Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ รับทราบน้ำท่วมภาคกลางคลี่คลาย กำชับเร่งช่วยเหลือ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 05 พ.ย. 60 เวลา 16:11:45 น.

จำนวนผู้ชม : 326

นายกฯ รับทราบน้ำท่วมภาคกลางคลี่คลาย กำชับเร่งช่วยเหลือ

นายกรัฐมนตรี เผยสถานการณ์น้ำท่วมภาคกลางเริ่มคลี่คลายแล้ว สั่งเร่งรัดแก้ปัญหาอย่างต่อเนื่อง พร้อมกำชับทุกจังหวัดสร้างความมั่นใจกับประชาชน เตรียมสำรวจความเสียหายและช่วยเหลือตามระเบียบราชการ

พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้าคสช.รับทราบรายงานสถานการณ์น้ำในลุ่มน้ำเจ้าพระยาล่าสุด โดยกรมชลประทานปรับลดการระบายน้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยาในภาพรวมลง 300 ลบ.ม./วินาที ทำให้ระดับน้ำในช่วงอำเภอสรรพยา จังหวัดชัยนาท เริ่มลดลง 15-20 ซม.ส่วนจังหวัดสิงห์บุรี และ อ่างทอง ลดลง 10 ซม.ส่วนบริเวณคลองโผงเผง และคลองบางบาล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ลดลง 6-8 ซม.และคาดว่าจะลดลงอย่างต่อเนื่อง


นอกจากนี้ ยังติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำ บริเวณปากแม่น้ำท่าจีน และแม่น้ำเจ้าพระยา เพื่อบังคับน้ำให้ไหลลงสู่ทะเลรวดเร็วขึ้น ควบคู่กับการระบายน้ำออกจากทุ่ง 2 ฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา เริ่มต้นที่ทุ่งบางระกำ จังหวัดพิษณุโลก ตั้งแต่ 1 พ.ย.ที่ผ่านมา และ จะดำเนินการต่ออีก 12 ทุ่งตอนล่าง ในวันที่ 15 พ.ย.นี้ โดยย้ำว่าน้ำที่ระบายออกจะเข้าสู่ระบบชลประทานก่อน แล้วจะกระจายออกไปฝั่งซ้ายและขวา ซึ่งจะไม่ส่งผลกระทบต่อพื้นที่ที่น้ำท่วมอยู่แล้ว

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี เป็นห่วงประชาชนที่ประสบภัยทุกพื้นที่ จึงได้ออกตรวจเยี่ยมเร่งรัดการแก้ไขปัญหาอย่างต่อเนื่อง โดยให้ความสำคัญกับการบริหารจัดการน้ำเป็นอย่างมาก เนื่องจากประเทศไทยเกิดปัญหาน้ำท่วมน้ำแล้งเป็นประจำทุกปี อย่างไรก็ตาม ปริมาณฝนในปี 2554 และปี 2560 มีความใกล้เคียงกัน คือ 1,771 มม.และ 1,740 มม.ตามลำดับ แต่รัฐบาลได้ทบทวนแนวทางการป้องกัน และรับมือกับปัญหาเป็นอย่างดี จึงทำให้เกิดผลกระทบน้อยกว่าในอดีต โดยเฉพาะพื้นที่การเกษตรที่เลื่อนระยะเวลาเพาะปลูกให้เร็วขึ้น เช่น ทุ่งบางระกำ และ อีก 12 ทุ่งใต้เขื่อนเจ้าพระยา ทำให้สามารถรองรับน้ำจากพื้นที่ตอนบนไม่ให้ไหลลงสู่ด้านล่างได้ถึง 2,000 ล้านลบ.ม.

สำหรับพื้นที่ๆสถานการณ์น้ำเริ่มคลี่คลายแล้ว นายกรัฐมนตรี สั่งการผ่านกระทรวงมหาดไทยไปยังแต่ละจังหวัดให้เร่งสำรวจ ประเมิน และจัดทำบัญชีความเสียหายให้ครอบคลุมทุกด้าน ทั้งด้านชีวิต ครอบครัวผู้เสียชีวิตทุกราย ด้านการประกอบอาชีพ ด้านที่อยู่อาศัย ด้านการเกษตร ด้านสิ่งสาธารณประโยชน์ เพื่อให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยและฟื้นฟูความเสียหายให้กลับสู่ภาวะปกติโดยเร็ว

นายกรัฐมนตรี ขอให้ทุกจังหวัดที่ประสบภัยทำความเข้าใจกับประชาชน เพื่อให้ทุกคนคลายความกังวลจากปัญหาที่ต้องพบเจอ โดยรัฐบาลและส่วนราชการที่เกี่ยวข้องจะไม่ทอดทิ้งผู้ประสบภัย และพร้อมให้ความช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนอย่างเต็มที่ตามระเบียบ และหลักเกณฑ์ที่กำหนด จึงขอให้ทุกคนเชื่อมั่น และร่วมมือเพื่อฝ่าวิกฤติไปด้วยกัน

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS