Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สนช.เสียงแตกเพิ่มอำนาจ ป.ป.ช.ดักฟังโทรศัพท์

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 20 ธ.ค. 60 เวลา 11:30:03 น.

จำนวนผู้ชม : 593

หลัง สนช.ลงมติรับหลักการร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ กฎหมาย ป.ป.ช. ซึ่งมีประเด็นสำคัญที่กลายเป็นประเด็นร้อน ถกเถียงกันอย่างกว้างขวาง คือ การเพิ่มอำนาจให้ดักฟังโทรศัพท์ ตรวจสอบการส่งข้อความทางไลน์ และจดหมายทางไปรษณีย์

ในวันพรุ่งนี้ สนช.จะพิจารณากฎหมายนี้ในวาระ 2 และ 3 มีรายงานว่าสมาชิก สนช.เตรียมอภิปรายกันอย่างเต็มที่ เนื่องจากสมาชิก สนช.ยังมีความเห็นไม่ตรงกัน มีทั้งผู้ที่เห็นด้วยและคัดค้าน โดยฝ่ายที่เห็นด้วยอย่าง นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ มองว่า สามารถทำได้เพราะการจะดักฟังได้ต้องผ่านความเห็นชอบจากอธิบดีศาลทุจริตและประพฤติมิชอบก่อน แต่ฟากที่คัดค้านอย่าง พลเอกสมเจต บุญถนอม มองว่า เป็นเรื่องอันตรายเพราะจะเข้าข่ายการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล แม้ว่าจะผ่านการพิจารณาจากศาล แต่คนที่ปฏิบัติหน้าที่จริงๆ ไม่ใช่แค่กรรมการ ป.ป.ช.ยังมีเจ้าหน้าที่ระดับล่างด้วย ดังนั้น ถ้าอำนาจไปตกอยู่ในมือผู้ไม่เป็นธรรมก็จะเป็นปัญหาได้

ซึ่งก่อนหน้านี้ มีท่าทีจากประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ที่เห็นว่าอาจขัดต่อรัฐธรรมนูญเพราะกระทบสิทธิส่วนบุคคล โดยเตือนไปยัง สนช.ว่า ให้ระวังอำนาจจะเป็นดาบ 2 คม สุดท้ายผลร้ายจะเกิดกับ สนช.เอง 

เช่นเดียวกับ นายวิชา มหาคุณ อดีต ป.ป.ช.ในฐานะที่เป็นกรรมาธิการเสียงข้างน้อย บอกว่าแนวคิดนี้กลายเป็นปัญหามาแล้วในต่างประเทศ จากการที่ ป.ป.ช.ใช้ข้อมูลลับที่ได้มาแบ็คเมล์หาผลประโยชน์จนข้อมูลรั่วไหล สุดท้าย เป็น ป.ป.ช.เองที่ต้องรับผิดชอบ

สอดคล้องกับมุมมองนักวิชาการด้านรัฐศาสตร์ อาจารย์ตระกูล มีชัย จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย บอกว่าเป็นแนวคิดที่ไม่ควรเกิดขึ้นในช่วงที่ประเทศกำลังเดินหน้าสู่ประชาธิปไตย และให้ความสำคัญกับสิทธิเสรีภาพประชาชน เพราะเป็นการให้อำนาจพิเศษที่เกินขอบเขตและเบ็ดเสร็จภายในตัว เนื่องจาก ป.ช.ช.มีช่องทางในการประสานขอข้อมูลกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อตรวจสอบได้อยู่แล้ว จึงหวังว่า สนช.จะพิจารณาเรื่องนี้อย่างรอบคอบ

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS