Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

พิธีสวนสนามทางเรือในงานมหกรรมทางเรือนานาชาติ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 20 พ.ย. 60 เวลา 11:27:59 น.

จำนวนผู้ชม : 652

วันนี้ ที่อ่าวพัทยา มีพิธีสวนสนามทางเรือนานาชาติจาก 18 ประเทศ ที่ส่งเรือรบชั้นนำมาจอดทอดสมอ รวม 40 ลำ เพื่อฉลองความสัมพันธ์ 50 ปีอาเซียน 

ถือเป็นครั้งยิ่งใหญ่สำหรับประเทศไทยในฐานะเจ้าภาพ จัดมหกรรมทางเรือนานาชาติ โดยปีนี้มี 10 ชาติอาเซียน 8 ชาติมหาอำนาจทางทะเล ส่งเรือรบชั้นนำมาอวดสายตาคนไทย และนักท่องเที่ยวต่างชาติ 

เสียงสลุต 19 นัด ที่ยิงจากเรือหลวงปิ่นเกล้า เครื่องบินขับไล่แบบเอฟ-16 บินผ่าน เป็นสัญญาณเปิดฉากการสวนสนามทางเรือนานาชาติ ทันทีที่เรือหลวงถลางในฐานะเรือประธานที่มีพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อม ผู้บัญชาการทหารเรือ 18 ประเทศ ที่ส่งเรือรบเข้าร่วมพิธีขึ้นแท่นรับการเคารพ ซึ่งแม้ก่อนเริ่มพิธีจะมีฝนตกลงมาแต่ก็ไม่เป็นอุปสรรค

โดยรูปแบบ เรือหลวงถลางจะเคลื่อนสู่แถวตรวจพลสวนสนามเรือรบที่จอดทอดสมอเป็นหน้ากระดาน 2 แถว จนจบที่เรือหลวงมกุฎราชกุมาร ถือเป็นการเสร็จสิ้นพิธี 

โดยมีเรือที่เข้าร่วมเป็นของกองทัพเรือไทย 15 ลำ และ ต่างชาติ 25 ลำ รวม 40 ลำ อีกทั้ง ยังมีเครื่องบินทั้งขับไล่ แบบเอฟ-16 และ กริพเพน ร่วมในพิธีประวัติศาสตรสำคัญครั้งนี้ เพื่อฉลองความสัมพันธ์ครบรอบ 50 ปีชาติอาเซียนอย่างยิ่งใหญ่

สำหรับเหตุผลที่กองทัพเรือไทยเลือกเรือหลวงถลาง 621 เป็นประธาน เพราะเป็นเรือที่ต่อใช้เองในประเทศ และเข้าประจำการ มานานกว่า 37 ปี แสดงออกให้นานาชาติเห็นถึงขีดความสามารถของกองทัพเรือไทย และนับเป็นการน้อมนำพระราชดำริ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในการพึ่งพาตนเอง และ ความพอเพียงมาใช้ 

ขณะที่เรือนานาชาติ ไม่เฉพาะอาเซียนแต่ยังมีชาติมหาอำนาจ อย่าง สหรัฐอเมริกาส่งเรือพิฆาตพิงค์นีย์ 91 ซึ่งมีระบบเรด้าที่ทันสมัยลำหนึ่งของโลก ส่วนจีน ส่งเรือพิฆาตเจิ้งโจ 171 ซึ่งมีความสามารถในการโจมตีพิสัยไกลด้วยอาวุธนำวิถี และที่อลังการไม่แพ้กันคือ รัสเซีย ส่งเรืออาร์เอฟเอส บอริส บูโทม่า เป็นเรือพิฆาตปราบเรือดำน้ำ และสามารถต่อต้านอากาศยาน

ถือเป็นงานสากลที่เกิดขึ้นบนน่านน้ำไทย และส่งมอบภารกิจต่อให้ประเทศสิงคโปร์ เป็นเจ้าภาพจัดมหกรรมเรือนานาชาติในครั้งต่อไป 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS