Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จับตา ครม.ประยุทธ์ 5 ปรับเล็ก หรือใหญ่

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 03 พ.ย. 60 เวลา 11:22:41 น.

จำนวนผู้ชม : 992

การปรับ ครม.พล.อ.ประยุทธ์ 5 จะเป็นอย่างไร  วันนี้ หลังจากที่นายกรัฐมนตรี ยอมรับว่าจะปรับ ครม.เพื่อลดสัดส่วนทหารในรัฐบาล ซึ่งทีมข่าวการเมืองได้วิเคราะห์ และประมวลข้อมูลแนวโน้มการปรับ ครม.พล.อ.ประยุทธ์ 5 สามารถแบ่งออกได้เป็น 3 กลุ่ม

โดยกลุ่มแรก คือ กลุ่มรัฐมนตรีที่ถือหุ้นในบริษัทเอกชนเกิน 5% ซึ่งมีอยู่ 9 คน ที่เคยถูกร้องเรียนก่อนหน้านี้ กลุ่มที่ 2 คือ รัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจ เพื่อมาเร่งขับเคลื่อนเศรษฐกิจก่อนการเลือกตั้ง กลุ่มที่ 3 คือ รัฐมนตรีที่เป็นทหาร เพื่อปรับภาพลักษณ์รัฐบาลช่วงเปลี่ยนผ่าน

ซึ่งกลุ่มรัฐมนตรีที่ถือหุ้นเกิน 5% ที่ยังอยู่ระหว่างการพิจารณาของ กกต. เช่น นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ นายอุตมะ สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม 

ส่วนกระทรวงเศรษฐกิจที่ถูกจับตามอง และมีชื่อถูกปรับอยู่ตลอดเวลา คือ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กับ น.ส.อภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ที่ถูกวิจารณ์จากเครือข่ายเกษตรกร เรื่องการแก้ไขปัญหาราคาสินค้าหลักของประเทศตกต่ำ ไม่ว่าจะเป็นข้าว ยางพารา และ ปาล์ม 

ขณะที่กระทรวงศึกษาธิการ เป็นอีกแห่งที่ประเมินกันว่าจะปรับเปลี่ยนตัวรัฐมนตรี หลังจากมีข่าวเรื่องปัญหาการทำงานระหว่าง นพ.ธีรเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการ กับ พล.อ.สุรเชษฐ์ ไชยวงศ์ รัฐมนตรีช่วยฯ ที่เป็นเพื่อนซี้ของนายกรัฐมนตรี ขณะที่ มล.ปนัดดา ดิศกุล รัฐมนตรีช่วย อีกคน ก็ถูกร้องเรียนเรื่องถือหุ้นเกิน 5% เช่นกัน

สำหรับกระทรวงแรงงาน ที่ต้องหาคนมาแทน พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล นั้น กระทรวงนี้อยู่ในการกำกับดูแลของรองนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ คนที่ถูกคาดหมายจึงหนีไม่พ้นน้องรักของ พล.อ.ประวิตร ที่เคยผลักดันจนได้เป็นปลัดกระทรวงกลาโหม และ เพิ่งเกษียณอายุราชการไป 

คือ พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล แต่ปัญหา คือ พล.อ.ชัยชาญ ไม่เคยมีประสบการณ์ด้านแรงงาน ที่ต้องเร่งแก้ปัญหาทั้งเรื่องแรงงานต่างด้าว ประมงผิดกฎหมาย และการค้ามนุษย์ จึงมีชื่อของ พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกระทรวงกลาโหม อีกคนที่ปรากฏขึ้นมา 

และ 2 คนสุดท้าย ที่มีชื่อจะถูกปรับเปลี่ยนด้วย คือ นายออมสิน ชีวพฤกษ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ที่เคยถูกวิจารณ์เรื่องการแก้ปัญหาเงินทอนวัด และ การโยกย้าย พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ กับ นายสุวพันธ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS