Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ปฏิรูปตำรวจถ่ายโอนภารกิจ 11 ด้าน

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 23 พ.ย. 60 เวลา 11:29:17 น.

จำนวนผู้ชม : 1,859

หลังยืดเยื้อมานานในการพิจารณา ปฏิรูปโครงสร้างสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในที่สุดได้ข้อสรุปให้มีการถ่ายโอนภารกิจ 11 ด้านให้หน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง 

คณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านกระบวนการยุติธรรม ชี้แจงว่า การถ่ายโอนภารกิจครั้งนี้ เป็นการลดภาระหน้าที่ของตำรวจให้มีเวลาไปจับกุมแก้ปัญหาอาชญากรรมได้อย่างเต็มที่ พร้อมเปิดโอกาสให้ตำรวจสามารถขอย้ายหน่วยงาน ตามไปปฏิบัติหน้าที่เดิมได้ แต่จะไม่ได้สังกัดสำนักงานตำรวจแห่งชาติอีกต่อไป

รูปแบบการถ่ายโอนจะแบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือ ส่วนแรกที่จะต้องทำภายใน 3 ปี ประกอบด้วย งานด้านจราจร จะโอนให้เป็นหน้าที่ของกรุงเทพมหานคร และเทศบาลนครจังหวัด การจับกุมตรวจค้นการนำเข้าของหนีภาษี โอนให้เป็นหน้าที่ของกรมศุลกากร และกรมสรรพสามิต การจับกุมในคดีตัดไม้ทำลายป่า ให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมดูแล และ คดีเอาเปรียบผู้บริโภค ให้เป็นหน้าที่ของ สคบ. และ กระทรวงสาธารณสุข รวมถึงกระทรวงอุตสาหกรรม

ขณะที่ภารกิจที่ต้องดำเนินการใน 5 ปี ประกอบด้วย ภารกิจการตรวจค้นจับกุมตามกฎหมายทางหลวง โอนให้กระทรวงคมนาคม และ การจับกุมสอบสวนการเดินเรือในน่านน้ำไทย โอนให้กรมเจ้าท่า กระทรวงคมนาคม

ส่วนที่เหลือจะดำเนินการเมื่อพร้อม คือ ภารกิจการตรวจค้นจับกุมสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ และภารกิจตำรวจท่องเที่ยว โดยยังคงภารกิจตำรวจรถไฟ ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง หรือ ตม.และการปราบปรามทางเทคโนโลยี

ด้านนายปริญญา เทวานฤมิตรกุล นำรายชื่อประชาชน 30,000 คน ยื่นต่อคณะกรรมการปฏิรูปตำรวจ ขอให้ยกเลิกการใช้หลักทรัพย์ในการประกันตัวผู้ต้องหา เพราะเป็นสาเหตุของปัญหาความเหลื่อมล้ำ ผู้มีรายได้น้อยไม่ได้รับโอกาสประกันตัว และ ยังขัดต่อหลักความเสมอภาคตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 27 

ซึ่งสอดคล้องกับผลสำรวจมุมมองของประชาชน ที่คาดหวังกับการปฏิรูปตำรวจในครั้งนี้ พบว่า ร้อยละ 87.5 อยากเห็นการทำงานของตำรวจมีความเป็นธรรมกับประชาชน ไม่รีดไถ ไม่รับส่วย ร้อยละ 41.8 อยากให้การสอบตำรวจมีความโปร่งใส และ ร้อยละ 35.8 ให้มีการโยกย้ายตำรวจที่เป็นธรรม

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS