Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"สุวพันธุ์"เตรียมเดินสายพูดคุยสางปัญหาคณะสงฆ์

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 19 ก.พ. 59 เวลา 15:07:47 น.

จำนวนผู้ชม : 311

รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ยืนยันไม่จัดดีเบตแก้ปัญหาภายในวงการพระสงฆ์ ระบุจะใช้วิธีเดินสายพูดคุยกับทุกฝ่าย พร้อมขอให้แยะแยกคดีรถเบนซ์โบราณ กับ องค์รวมศาสนา 

นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรณะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ระบุว่าถึงความขัดแย้งของคณะสงฆ์ว่าจะไม่มีการจัดดีเบตระหว่างกัน แต่จะเป็นการพูดคุยในหลายรูปแบบกับฝ่ายต่างๆที่เกี่ยวข้อง เช่น พระผู้ใหญ่ ผู้ที่ดูแลการปกครอง ผู้เกี่ยวข้องกับกิจการสงฆ์ และองค์กรชาวพุทธที่มีทั้งคณะสงฆ์ และ ฆราวาส ซึ่งตนเองกับ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี จะเดินสายไปพบเอง หรือ มอบหมายสำนักพุทธศาสนาให้คณะสงฆ์คุยกันเองเพื่อหารือถึงสภาพปัญหา แนวทาง และ ข้อเสนอแนะในการแก้ไขเพื่อให้คณะสงฆ์เข้าใจรับรู้ภาพรวมทั้งหมด 

นายสุวพันธุ์ ระบุในฐานะได้รับมอบหมายให้รับผิดชอบการแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราชองค์ใหม่นั้น เรื่องนี้จะปรึกษากับนายวิษณุ เครืองาม และพยายามเดินหน้าต่อไปให้ได้ พร้อมขอให้แยกแยะเรื่องคดีรถเบนซ์โบราณของสมเด็จสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ หรือสมเด็จช่วง วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ชี้มูลความผิดไปแล้วออกจากเรื่ององค์รวมของศาสนา แม้ว่าอาจมีความเชื่อมโยงกัน เพราะเรื่องข้อกฎหมายจะต้องดำเนินการต่อไป 

รัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ หวังว่าทั้งประชาชน คณะสงฆ์ ควรทบทวนว่าบทบาทที่ดีที่สุดที่ส่งผลให้พระพุทธศาสนาเจริญได้ควรจะเป็นอย่างไร 

ด้าน นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฏหมาย กล่าวถึงปัญหารถโบราณของสมเด็จช่วงว่า เรื่องนี้กำลังอยู่ระหว่างการแก้ปัญหา และ พูดคุยกับนายสุวพันธุ์ และฝ่ายที่เกี่ยวข้อง โดยทุกฝ่ายต้องแสดงเหตุผล และ หาวิธีการว่าจะแก้ปัญหาอย่างไร รวมถึงดูข้อกฎหมาย ซึ่งมีข้อเสนอแนะจากพระผู้ใหญ่หลายรูปแต่ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียด หรือ กำหนดรูปแบบ และกรอบระยะเวลาได้ เนื่องจากรัฐบาลไม่ได้มีอำนาจเต็ม 100 เปอร์เซ็นต์ ยิ่งมีปัญหาผลสอบของดีเอสไอเข้ามาเกี่ยวข้องอีก ยิ่งทำให้การแก้ปัญหายากขึ้นไปอีก แต่จะต้องหาวิธีทำให้ยุติในระดับหนึ่ง ทั้งนี้ นายวิษณุ ระบุด้วยว่าจะเข้าไปตรวจสอบข้าราชการที่เกี่ยวกับการนำเข้ารถหรูโบราณของสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ด้วย

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS