Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"สุวพันธุ์"ย้ำยังไม่เสนอแต่งตั้งสังฆราชหากยังมีข้อวิจารณ์

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 24 ก.พ. 59 เวลา 16:24:25 น.

จำนวนผู้ชม : 223

รัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ ย้ำยังไม่เสนอเรื่องแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราชองค์ใหม่ต่อนายกรัฐมนตรีหากยังมีข้อวิจารณ์ ระบุขณะนี้อยู่ระหว่างเดินสายรับฟังความเห็นทุกกลุ่ม ยืนยันวงการสงฆ์ไม่มีการแบ่งแยก

นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธณะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการเสนอชื่อสมเด็จพระสังฆราชองค์ที่ 20 ว่า อยู่ระหว่างการรับฟังความคิดเห็น ซึ่งสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ได้จัดเวทีรับฟังความคิดเห็นกับบุคคลที่เกี่ยวข้องมีทั้งที่เปิดเผยได้และเปิดเผยไม่ได้ เพราะยังมีบางประเด็นที่ยังไม่จบ และ ยังวิพากษ์วิจารณ์กันมาก

นายสุวพันธ์ุ กล่าวว่าในฐานะมีหน้าที่เสนอเรื่องต่อนายกรัฐมนตรี จะยังไม่ดำเนินการใดๆ พร้อมยืนยันว่าสิ่งที่ตนเอง และ รัฐบาลทำไม่มีเจตนาร้ายต่อพระสงฆ์ และ พระพุทธศาสนา รวมถึงไม่ต้องการก้าวก่ายแทรกแซงกิจการของสงฆ์ โดยเฉพาะมหาเถระชั้นผู้ใหญ่ มีเพียงเจตนาให้พุทธศาสนิกชนมีศรัทธาที่ยั่งยืน ทั้งนี้ ไม่อยากเห็นการพาดหัว หรือ การเสนอข่าวเรื่องนี้ในเชิงลบ เพราะอาจจะกระทบต่อกำลังใจของพระสงฆ์กว่าแสนรูปที่ปฏิบัติชอบ ทั้งนี้ ยืนยันว่าพระสงฆ์แต่ละนิกายไม่มีการแบ่งแยกกัน 

ส่วนที่พระสงฆ์ขู่ว่าจะมีการชุมนุมอีกนั้น นายสุวพันธุ์ กล่าวว่าเป็นเรื่องของกฎหมาย ซึ่งรัฐบาลไม่เคยใช้กฎหมายข่มขู่ใคร ว่าไปตามข้อเท็จจริง และให้เป็นเรื่องของพนักงานสอบสวนดำเนินการ ขณะที่ตนเองดูแลเรื่องการทำให้ศาสนาเจริญก้าวหน้า เชื่อว่าสังคมจะเป็นผู้ตัดสิน และ การพูดคุยจะทำให้เกิดความเข้าใจมากขึ้น ขณะที่ข้อเสนอของคณะสงฆ์ทั้ง 5 ข้อนั้น รัฐบาลไม่เคยก้าวก่ายและให้ความเคารพ ซึ่งหากติดใจก็ยินดีที่จะพูดคุยตลอดเวลา และ ยืนยันว่ารัฐบาลยังให้ความเคารพมติของมหาเถระสมาคมอยู่เสมอ

ทั้งนี้ การเดินสายพูดคุยกับคณะสงฆ์แต่ละกลุ่ม ยังไม่กำหนดเวลาที่ชัดเจน และ ยังไม่ครบทุกกลุ่ม แม้บางกลุ่มจะมีความเห็นที่หลากหลาย แต่รัฐบาลต้องยอมรับแรงกดดันเหล่านั้นให้ได้ โดยให้สังคมเป็นผู้ตัดสินเพราะสังคมโตพอที่จะรับรู้เรื่องราวทั้งหมด

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS