Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ครม.พิจารณาอนุมัติงบกว่า 1 แสนล้านแก้ภัยแล้ง

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 23 ก.พ. 59 เวลา 10:15:54 น.

จำนวนผู้ชม : 933

ที่ประชุม ครม. วันนี้ จะพิจารณาอนุมัติงบกลาง และ ปล่อยสินเชื่อผ่านธนาคารเพื่อการเกษตรแบะสหกรณ์กว่า 1 แสนล้านบาท ให้เกษตรกรปรับเปลี่ยนการปลูกพืชเพื่อสู้กับภัยแล้งผ่านโครงการประชารัฐเพื่อเศรษฐกิจฐานรากมั่นคง และ ชุมชนเข้มแข็ง

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้า คสช.เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี โดยก่อนเข้าประชุม นายกรัฐมนตรีมีสีหน้าเรียบเฉย ไม่ทักทายใดๆกับสื่อมวลชนเหมือนปกติที่ผ่านมา ก่อนจะเดินขึ้นตึกบัญชาการไปประชุม

ส่วนวาระการประชุมวันนี้ ยังคงให้ความสำคัญกับการแก้ปัญหาภัยแล้ง และ การช่วยเหลือเกษตรกร โดยกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จะขออนุมัติงบประมาณเพิ่มเติมอีกประมาณ 3,000 ล้านบาท ช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากภัยแล้งในมาตรการที่ 4 ได้แก่ การจัดการแหล่งน้ำเพื่อการเกษตรของชุมชน และ การแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร การปรับปรุงส่งเสริมศักยภาพการผลิต การจัดการเพื่อลดความสูญเสียทางผลผลิต และ ด้านเศรษฐกิจพอเพียง สร้างแหล่งอาหารในชุมชน และฟาร์มชุมชน

นอกจากนี้ กระทรวงการคลัง จะขอพิจารณาโครงการช่วยเหลือเกษตรกรผ่านธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ หรือ ธกส.ในมาตรการโครงการชุมชนปรับเปลี่ยนการผลิตสู้ภัยแล้ง ในพื้นที่ลุ่มน้ำแม่กลองและเจ้าพระยา มีพื้นที่งดเพาะปลูก 10.70 ล้านไร่ เกษตรกรได้รับผลกระทบ 476,000 ราย โดยมาตรการดังกล่าว มีวงเงินกว่า 9.9 หมื่นล้านบาท ประกอบด้วย โครงการให้เกษตรกรปรับเปลี่ยนรูปแบบการผลิต วงเงิน 1.5 หมื่นล้านบาท มุ่งเน้นพื้นที่ 22 จังหวัด ที่มีการประกาศภัยแล้งภายใต้แนวคิดประชารัฐเพื่อเศรษฐกิจฐานรากมั่นคงและชุมชนเข้มแข็ง เพื่อสนับสนุนการปลูกพืชใช้น้ำน้อย  และ การขยายวงเงินสินเชื่อเสริมสภาพคล่องให้เกษตรกรเพิ่มเติม 1.2 หมื่นล้านบาท โครงการช่วยเหลือผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม หรือเอสเอ็มอี และโครงการ 1 ตำบล 1 เอสเอ็มอี วงเงิน 7.2 หมื่นล้านบาท ปล่อยกู้รายละไม่เกิน 20 ล้านบาท

ขณะที่กระทรวงคมนาคม จะเสนอแผนการแก้ไขปัญหาความปลอดภัยด้านการบินทั้งระบบ เพื่อแก้ปัญหาที่องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศปักธงแดงประเทศไทย โดยแผนจะครอบคลุมการแก้ไขข้อบกพร่องที่เป็นนัยสำคัญต่อความปลอดภัย การเพิ่มบุคลากรให้เพียงพอต่อการแก้ไขปัญหาความปลอดภัย โดยเฉพาะบุคลากรที่จะใช้ในการตรวจมาตรฐานเพื่อออกใบอนุญาตให้สายการบินใหม่ด้วย รวมถึง รายงานการตรวจสอบชั่วโมงบินของนักบินสายการบินนกแอร์ หลังเกิดปัญหาทำการบินไม่ได้

ขณะเดียวกันคาดว่าที่ประชุม ครม.จะพิจารณาข้อเสนอร่างรัฐธรรมนูญเบื้องต้น ที่ส่งไปยังคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ก่อนหน้านี้แต่ยังมีข้อสงสัยที่จะสอบถามจาก ครม. ในประเด็นการแบ่งช่วงบังคับใช้รัฐธรรมนูญเป็น 2 ช่วง คือ ช่วงเฉพาะกิจ โดยอ้างเหตุผลเพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง และ ช่วงใช้รัฐธรรมนูญปกติ

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS