Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สนช.รับหลักการวาระแรกร่างกฎหมายศาล รธน.รีเซต 9 ตุลาการ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 28 ก.ย. 60 เวลา 15:55:22 น.

จำนวนผู้ชม : 188

สนช.รับหลักการวาระแรกร่างกฎหมายศาล รธน. รีเซต 9 ตุลาการ

ที่ประชุม สนช.มีมติรับหลักการวาระแรก ร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ ที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ หรือ กรธ.เป็นผู้เสนอ ด้วยมติเอกฉันท์ 198 เสียง 

นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.ชี้แจงว่า กรธ.ได้ให้อาวุธและเครื่องมือให้แก่ศาลรัฐธรรมนูญมากขึ้น สามารถปกป้องตนเองจากการละเมิดศาลได้ นอกจากนี้ ยังเขียนกลไกให้ศาลรัฐธรรมนูญทำงานได้รวดเร็วมากขึ้นด้วย 

โดยร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญฉบับนี้ กำหนดรีเซตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญให้อยู่ปฏิบัติหน้าที่เท่าที่มีคุณสมบัติตามรัฐธรรมนูญ 

นอกจากนี้ กรธ.ได้ปรับปรุงตามข้อติติงของศาลรัฐธรรมนูญ แม้บางเรื่อง กรธ.จะไม่เห็นด้วยกับบางประเด็น แต่ก็ไม่ขัดข้อง เช่น เรื่องการจัดตั้งศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งไม่อยากให้นำมาใส่ไว้ในกฎหมาย กรธ.จึงได้ตัดหมวดนี้ออกไป

แต่ส่วนที่ กรธ.ไม่ได้ปรับตามข้อเสนอของศาลรัฐธรรมนูญ คือ การขอให้เติมข้อความว่า ศาลรัฐธรรมนูญ มีอำนาจใช้มาตรการชั่วคราวกับองค์กรต่างๆในประเทศ แต่ กรธ.เห็นว่า หากศาลรัฐธรรมนูญจะลงไปวินิจฉัยเองว่า เรื่องต่างๆถูกต้องหรือไม่ อาจทำให้เป็นปัญหา เกิดวิกฤตและอันตรายในประเทศได้ เพราะในทางปฏิบัติ ศาลรัฐธรรมนูญจะดำเนินการเหมือนศาลอาญา และศาลแพ่งไม่ได้ ทั้งนี้ ยืนยันว่า ร่างกฎหมายลูกทุกร่างที่เกี่ยวกับองค์กรอิสระ กรธ.ใช้หลักเดียวกัน คือ ผู้ที่มีคุณสมบัติครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญให้ดำรงตำแห่นงอยู่ต่อไป ยกเว้นมีเหตุพิเศษอื่น เช่น กรณีของคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ(กสม.)ที่ให้พ้นจากตำแหน่งทุกคน เนื่องจากต้องเป็นไปตามหลักสากล พร้อมระบุว่า กรธ.ไม่เห็นด้วยที่จะกำหนดว่า เมื่อมีตุลาการศาลรัฐธรรมนูญพ้นจากตำแหน่งกรณีครบวาระ จะไม่ให้มีการสรรหาตุลาการศาลรัฐธรรมนูญใหม่จนกว่าจะมี ส.ส.เพราะเห็นว่า น่าจะไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ อีกทั้งขณะนี้มี สนช.ทำหน้าที่แทน ส.ส.และ ส.ว.อยู่แล้ว แต่หาก สนช.จะปรับเปลี่ยนประเด็นต่างๆในภายหลัง กรธ.ก็ไม่ขัดข้อง 

โดยสมาชิกส่วนใหญ่ อภิปรายเห็นด้วย อาทิ นายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ สมาชิก สนช.อภิปรายสนับสนุนร่างกฎหมายดังกล่าว เพราะมองว่า ศาลรัฐธรรมนูญต้องมีอยู่อย่างเข้มแข็งต่อไป เนื่องจากที่ผ่านมาศาลรัฐธรรมนูญเป็นองค์กรที่ทำให้บ้านเมืองผ่านวิกฤตไปได้ และเชื่อว่าการพิจารณาร่างดังกล่าว ได้พิจารณาเพิ่มเติมอย่างเหมาะสมกับสถานการณ์บ้านเมืองเป็นปัจจุบันอย่างดี

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS