Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สนช.เสียงแตกเพิ่มอำนาจ ป.ป.ช.ดักฟังโทรศัพท์

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 20 ธ.ค. 60 เวลา 11:30:03 น.

จำนวนผู้ชม : 554

หลัง สนช.ลงมติรับหลักการร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ กฎหมาย ป.ป.ช. ซึ่งมีประเด็นสำคัญที่กลายเป็นประเด็นร้อน ถกเถียงกันอย่างกว้างขวาง คือ การเพิ่มอำนาจให้ดักฟังโทรศัพท์ ตรวจสอบการส่งข้อความทางไลน์ และจดหมายทางไปรษณีย์

ในวันพรุ่งนี้ สนช.จะพิจารณากฎหมายนี้ในวาระ 2 และ 3 มีรายงานว่าสมาชิก สนช.เตรียมอภิปรายกันอย่างเต็มที่ เนื่องจากสมาชิก สนช.ยังมีความเห็นไม่ตรงกัน มีทั้งผู้ที่เห็นด้วยและคัดค้าน โดยฝ่ายที่เห็นด้วยอย่าง นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ มองว่า สามารถทำได้เพราะการจะดักฟังได้ต้องผ่านความเห็นชอบจากอธิบดีศาลทุจริตและประพฤติมิชอบก่อน แต่ฟากที่คัดค้านอย่าง พลเอกสมเจต บุญถนอม มองว่า เป็นเรื่องอันตรายเพราะจะเข้าข่ายการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล แม้ว่าจะผ่านการพิจารณาจากศาล แต่คนที่ปฏิบัติหน้าที่จริงๆ ไม่ใช่แค่กรรมการ ป.ป.ช.ยังมีเจ้าหน้าที่ระดับล่างด้วย ดังนั้น ถ้าอำนาจไปตกอยู่ในมือผู้ไม่เป็นธรรมก็จะเป็นปัญหาได้

ซึ่งก่อนหน้านี้ มีท่าทีจากประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ที่เห็นว่าอาจขัดต่อรัฐธรรมนูญเพราะกระทบสิทธิส่วนบุคคล โดยเตือนไปยัง สนช.ว่า ให้ระวังอำนาจจะเป็นดาบ 2 คม สุดท้ายผลร้ายจะเกิดกับ สนช.เอง 

เช่นเดียวกับ นายวิชา มหาคุณ อดีต ป.ป.ช.ในฐานะที่เป็นกรรมาธิการเสียงข้างน้อย บอกว่าแนวคิดนี้กลายเป็นปัญหามาแล้วในต่างประเทศ จากการที่ ป.ป.ช.ใช้ข้อมูลลับที่ได้มาแบ็คเมล์หาผลประโยชน์จนข้อมูลรั่วไหล สุดท้าย เป็น ป.ป.ช.เองที่ต้องรับผิดชอบ

สอดคล้องกับมุมมองนักวิชาการด้านรัฐศาสตร์ อาจารย์ตระกูล มีชัย จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย บอกว่าเป็นแนวคิดที่ไม่ควรเกิดขึ้นในช่วงที่ประเทศกำลังเดินหน้าสู่ประชาธิปไตย และให้ความสำคัญกับสิทธิเสรีภาพประชาชน เพราะเป็นการให้อำนาจพิเศษที่เกินขอบเขตและเบ็ดเสร็จภายในตัว เนื่องจาก ป.ช.ช.มีช่องทางในการประสานขอข้อมูลกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อตรวจสอบได้อยู่แล้ว จึงหวังว่า สนช.จะพิจารณาเรื่องนี้อย่างรอบคอบ

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS