Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"อ.ปริญญา"นำ 3 หมื่นรายชื่อยื่นคณะกก.ปฏิรูป ยกเลิกวางเงินประกันผู้ต้องหา

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 22 พ.ย. 60 เวลา 12:54:54 น.

จำนวนผู้ชม : 653

เครือข่ายปฏิรูปการประกันตัวเพื่อคนจน เรียกร้องปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม ให้ยกเลิกวางเงินประกันผู้ต้องหา เพราะทำให้คนจนหมดโอกาส แนะใช้วิธีประเมินความเสี่ยงแทน ขณะที่กรรมการปฏิรูป เห็นด้วยเตรียมปฏิรูปการจ่ายค่าปรับคนรวยจ่ายมาก คนจนจ่ายน้อย

เครือข่ายปฏิรูปการประกันตัวเพื่อคนจน นำโดยนายปริญญา เทวานฤมิตรกุล รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์พร้อมนักศึกษาคณะนิติศาสตร์ นำรายชื่อประชาชน 30,000 คน เข้ายื่นต่อคณะกรรมการปฏิรูปประเทศ ด้านกระบวนการยุติธรรม ระบุให้ยกเลิกการใช้หลักทรัพย์ประกันตัวผู้ต้องหา เนื่องจากเป็นสาเหตุของปัญหาความเหลื่อมล้ำ ผู้มีรายได้น้อยไม่ได้รับโอกาสในการประกันตัว เพราะไม่มีหลักทรัพย์เพียงพอ ทั้งที่รัฐธรรมนูญกำหนดหลักการไว้ชัดว่า ในคดีอาญาต้องสันนิษฐานไว้ก่อนว่าผู้ต้องหา หรือจำเลยไม่มีความผิด และ ก่อนมีคำพิพากษาถึงที่สุดว่ามีความผิด จะต้องปฏิบัติต่อบุคคลนั้นเสมือนเป็นผู้ที่มิได้กระทำผิด และ ยังขัดต่อหลักความเสมอภาค ตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด ในมาตรา 27 ว่าห้ามเลือกปฏิบัติโดยไม่เป็นธรรมต่อบุคคลโดยเหตุแห่งฐานะทางเศรษฐกิจ ซึ่งในประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา ไม่มีการบัญญัติว่าการประกันตัวต้องใช้เงิน

ส่งผลให้คนมีรายได้น้อยติดคุกมากถึง 66,000 คนต่อปี ทำให้มีปัญหานักโทษล้นคุก คนที่ยังไม่ถูกศาลตัดสินว่าผิดถูกขังรวมกับคนทำผิดจริง ก่อให้เกิดผลร้ายต่อครอบครัว และสังคมของประชาชน

เครือข่ายปฏิรูปการประกันตัวเพื่อคนจน เรียกร้องให้ยกเลิกการใช้เงินประกันตัว และเปลี่ยนไปใช้ระบบที่ระบบประเมินความเสี่ยงการหลบหนีเป็นเกณฑ์ในการประเมินแทนว่าผู้ต้องหาเสี่ยงหรือไม่ในการหลบหนี ถือเป็นการสร้างความเหลื่อมล่ำ ซึ่งปัจจุบันในสหรัฐอเมริกาและประเทศแถบยุโรปก็บังคับใช้อยู่ ซึ่งในไทยก็เริ่มทดลองใช้แล้วในบางศาล จึงเรียกร้องให้มีการปฏิรูปทั่วประเทศอย่างเป็นรูปธรรม เพื่อลบคำครหาว่าคุกมีไว้ขังคนจน 

ด้านพลตำรวจโทอำนวย นิ่มมะโน กรรมการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมเป็นตัวแทนมารับเรื่องกล่าวว่าข้อเสนอนี้ตรงกับแผนการปฏิรูปประเทศที่กำลังร่างขึ้น นอกจากนี้ยังมีการปฏิรูปไปถึงระบบการจ่ายค่าปรับที่ต่อไปนี้การปรับจะปรับตามสถานะของผู้กระทำผิด คนรวยปรับมากคนจนปรับน้อย และให้สภาทนายความจัดสรรทนายให้กับประชาชนที่ลงทะเบียนเป็นผู้มีรายได้น้อยให้ได้รับการช่วยเหลือทางคดีด้วย

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS