Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

บิ๊กจิ๋วเปิดบ้านแถลงข่าวแนะ คสช.คืนอำนาจ จัดเลือกตั้งภายในปีนี้

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 25 ก.พ. 59 เวลา 10:54:31 น.

จำนวนผู้ชม : 794

บิ๊กจิ๋วเปิดบ้านแถลงข่าวแนะ คสช.คืนอำนาจ จัดเลือกตั้งภายในปีนี้

พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ เปิดบ้านแถลงข่าวแก่สื่อมวลชน เสนอแนะ คสช.คืนอำนาจให้ประชาชน จัดการเลือกตั้งภายในปี 59 ระบุการแก้ไขปัญหาประเทศจะต้องมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน พร้อมขอประธาน กรธ.ร่างรัฐธรรมนูญ ไม่ให้ถูกฉีกอีก

พลเอกชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี เปิดบ้านพักย่านซอยปิ่นประภาคม จังหวัดนนทบุรี แถลงข่าวถึงสถานการณ์บ้านเมือง โดยก่อนแถลง พลเอกชวลิต ได้แจกจดหมายเปิดผนึกให้กับสื่อมวลชน มีเนื้อหาสำคัญตอนหนึ่งว่า จากประสบการณ์ที่เคยมีส่วนเข้าไปแก้ปัญหาความขัดแย้งประเทศในช่วงที่ผ่านมา ทำให้เชื่อว่าเป็นการยากที่ คสช.และ รัฐบาล จะสามารถแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นและรุมเร้าในขณะนี้ได้ ทั้งปัญหาเศรษฐกิจ ความยากจนของประชาชน เนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญ ที่ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์และต่อต้านอย่างหนัก รวมไปถึงการถูกกดดันและไม่ยอมรับจากต่างประเทศ จนนำมาสู่การขาดความเชื่อมั่น และ มีท่าทีที่เป็นลบต่อไทย ดังนั้นจากปัญหาที่ซับซ้อนดังกล่าว จำเป็นที่ต้องได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วน เข้ามาช่วยแก้ปัญหาอย่างมีเอกภาพ ซึ่งสิ่งสำคัญ คือการที่ คสช.ต้องเสียสละอำนาจโดยเร็ว และ ส่งต่อภาระหน้าที่ให้กับคณะกรรมการกลางที่จะมาจากภาคส่วนต่างๆ รวมจัดการเลือกตั้งทั่วไปภายในปี 2559 เพื่อให้มีรัฐบาลพลเรือนจากการเลือกตั้งของประชาชน ทำหน้าที่แก้ปัญหาต่อไป ส่วนทหารจะได้ทำหน้าที่รั้วของชาติ ดูแลความมั่นคง 

จากนั้น พลเอกชวลิต ได้พูดคุยกับสื่อมวลชนว่า อย่าให้ความสำคัญกับรัฐธรรมนูญมาก เพราะไม่ใช่สิ่งสำคัญที่สุด เพราะสิ่งสำคัญที่สุด คือต้องให้อำนาจประชาชน ประชาชนสามารถใช้อำนาจอธิปไตยของตนเองได้อย่างเต็มที่ควบคู่ไปกับการมีเสรีภาพ เสมอภาค มีการบังคับใช้กฎหมายที่เป็นธรรม และปกครองโดยรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง พร้อมเห็นว่าไม่จำเป็นที่รัฐบาล คสช.ต้องอยู่ต่อในช่วงระยะ 5 ปีเปลี่ยนผ่าน หรือ กำหนดแนวทางยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ซึ่งอาจไม่เหมาะสมกับสถานการณ์ในอนาคต เพราะรัฐบาลชุดนี้เข้ามาเพื่อแก้วิกฤติ สร้างความปรองดองสมานฉันท์ ส่วนการบริหารและพัฒนาควรส่งต่อให้รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง

พลเอกชวลิต ยังกล่าวถึงกรณีมีจดหมายเปิดผนึกแสดงความเห็นต่อสถานการณ์ประเทศว่า เป็นความเห็นส่วนหนึ่งที่อยากสื่อสารไปถึงผู้บริหารประเทศ พร้อมเห็นว่า รัฐบาล และ คสช.ควรให้มีการเลือกตั้งโดยเร็ว ซึ่งยังให้ข้อเสนอแนะว่าหน้าที่ของทหาร คือการดูแลความเรียบร้อยอย่าสถานการณ์ในพื้นที่ภาคใต้

ขณะเดียวขอให้ นายมีชัย ฤชุพันธ์ุ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ และ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ช่วยกันทำรัฐธรรมนูญที่ไม่ต้องถูกฉีกอีก 

ส่วนกรณีที่ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์สื่อต่างประเทศเรื่องร่างรัฐธรรมนูญ นั้น พลเอกชวลิต กล่าวว่า คงเป็นเรื่องของผู้ที่ห่วงใยบ้านเมือง

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS