Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

หลายฝ่ายโจมตี 6 คำถามของนายกฯ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 09 พ.ย. 60 เวลา 11:36:38 น.

จำนวนผู้ชม : 1,341

ช่วงบ่ายวานนี้ หลังจากที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยื่นกระดาษคำถาม 6 ข้อให้กับสื่อมวลชน บอกว่าฝากให้ไปถามประชาชนให้หน่อย ก็กลายเป็นประเด็นร้อนทางการเมืองทันที มีข้อวิพากษ์วิจารณ์ตามมามากมาย โดย 2 พรรคการเมืองใหญ่มอง 6 คำถามของนายกฯ

โดย 6 คำถามของนายกรัฐมนตรี ที่ให้ประชาชนตอบมีด้วยกัน 6 ข้อ ประกอบด้วย 

1.วันนี้เราจำเป็นต้องมีพรรคการเมืองใหม่ หรือนักการเมืองหน้าใหม่ ที่มีคุณภาพให้ประชาชนได้พิจารณาในการเลือกตั้งครั้งต่อไปบ้างหรือไม่ และ การที่มีแต่พรรคการเมืองเดิม และนักการเมืองหน้าเดิม แล้วได้เป็นรัฐบาล จะทำให้ประเทศชาติ เกิดการปฏิรูป และทำงานต่อเนื่องตามยุทธศาสตร์ชาติหรือไม่

2.การที่ คสช. จะสนับสนุนพรรคการเมืองใดก็เป็นสิทธิของ คสช.ใช่หรือไม่เพราะนายกฯ ไม่ได้ลงสมัครรับเลือกตั้งด้วยอยู่แล้ว

3.สิ่งที่ คสช.และรัฐบาลนี้ได้ดำเนินการในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ประชาชนมองเห็นอนาคตที่ดีของประเทศชาติบ้างหรือไม่ 

4.การเอาแนวทางจัดตั้งรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งในอดีต มาเปรียบเทียบกับการจัดตั้งรัฐบาลวันนี้ เป็นสิ่งที่ถูกต้องหรือไม่ 

5.รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งแบบประชาธิปไตยที่ผ่านมา ได้แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพ มีธรรมาภิบาล และมีการพัฒนาประเทศ ที่มีความต่อเนื่องชัดเจนเพียงพอหรือไม่ 

และ 6.เหตุใดพรรคการเมือง และนักการเมือง จึงออกมาเคลื่อนไหวด้อยค่า คสช.รัฐบาล และ นายกฯ บิดเบือนข้อเท็จจริงในการทำงานในช่วงนี้อย่างมากผิดปกติ 

(ข้อ 1)
นายก ฯ ถามว่า วันนี้เราจำเป็นต้องมีพรรคการเมืองใหม่หรือนักการเมืองหน้าใหม่ ที่มีคุณภาพให้ประชาชนได้พิจารณาในการเลือกตั้งครั้งต่อไปบ้างหรือไม่ 

นายชูศักดิ์ ศิรินิล จากพรรคเพื่อไทย ตอบว่า"เป็นคำถามที่มีอคติต่อนักการเมือง 3 ปี ที่ผ่านมารัฐบาลโจมตีนักการเมืองมาตลอด แต่กลับทำยิ่งกว่านักการเมือง โดยที่ไม่ต้องรับผิดชอบใดๆทางการเมือง การจะมีคนรุ่นใหม่เข้าสู่การเมืองหรือไม่ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ ไม่มีใครที่จะไปกำหนดกฎเกณฑ์ได้ 

ส่วนพรรคประชาธิปัตย์ นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ตอบว่า"เป็นเรื่องธรรมชาติของการเลือกตั้ง ที่มักจะเกิดพรรคการเมืองใหม่ นักการเมืองใหม่ จึงไม่สามารถบอกได้หรือไม่ได้ว่ามีความจำเป็นหรือไม่ เพราะประชาชนจะเป็นผู้ตอบคำถามเองในเรื่องนี้ว่าจำเป็นหรือไม่ เมื่อมีการเลือกตั้ง"

(ข้อ 2)
การที่ คสช. จะสนับสนุนพรรคการเมืองใดก็เป็นสิทธิของ คสช.ใช่หรือไม่เพราะนายกฯ ไม่ได้ลงสมัครรับเลือกตั้งด้วยอยู่แล้ว นายชูศักดิ์ ตอบว่า คสช.มาจากการยึดอำนาจ ตอนแรกบอกว่าเป็นกลาง ตอนหลังชัดเจนว่า คสช.เลือกข้างทางการเมือง และมีแนวโน้มที่จะอยู่ในอำนาจต่อไป การบอกว่า คสช.จะไปหนุนพรรคการเมืองพรรคใดพรรคหนึ่ง จึงเป็นคำถามที่น่าละอายมาก ขณะที่นายนิพิฏฐ์ บอกว่า คำถามนี้เป็นคำถามที่ผิดกฎหมาย และไม่ควรจะถาม เพราะต้องปฏิบัติการอย่างเป็นกลาง โดยเฉพาะรัฐบาลที่มาจากการยึดอำนาจ ที่มี ม.44 หากประกาศสนับสนุนพรรคการเมืองใดจะส่งผลให้ข้าราชการต้องเดินตามได้

(ข้อ 3)
นายชูศักดิ์ ตอบว่า "เป็นคำถามที่จะยกตนเองว่ามียุทธศาสตร์ในการบริหารประเทศ แตกต่างไปจากนักการเมืองในอดีต แต่การทำยุทธศาสตร์ชาติตลอดจน วิธีการจัดทำยุทธศาตร์และแนวทางการปฏิรูปประเทศมีกลับไม่มีความชอบธรรม เพราะประชาชนไม่มีส่วนร่วมใดๆ เลย"

ส่วนนายนิพิฏฐ์ มองว่า "ข้อนี้เป็นการตั้งคำถามแบบทวงบุญคุญ เพราะการแก้ปัญหาให้กับประเทศ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ IUU หรือ ICAO เป็นหน้าที่ซึ่งรัฐบาลต้องทำอยู่แล้ว จึงไม่ควรตั้งคำถามแบบนี้"

(ข้อ 4)
นายชูศักดิ์ ตอบว่า แม้รัฐบาลนี้จะเข้ามาเพราะเกิดความแตกแยกทางการเมือง แต่ที่ผ่านมาก็โจมตีรัฐบาลในอดีตตลอดมาว่าบริหารล้มเหลว ขณะเดียวกันก็ไม่ได้ทำตัวเป็นแบบรัฐบาลชั่วคราวเหมือนอดีต การเปรียบเทียบรัฐบาลท่านกับรัฐบาลปกติ จึงเป็นเรื่องธรรมดา

ส่วนนายนิพิฏฐ์ บอกว่า"เป็นคำถามที่ผิดหลักการเช่นกัน เพราะอำนาจเผด็จการและประชาธิปไตยไม่สามารถนำมาเปรียบเทียบกันได้ ไม่ต่างจากถามเรื่องนักมวยกับนักฟุตบอล ชอบแบบไหน จึงไม่สามารถเปรียบเทียบกันได้"

(ข้อ 5)
นายชูศักดิ์ ตอบว่า รัฐบาลที่ผ่านมาในอดีต มาโดยวิถีทางประชาธิปไตย ใช้แนวทางประชาธิปไตย ผิดจากรัฐบาลของท่านที่มาโดยยึดอำนาจ ใช้อำนาจเป็นหลัก แม้จะ 3 ปีแล้วท่านก็ยังไม่ปลดล็อกทางการเมือง จึงเป็นเรื่องที่เปรียบเทียบไม่ได้"

ส่วนนายนิพิฏฐ์ บอกว่าคนถามแยกไม่ออกระหว่างบุคคลกับระบบบ ปัญหาที่ผ่านมาไม่ได้เกิดขึ้นจากระบอบประชาธิปไตยมีปัญหา แต่อยู่ที่ตัวบุคคล 

(ข้อ 6)
นายชูศักดิ์ ถามกลับว่าใครกันแน่ที่บิดเบือน ที่ชัดเจนที่สุดคือเรื่องโรดแมป และการปลดล็อกทางการเมือง ที่นักการเมืองออกมาพูด เพราะมีสัญญาณของการเอาเปรียบทางการเมือง มีทีท่าว่าจะไม่คืนอำนาจ 

ส่วนนายนิพิฏฐ์ ยืนยันว่าเป็นสิทธิของนักการเมืองที่จะออกมาเคลื่อนไหวในตอนนี้ เพราะกฏหมายลูกเสร็จแล้ว ส่วนรัฐบาลเมื่อมีปัญหาก็ต้องรับทุกปัญหาอยู่แล้ว จึงคิดว่าคำถามเหล่านี้เป็นคำถามที่ไม่ควรจะถามเลย"

ด้าน อาจารย์อรรถสิทธิ์ พานแก้ว คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มองว่า คสช.กำลังสร้างกรอบความคิดให้ประชาชนเปลี่ยนมาสนใจสถานการณ์การเมืองในอนาคตว่า อยากให้เป็นไปอย่างไร เป็นการตั้งคำถามให้คนคิดมากกว่าต้องการคำตอบ และหยั่งเสียงดูเชิงว่า ถ้าจะมีพรรคการเมืองใหม่ขึ้นมา หรือ จะสนับสนุนพรรคการเมืองพรรคใดพรรคหนึ่ง ประชาชนจะว่าอย่างไร

ขณะที่รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช ชี้ให้เห็นว่า คสช.ยังห่วงว่ากลไกที่ตัวเองตั้งขึ้นมา เช่น คณะกรรมการปฏิรูป และ คณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ จะคุมสถานการณ์ไม่ได้ เลือกตั้งแล้วบ้านเมืองจะกลับสู่สภาพเดิม และนัยที่สำคัญ คือ คสช.กำลังลงมาเป็นคู่ขัดแย้ง หรือ จะลงมาเป็นผู้เล่นเอง ซึ่งอาจทำให้ปัญหาบานปลายในอนาคต

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS