Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"มีชัย"เผยให้อำนาจ ป.ป.ช.เทียบเท่าตำรวจ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 04 ต.ค. 60 เวลา 07:53:35 น.

จำนวนผู้ชม : 133

ประธาน กรธ.เผยร่างกฎหมายลูก ป.ป.ช.เสร็จแล้ว เพิ่มอำนาจเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช.ในการปราบปรามการทุจริตเทียบเท่ากับตำรวจ ระบุเหลือร่างกฎหมาย 2 ฉบับสุดท้าย ส.ส.-ส.ว.

นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ หรือ กรธ.เปิดเผยว่าล่าสุดได้ร่างกฎหมาย ป.ป.ช.เสร็จสิ้นแล้ว เตรียส่งให้ ป.ป.ช.ไปพิจารณาให้ความเห็นเพิ่มเติมก่อนส่งให้ สนช.โดย กรธ.ได้เพิ่มอาวุธในการปราบการทุจริตให้กับ ป.ป.ช.มากขึ้น โดยเฉพาะการให้ ป.ป.ช.มีอำนาจตั้งพนักงานไต่สวนสอบสวนคดีเองได้โดยไม่ต้องมีอนุกรรมการ ซึ่งเจ้าพนักงานไต่ส่วน ป.ป.ช.มีสถานะเทียบเท่าตำรวจ สามารถจับกุมคนทุจริตได้

นอกจากนี้ ยังกำหนดเงื่อนไขตามข้อตกลงว่าด้วยการปราบปรามการทุจริตระหว่างประเทศ สำหรับเจ้าหน้าที่รัฐของทุกประเทศที่กระทำผิดทุจริตแล้วหลบหนี โดยแต่ละประเทศที่มีข้อตกลงร่วมกันสามารถดำเนินคดีในประเทศอื่นได้ โดยเฉพาะฐานความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 ที่อดีตนายกรัฐมนตรี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ถูกพิพากษาลงโทษในคดีโครงการรับจำนำข้าว ถืเป็นฐานความผิดตามข้อตกลงระหว่างประเทศด้วย แต่ส่วนตัวเห็นว่าเป็นเรื่องยาก เพราะแค่ดำเนินคดีในประเทศก็ยากอยู่แล้ว “ลองคิดดูว่า อยู่ดีๆมีใครไม่รู้ไปทุจริตมาจากประเทศไหน พอมาถึงประเทศไทย เราต้องดำเนินคดีกับเขาด้วย มันวุ่นวาย ความจริงไม่อยากจะใส่เอาไว้ แต่มันเป็นข้อตกลง” ส่วนฐานความผิดตาม มาตรา 157 จะถูกโยงว่าเป็นคดีทางการเมือง เพื่อใช้เป็นเหตุผลในการข้อลี้ภัยทางการเมืองหรือไม่นั้น ส่วนตัวไม่ทราบ

นายมีชัย กล่าวว่าขณะนี้กฎหมายทั้ง 2 ฉบับสุดท้าย หรือ กฎหมาย ส.ส.,ส.ว.ซึ่งจะให้แล้วเสร็จในเดือนพฤศจิกายนตามโรดแมปที่วางไว้ ยืนยันว่าจะไม่เกิดอุบัติเหตุคว่ำกฎหมายในชั้นของ กรธ.เพื่อให้ คสช.อยู่ต่ออย่างแน่นอน แต่จะไปคว่ำใน สนช.หรือไม่ คาดเดาไม่ได้เพราะ กรธ.ไม่เห็นมีเงื่อนไขใดทำให้ สนช.ต้องคว่ำร่างกฎหมายลูก สนช.มีอำนาจปรับแก้ร่างกฎหมายอยู่แล้ว หากมีการแก้ไขตราบเท่าที่ไม่เป็นการขัดต่อเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตว่าจะคว่ำร่างกฎหมายลูกที่เหลือ เพื่อให้นายกรัฐมนตรี อยู่ในตำแหน่งต่อไปนั้น นายมีชัย กล่าวว่าต้องไปถามผู้ที่ตั้งข้อสังเกต เพราะส่วนตัวมองว่านายกรัฐมนตรี คงเหนื่อยล้าเต็มทีแล้ว


การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS