Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จับตานายกฯ หารือทรัมป์วันนี้

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 02 ต.ค. 60 เวลา 11:13:30 น.

จำนวนผู้ชม : 681

กรุณารอสักครู่...

นายกรัฐมนตรี เดินทางถึงกรุงวอชิงตัน ดีซี แล้ว เตรียมหารือเจ้าหน้าที่และนักลงทุนไทย ก่อนเข้าหารือกับประธานาธิบดีสหรัฐฯค่ำวันนี้ 

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมนางนราพร จันทร์โอชา ภริยา และคณะ เดินทางไปเยือนสหรัฐอเมริกาอย่างเป็นทางการ ครั้งแรกในรอบ 12 ปี ระหว่างวันที่ 2-4 ตุลาคม ตามคำเชิญของ นายโดนัล ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา เพื่อย้ำความสัมพันธ์ระหว่างไทยและสหรัฐฯในฐานะที่เป็นหุ้นส่วนสำคัญ และ เป็นพันธมิตรที่ดีมาอย่างยาวนาน

ซึ่งตามกำหนดการ นายกรัฐมนตรี จะเข้าหารือกับนักธุรกิจ และนักลงทุนไทยในสหรัฐฯเพื่อทราบถึงปัญหาอุปสรรคในการลงทุน และการเพิ่มมูลค่าการค้าระหว่างกันในอนาคต ก่อนเข้าหารือทวิภาคีกับประธานาธิบดีสหรัฐฯช่วงค่ำวันนี้ โดยเป็นการหารือแบบ 2 ต่อ 2 หรือ 4 EYE ก่อนหารือแบบเต็มคณะ

สำหรับหัวข้อการหารือจะเน้นการเจรจาทางการค้าเป็นหลัก เพราะไทยติด 1 ใน 16 ประเทศที่เกินดุลการค้า และถูกตรวจสอบจากสหรัฐฯ คาดว่าประธานาธิบดีสหรัฐฯ จะเสนอให้ไทยซื้อสินค้าของสหรัฐฯเพื่อให้ดุลการค้าลดลง ซึ่งมีทั้งสินค้าเกษตร เครื่องบินโบอิ้ง ขีปนาวุธ มูลค่า 24.9 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 850 ล้านบาท และเฮลิคอปเตอร์แบล็อค ฮอว์ค 

ทั้งนี้ มุมมองของนักวิชาการด้านความมั่นคง ชี้ว่าความต้องการที่แท้จริงที่สหรัฐฯ ที่จะพบกับไทย คือ สหรัฐฯต้องการให้ไทยช่วยกดดันเกาหลีเหนือต่อต้านการก่อการร้าย และลดความสัมพันธ์กับประเทศจีน เจรจาทางการค้าเพื่อลดดุลการค้า ให้ไทยช่วยสหรัฐฯให้มีบทบาทในอาเซียนมากยิ่งขึ้น ส่วนไทยต้องการการยอมรับจากสหรัฐอเมริกา และประเทศมหาอำนาจ ไทยหวังให้สหรัฐฯจัดอันดับ TIP Report ที่ดีขึ้น ผลักดันให้ไทยออกจากการจับตามองเป็นพิเศษ ในการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา และเชิญสหรัฐฯร่วมลงทุนในโครงการระเบียงเศรษฐกิจพิเศษ หรือ อีอีซี

ขณะที่รัฐบาลไทย ยืนยันการพบปะกันในครั้งนี้มีการเตรียมตัวเป็นอย่างดี และพร้อมเจรจาในสิ่งที่ประเทศไทยจะได้ประโยชน์ ที่สำคัญ เป็นการประกาศว่าขณะนี้ไทยมียุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ซึ่งเป็นแผนระยะยาว เพื่อพัฒนาเศรษฐกิจและประเทศ จึงขออย่าห่วงว่าจะมีการดำเนินการใดๆที่ส่งผลกระทบต่อคนไทย 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS