยว่าเข้าข่ายทุจริตและร่ำรวยผิดปกติ ทั้งการดักฟังโทรศัพท์ เจาะอีเมล และแชทไลน์ 

ซึ่งสมาชิกส่วนใหญ่ที่ไม่เห็นด้วย ยังแสดงความเห็นว่า การเพิ่มอำนาจให้กับ ป.ป.ช.แบบนี้อาจจะเกิดการใช้อำนาจที่ไม่เป็นทำและเป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคลซึ่งขัดต่อรัฐธรรมนูญ โดยทั้ง พล.อ.สมเจตน์ บุญถนอม และนายสมชาย แสวงการ ต่างก็ยืนยันว่า ในอดีตก็เคยถูกดักฟังทางโทรศัพท์มาแล้ว ดังนั้นหากมาตรานี้ผ่านการพิจารณาจาก สนช.จะเป็นการทำลายระบบสื่อสารอย่างสิ้นเชิง อีกทั้ง ปปช.ก็มีความสามารถ ความรู้ ในการรวบรวมพยานหลักฐานได้อยู่แล้ว เพราะคดีรับจำนำข้าว ป.ป.ช.ก็ไม่ได้ใช้กลไกการดักฟังแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม ในมุมมองของฝ่าย ป.ป.ช.ยืนยันว่า หาก สนช.ให้ความเห็นชอบ จะทำให้การพิจารณาคดีทุจริตเป็นไปอย่างรวดเร็วและรัดกุมมากขึ้น เพราะการทำหน้าที่ของ ป.ป.ช.ที่มีข้อจำกัดในการตรวจสอบทุจริต ทำให้ปัจจุบัน ป.ป.ช.ถูกมองว่าเป็นแมว ไม่ใช่เสือ หากได้เครื่องมือนี้มา จะทำให้คดีทุจริตที่ยังค้างอยู่มีความคืบหน้า 

ผู้สื่อข่าวยังรายงานด้วยว่าหลังการพิจารณาเรื่องนี้เสร็จสิ้นแล้ว ที่ประชุมจะมีการพิจารณารับรองรายชื่อว่าที่ กกต.ชุดใหม่ ทั้ง 7 คนต่อ เพื่อที่จะได้ตั้งกรรมาธิการสอบประวัติ และส่งให้ สนช.ลงมติให้ความเห็นชอบต่อไป เพราะที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกาได้ทำหนังสือชี้แจงถึงขั้นตอนการสรรหา กกต.สายศาลมาแล้วว่า ได้ดำเนินการถูกต้องตามกฎหมายแล้วอย่างเปิดเผย ไม่ได้ทำเป็นการลับอย่างที่มีการทักท้วง

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS