Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ครม.พิจารณาอนุมัติงบกว่า 1 แสนล้านแก้ภัยแล้ง

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 23 ก.พ. 59 เวลา 10:15:54 น.

จำนวนผู้ชม : 902

ที่ประชุม ครม. วันนี้ จะพิจารณาอนุมัติงบกลาง และ ปล่อยสินเชื่อผ่านธนาคารเพื่อการเกษตรแบะสหกรณ์กว่า 1 แสนล้านบาท ให้เกษตรกรปรับเปลี่ยนการปลูกพืชเพื่อสู้กับภัยแล้งผ่านโครงการประชารัฐเพื่อเศรษฐกิจฐานรากมั่นคง และ ชุมชนเข้มแข็ง

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้า คสช.เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี โดยก่อนเข้าประชุม นายกรัฐมนตรีมีสีหน้าเรียบเฉย ไม่ทักทายใดๆกับสื่อมวลชนเหมือนปกติที่ผ่านมา ก่อนจะเดินขึ้นตึกบัญชาการไปประชุม

ส่วนวาระการประชุมวันนี้ ยังคงให้ความสำคัญกับการแก้ปัญหาภัยแล้ง และ การช่วยเหลือเกษตรกร โดยกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จะขออนุมัติงบประมาณเพิ่มเติมอีกประมาณ 3,000 ล้านบาท ช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากภัยแล้งในมาตรการที่ 4 ได้แก่ การจัดการแหล่งน้ำเพื่อการเกษตรของชุมชน และ การแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร การปรับปรุงส่งเสริมศักยภาพการผลิต การจัดการเพื่อลดความสูญเสียทางผลผลิต และ ด้านเศรษฐกิจพอเพียง สร้างแหล่งอาหารในชุมชน และฟาร์มชุมชน

นอกจากนี้ กระทรวงการคลัง จะขอพิจารณาโครงการช่วยเหลือเกษตรกรผ่านธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ หรือ ธกส.ในมาตรการโครงการชุมชนปรับเปลี่ยนการผลิตสู้ภัยแล้ง ในพื้นที่ลุ่มน้ำแม่กลองและเจ้าพระยา มีพื้นที่งดเพาะปลูก 10.70 ล้านไร่ เกษตรกรได้รับผลกระทบ 476,000 ราย โดยมาตรการดังกล่าว มีวงเงินกว่า 9.9 หมื่นล้านบาท ประกอบด้วย โครงการให้เกษตรกรปรับเปลี่ยนรูปแบบการผลิต วงเงิน 1.5 หมื่นล้านบาท มุ่งเน้นพื้นที่ 22 จังหวัด ที่มีการประกาศภัยแล้งภายใต้แนวคิดประชารัฐเพื่อเศรษฐกิจฐานรากมั่นคงและชุมชนเข้มแข็ง เพื่อสนับสนุนการปลูกพืชใช้น้ำน้อย  และ การขยายวงเงินสินเชื่อเสริมสภาพคล่องให้เกษตรกรเพิ่มเติม 1.2 หมื่นล้านบาท โครงการช่วยเหลือผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม หรือเอสเอ็มอี และโครงการ 1 ตำบล 1 เอสเอ็มอี วงเงิน 7.2 หมื่นล้านบาท ปล่อยกู้รายละไม่เกิน 20 ล้านบาท

ขณะที่กระทรวงคมนาคม จะเสนอแผนการแก้ไขปัญหาความปลอดภัยด้านการบินทั้งระบบ เพื่อแก้ปัญหาที่องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศปักธงแดงประเทศไทย โดยแผนจะครอบคลุมการแก้ไขข้อบกพร่องที่เป็นนัยสำคัญต่อความปลอดภัย การเพิ่มบุคลากรให้เพียงพอต่อการแก้ไขปัญหาความปลอดภัย โดยเฉพาะบุคลากรที่จะใช้ในการตรวจมาตรฐานเพื่อออกใบอนุญาตให้สายการบินใหม่ด้วย รวมถึง รายงานการตรวจสอบชั่วโมงบินของนักบินสายการบินนกแอร์ หลังเกิดปัญหาทำการบินไม่ได้

ขณะเดียวกันคาดว่าที่ประชุม ครม.จะพิจารณาข้อเสนอร่างรัฐธรรมนูญเบื้องต้น ที่ส่งไปยังคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ก่อนหน้านี้แต่ยังมีข้อสงสัยที่จะสอบถามจาก ครม. ในประเด็นการแบ่งช่วงบังคับใช้รัฐธรรมนูญเป็น 2 ช่วง คือ ช่วงเฉพาะกิจ โดยอ้างเหตุผลเพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง และ ช่วงใช้รัฐธรรมนูญปกติ

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS