Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ พบ ปธน.สหรัฐฯ ที่ทำเนียบขาว

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 03 ต.ค. 60 เวลา 11:09:42 น.

จำนวนผู้ชม : 226

เมื่อคืนที่ผ่านมาประมาณ 23.40 น. ตามเวลาประเทศไทย ซึ่งประมาณ 12.40 น.ตามเวลาของสหรัฐ พลเอกประยุทธ์จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้เข้าพบและหารือข้อราชการกับนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นการเดินทางเยือนสหรัฐตามคำเชิญของทรัมป์ตั้งแต่เมื่อช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา 

โดยทรัมป์เปิดทำเนียบขาวต้อนรับนายกรัฐมนตรีของไทย มีการหารือทวิภาคีเต็มคณะ ก่อนที่ผู้นำทั้ง 2 ประเทศออกมาให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนร่วมกัน

นายกรัฐมนตรี ขอบคุณสำหรับการต้อนรับอย่างอบอุ่นและเป็นกันเอง ซึ่งการหารือถือว่าประสบความสำเร็จเป็นที่น่าพอใจ ไทยและสหรัฐต่างก็มีนโยบายในแนวทางเดียวกัน คือการให้ความสำคัญกับผู้มีรายได้น้อย นโยบาย America first ของสหรัฐ สอดคล้องและเชื่อมโยงกับนโยบาย ไทยแลนด์ 4.0 ของไทย ที่มุ่งหวังในการดูแลชีวิตและความเป็นอยู่ของประชาชนให้ดีขึ้นอย่างเท่าเทียมกัน 

ไทยและสหรัฐเห็นตรงกันว่าความร่วมมือด้านความมั่นคง จะเป็นเสาหลักสำคัญของความสัมพันธ์ของสองประเทศ และมีส่วนสำคัญในการสร้างสันติภาพและเสถียรภาพในภูมิภาคเอเซีย-แปซิฟิก 

สำหรับสถานการณ์คาบสมุทรเกาหลี รัฐบาลไทยยืนยันว่าจะดำเนินการตามมติคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ และสนับสนุนให้เกาหลีเหนือเข้าสู่การเจรจา ส่วนสถานการณ์ในรัฐยะไข่ สหภาพเมียนมาร์ ทั้ง 2 ประเทศจะร่วมผลักดันให้เกิดการแก้ปัญหาตามหลักมนุษยธรรม 

นอกจากนี้สองประเทศเห็นร่วมกันในการขยายความร่วมมือทั้งด้านการต่อต้านการก่อการร้าย , การส่งเสริมความมั่นคงทางไซเบอร์ , ด้านข่าวกรอง รวมทั้งจะร่วมมือกันหาแนวทางเสริมสร้างสันติสุขในภูมิภาค

ส่วนด้านการค้าการลงทุน ไทยมีแผนที่จะเพิ่มการลงทุนอีกรวม 6 พันล้านเหรียญสหรัฐ จึงขอให้สหรัฐสนับสนุนและอำนวยความสะดวกให้กับนักลงทุนไทย รวมทั้ง ขอให้เปิดตลาดสินค้าทางการเกษตรให้ไทยเพิ่มมากขึ้น

ขณะที่เว็บไซต์ทำเนียบขาว ได้เผยแพร่บทสนทนาระหว่างผู้นำสองประเทศ ระบุ คำพูดของนายกรัฐมนตรีไทยตอนหนึ่งว่า รัฐบาลไทยหวังว่าจะได้ทำงานร่วมกับสหรัฐเพื่อสร้างความร่วมมือที่เข้มแข็งเหมือนที่ผ่านมา โดยไทยยืนหยัดที่จะเคียงข้างและพร้อมร่วมงานอย่างใกล้ชิดกับประธานาธิบดีและภริยา

ส่วนประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ บอกว่า ตั้งแต่นี้เป็นต้นไปการเจรจาทางการค้าของสองประเทสจะมีความสำคัญมากยิ่งขึ้น เพราะไทยเป็นประเทศที่น่าทำการค้าเป็นอย่างมาก โดยที่ทรัมป์ระบุว่า"ผมคิดว่าจะขายของให้คุณเพิ่มอีกสักหน่อยและคงจะดีมากถ้าเป็นไปได้"ซึ่งเรายังมีเวลาคุยกันอีกมากระหว่างเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องของทั้งสองประเทศ

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS