Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ พบ ปธน.สหรัฐฯ ที่ทำเนียบขาว

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 03 ต.ค. 60 เวลา 11:09:42 น.

จำนวนผู้ชม : 134

กรุณารอสักครู่...

เมื่อคืนที่ผ่านมาประมาณ 23.40 น. ตามเวลาประเทศไทย ซึ่งประมาณ 12.40 น.ตามเวลาของสหรัฐ พลเอกประยุทธ์จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้เข้าพบและหารือข้อราชการกับนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นการเดินทางเยือนสหรัฐตามคำเชิญของทรัมป์ตั้งแต่เมื่อช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา 

โดยทรัมป์เปิดทำเนียบขาวต้อนรับนายกรัฐมนตรีของไทย มีการหารือทวิภาคีเต็มคณะ ก่อนที่ผู้นำทั้ง 2 ประเทศออกมาให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนร่วมกัน

นายกรัฐมนตรี ขอบคุณสำหรับการต้อนรับอย่างอบอุ่นและเป็นกันเอง ซึ่งการหารือถือว่าประสบความสำเร็จเป็นที่น่าพอใจ ไทยและสหรัฐต่างก็มีนโยบายในแนวทางเดียวกัน คือการให้ความสำคัญกับผู้มีรายได้น้อย นโยบาย America first ของสหรัฐ สอดคล้องและเชื่อมโยงกับนโยบาย ไทยแลนด์ 4.0 ของไทย ที่มุ่งหวังในการดูแลชีวิตและความเป็นอยู่ของประชาชนให้ดีขึ้นอย่างเท่าเทียมกัน 

ไทยและสหรัฐเห็นตรงกันว่าความร่วมมือด้านความมั่นคง จะเป็นเสาหลักสำคัญของความสัมพันธ์ของสองประเทศ และมีส่วนสำคัญในการสร้างสันติภาพและเสถียรภาพในภูมิภาคเอเซีย-แปซิฟิก 

สำหรับสถานการณ์คาบสมุทรเกาหลี รัฐบาลไทยยืนยันว่าจะดำเนินการตามมติคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ และสนับสนุนให้เกาหลีเหนือเข้าสู่การเจรจา ส่วนสถานการณ์ในรัฐยะไข่ สหภาพเมียนมาร์ ทั้ง 2 ประเทศจะร่วมผลักดันให้เกิดการแก้ปัญหาตามหลักมนุษยธรรม 

นอกจากนี้สองประเทศเห็นร่วมกันในการขยายความร่วมมือทั้งด้านการต่อต้านการก่อการร้าย , การส่งเสริมความมั่นคงทางไซเบอร์ , ด้านข่าวกรอง รวมทั้งจะร่วมมือกันหาแนวทางเสริมสร้างสันติสุขในภูมิภาค

ส่วนด้านการค้าการลงทุน ไทยมีแผนที่จะเพิ่มการลงทุนอีกรวม 6 พันล้านเหรียญสหรัฐ จึงขอให้สหรัฐสนับสนุนและอำนวยความสะดวกให้กับนักลงทุนไทย รวมทั้ง ขอให้เปิดตลาดสินค้าทางการเกษตรให้ไทยเพิ่มมากขึ้น

ขณะที่เว็บไซต์ทำเนียบขาว ได้เผยแพร่บทสนทนาระหว่างผู้นำสองประเทศ ระบุ คำพูดของนายกรัฐมนตรีไทยตอนหนึ่งว่า รัฐบาลไทยหวังว่าจะได้ทำงานร่วมกับสหรัฐเพื่อสร้างความร่วมมือที่เข้มแข็งเหมือนที่ผ่านมา โดยไทยยืนหยัดที่จะเคียงข้างและพร้อมร่วมงานอย่างใกล้ชิดกับประธานาธิบดีและภริยา

ส่วนประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ บอกว่า ตั้งแต่นี้เป็นต้นไปการเจรจาทางการค้าของสองประเทสจะมีความสำคัญมากยิ่งขึ้น เพราะไทยเป็นประเทศที่น่าทำการค้าเป็นอย่างมาก โดยที่ทรัมป์ระบุว่า"ผมคิดว่าจะขายของให้คุณเพิ่มอีกสักหน่อยและคงจะดีมากถ้าเป็นไปได้"ซึ่งเรายังมีเวลาคุยกันอีกมากระหว่างเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องของทั้งสองประเทศ

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS