Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ปฏิกิริยาหลัง อียู.ปรับความสัมพันธ์ทุกด้านกับไทย

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 12 ธ.ค. 60 เวลา 22:24:14 น.

จำนวนผู้ชม : 1,526

หลังคณะรัฐมนตรีต่างประเทศสหภาพยุโรป หรือ อียู แถลงตกลงจะปรับความสัมพันธ์ด้านการเมืองกับประเทศไทย และกลับเข้าสู่การติดต่อทางการเมืองกับไทยในทุกระดับ เพื่อปูทางสู่การเจรจาในประเด็นสำคัญร่วมกัน เนื่องจากไทยมีการรับร่างรัฐธรรมนูญใหม่ และเตรียมการเลือกตั้งในปีหน้า ส่งผลดีต่อภาพรวมเศรษฐกิจและการเมือง

นายกรัฐมนตรี เห็นว่า การที่คณะรัฐมนตรีสหภาพยุโรป มีมติฟื้นฟูความสัมพันธ์ทุกด้านกับประเทศไทย 14 ข้อ เป็นเรื่องน่ายินดี และเป็นความพยายามทำในสิ่งที่รัฐบาลได้ทำมาตลอด 3 ปี โดยเฉพาะการให้ความสำคัญด้านตลาดส่งออกและการค้าการลงทุน ถือว่าอียู มองเห็นความสำคัญและความตั้งใจของรัฐบาล ทั้งออกกฎหมายอำนวยความสะดวกต่างๆ รวมถึงยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี 

ด้านนายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เห็นว่าการที่ อียู ฟื้นความสัมพันธ์ไทย ไม่ใช่เงื่อนไขอะไรรุนแรง เป็นท่าทีปกติ ถือเป็นพัฒนาการทางด้านการเมืองที่ดีขึ้น เพราะจะทำให้การติดต่อในทุกระดับ โดยเฉพาะทางด้านการเมืองเดินหน้าไปได้ และความสัมพันธ์ระหว่างกัน ซึ่งที่ผ่านมาไม่สามารถทำได้โดยถือเป็นจุดที่สำคัญ

ส่วนนายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวว่า เป็นมิติเชิงบวก เป็นการแสดงให้เห็นว่ายุโรปให้การยอมรับไทยอย่างชัดเจน ทั้งมิติในเชิงการเมือง และมิติเชิงเศรษฐกิจหลังจากที่รัฐบาลไทยมี Road Maps ทางการเมืองที่ชัดเจน มีระยะเวลาในการเลือกตั้งตามที่ประกาศไว้ และเชื่อว่าความสัมพันธ์ที่ดีขึ้น จะเป็นผลดีต่อภาคการส่งออก กรอบการเจรจาเอฟทีเอ การค้าเสรีต่างๆ โดยเชื่อมั่นว่าการฟื้นสัมพันธ์กับอียู จะช่วยดึงดูดนักลงทุนเข้าสู่พื้นที่อีอีซี ได้เพิ่มขึ้นเป็นพื้นฐานที่ช่วยผลักดันจีดีพีของไทยให้เติบโตได้ 4.5% ในปี 2561 และจะเป็นรากฐานที่สำคัญทำให้เศรษฐกิจของไทยขยายตัวได้แตะหลัก 5% ในช่วง 5 ปีข้างหน้า

การปลดล็อคการเมืองของอียูกับไทย ทำให้นายมงคล สุขเจริญคณา ประธานสมาคมการประมงแห่งประเทศไทย ประเมินว่า หลังปลดล็อคการเมืองแล้วก็น่าจะปลดใบเหลืองประมงไทยตามมาในช่วงต้นปีหน้า ซึ่งสมาคมประมงคงไม่เคลื่อนไหว หรือ กดดันอะไร เพราะที่ผ่านมาไทยทำตามเงื่อนไขของ EU ในทุกประเด็นอยู่แล้ว

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS