Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เพื่อไทยประกาศเดินหน้าแม้ไม่มี"ชินวัตร"

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 27 ก.ย. 60 เวลา 11:40:30 น.

จำนวนผู้ชม : 677

กรุณารอสักครู่...

ความเคลื่อนไหวของพรรคเพื่อไทย ที่วันนี้แม้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร  แต่ นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ยืนยันว่า แม้ต้องเสียบุคลากรที่มีคุณค่าไป แต่ไม่ถึงขนาดที่พรรคจะเดินหน้าต่อไปไม่ได้ 

นายภูมิธรรม ยืนยันว่า ตอนคุณทักษิณ ชินวัตร ไม่อยู่พรรคก็ยังเดินหน้าต่อ เพราะพรรคเพื่อไทยประกอบด้วยอุดมการณ์ และประชาชนที่ให้การสนับสนุน ส่วนตระกูลชินวัตรเป็นแค่องค์ประกอบหนึ่งเท่านั้น และที่ผ่านมาพรรคก็ไม่เคยกำหนดว่า ผู้นำต้องเป็นคนนามสกุล"ชินวัตร" 

นอกจากนี้ นายภูมิธรรม ยังบอกด้วยว่า ทันทีที่ คสช.อนุญาติให้แต่ละพรรคทำกิจกรรมทางการเมืองได้ ก็จะเรียกประชุมพรรค เพื่อเลือกหัวหน้าพรรคและคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ พร้อมกับปรับโครงสร้างพรรค เพื่อปรับตัวรับกับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น และถ้าการเลือกตั้งครั้งนี้ ประชาชนจะเลือกให้เป็นฝ่ายค้าน พรรคก็ต้องยืนหยัดให้ได้

แต่ในมุมมองของอาจารย์สิริพรรณ นกสวน สวัสดี หัวหน้าภาควิชาการปกครอง คณะรัฐศาสตร์ จุฬาฯ ก็เชื่อว่า ผลคำพิพากษา ไม่ว่าจะออกมาทางไหน ยอมส่งผลกระทบโดยตรงกับพรรคเพื่อไทย และจะทำให้พรรคเพื่อไทยมีขนาดที่เล็กลง แต่จะไม่สูญพันธุ์ เพราะจะเกิดกระบวนการปรับตัวเพื่อความอยู่รอด 

ซึ่งมี 3 แนวทาง คือ คุณทักษิณ ชินวัตร จะเดินหน้าสู้ต่อ โดยให้คนในตระกูลชินวัตรมาสู้ต่อในนามพรรคเพื่อไทย ซึ่งก็จะยาก เพราะจะมีการสร้างกลไกต่างๆ ขึ้นมาขัดขวาง แต่ถ้าจะให้ตัวแทน หรือ นอมินี มาสู้ต่อในนามพรรคเพื่อไทย ดังเช่นที่ปรากฎเป็นข่าว คือ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ , นายจาตุรนต์ ฉายแสง และ นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา ก็ต้องขึ้นกับเงินทุนและการตัดสินใจภายในพรรค หรือไม่ก็แกนนำพรรคอาจจะแยกกันออกไปตั้งพรรคใหม่ เป็นพรรคเล็กๆ แต่ยังเป็นพันธมิตรกัน เพื่อต่อสู้ในการเลือกตั้งครั้งหน้า โดยยังคงใช้ฐานเสียงเดิม มวลชนเดิม และนโยบายเดิม เช่น ประชานิยม และไม่เอารัฐประหาร 

แต่ไม่ว่าจะออกมาแนวทางไหน ก็จะมีผลต่อการรวบรวมเสียง ส.ส.เพื่อจัดตั้งรัฐบาลในอนาคต เพราะกติกาใหม่จะบีบให้ 2 พรรคใหญ่ต้องจับมือกัน ถ้าไม่ต้องการเสียงจาก ส.ว.แต่งตั้งมาสนับสนุน หรือถ้าจับมือกันไม่ได้ก็ต้องเป็นส่วนผสมระหว่างพรรคใหญ่ 1 พรรค พรรคเล็กพรรคน้อย และ ส.ว.

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS