Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ รับคำเชิญ"ทรัมป์"เยือนสหรัฐฯ 2-4 ต.ค.นี้

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 26 ก.ย. 60 เวลา 10:39:36 น.

จำนวนผู้ชม : 344

นายกฯ รับคำเชิญ

นายกรัฐมนตรี เตรียมเดินทางเยือนสหรัฐอเมริกาอย่างเป็นทางการ 2-4 ตุลาคมนี้ พร้อมหารือเรื่องความมั่นคง สถานการณ์ในภูมิภาค ความร่วมมือทางการค้าและการลงทุน และจัดกิจกรรมฉลองครบรอบ 200 ปี ความสัมพันธ์ ไทย-สหรัฐฯ  

พลโท วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีกำหนดเดินทางเยือนสหรัฐอเมริกา ตามคำเชิญของนายโดนัลด์ เจ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา โดยมีผู้บริหารระดับสูงของไทยร่วมเดินทาง อาทิ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ พลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และ พลเอก อุดมเดช สีตบุตร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม ร่วมคณะ

การเดินทางเยือนครั้งนี้ เป็นการตอบรับคำเชิญของประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่ได้กล่าวเชิญทางโทรศัพท์ เมื่อวันที่ 30 เมษายนที่ผ่านมา โดยผู้นำทั้งสองจะหารือในประเด็นความร่วมมือทั้งด้านความมั่นคง และด้านเศรษฐกิจ การค้า การลงทุน และการแลกเปลี่ยนสถานการณ์ในระดับภูมิภาคด้วย โอกาสนี้ นายกรัฐมนตรี จะหารือกับผู้แทนภาคเอกชนไทย และเอกชนสหรัฐฯ ก่อนประชุมเต็มคณะ และร่วมงานเลี้ยงอาหารค่ำ ที่นักธุรกิจหอการค้าสหรัฐอเมริกา และธุรกิจอาเซียน-สหรัฐอเมริกา ร่วมกันจัดขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่นายกรัฐมนตรี และคณะ

การพบปะของผู้นำทั้ง 2 ประเทศ สะท้อนให้เห็นความสำคัญยิ่งต่อการพัฒนาความเป็นพันธมิตร ที่เข้มแข็งระหว่างไทยและสหรัฐอเมริกา ซึ่งสองฝ่าย จะได้หารือเพื่อมุ่งผลักดันความเป็นหุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์ ระหว่างไทย-สหรัฐฯ เพื่อประโยชน์ร่วมกันของทั้งสองประเทศอย่างเท่าเทียมและยั่งยืน

โดยความสัมพันธ์ระหว่างไทยและสหรัฐอเมริกา เริ่มต้นอย่างเป็นทางการเมื่อปี 2376 จากที่ทั้งสองฝ่ายมีสนธิสัญญาไมตรีและการพาณิชย์(Treaty of Amity and Commerce)ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าฯ และประธานาธิบดี Andrew Jackson ของสหรัฐฯ และได้มีการพัฒนาการอย่างต่อเนื่องจนปัจจุบันความสัมพันธ์ระหว่างไทยและสหรัฐ ฯ ครอบคลุมในทุกมิติ ทั้งด้านความมั่นคงและการทหาร เศรษฐกิจ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สาธารณสุข ภาคเอกชนและประชาชน รวมทั้งความสัมพันธ์ภายใต้กรอบความร่วมมือระหว่างประเทศ ทั้งสหประชาชาติ เอเปค และอาเซียน เป็นต้น ซึ่งในปี 2561 ทั้ง 2 ประเทศ จะได้มีการจัดกิจกรรมเฉลิมฉลองครบรอบ 200 ปี ของการติดต่อสัมพันธ์ในระดับประชาชนระหว่างไทย-สหรัฐฯ

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS