Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

มท.1 ย้ำยังไม่สบายใจปัญหาให้เช่าห้วยเม็ก ชี้ต้องหาข้อเท็จจริงให้ได้

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 24 ก.ย. 60 เวลา 17:44:37 น.

จำนวนผู้ชม : 244

มท.1 ย้ำยังไม่สบายใจปัญหาให้เช่าห้วยเม็ก ชี้ต้องหาข้อเท็จจริงให้ได้

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ย้ำอนุมัติ ให้บริษัทกระทิงแดง เช่าพื้นที่ห้วยเม็ก ทำตามขั้นตอน แต่ยังไม่สบายใจหลังทางบริษัทขอยกเลิกใช้พื้นที่ระบุต้องหาข้อเท็จจริงให้ได้ โดยเฉพาะที่ระบุว่ามีประชาชนคัดค้าน

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวตอนหนึ่งระหว่างเป็นประธานมอบนโยบาย และแนวทางการปฏิบัติงานตามนโยบายรัฐบาล และภารกิจสำคัญของกระทรวงมหาดไทย ประจำปีงบประมาณ 2561 ถึงกรณีที่ลงนามอนุมัติให้ บริษัท เคทีดี พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด หรือกระทิงแดง ใช้ที่สาธารณะห้วยเม็ก จังหวัดขอนแก่น ว่า พื้นที่สาธารณะใครก็สามารถใช้ได้ ไม่ว่าจะเป็นภาครัฐ ภาคเอกชน หรือชาวบ้าน ถ้าขอมาก็ต้องให้ ที่ผ่านมาเคยมีการขอสร้างโรงเรียน โรงหมอ และเทศบาล แต่มีเงื่อนไข 5 ปี ถ้าผิดเงื่อนไขต้องเพิกถอน หรือยกเลิกสัญญาได้ ที่ผ่านมาหน่วยงานภาครัฐหลายหน่วยงานพยายามจะยื่นเรื่องให้ขอเพิกถอนพื้นที่สาธารณะเป็นพื้นที่ราชพัสดุ แต่ในส่วนของพื้นที่ห้วยเม็ก ยืนยันว่ามีการดำเนินการตามขั้นตอน และทำสัญญาประชาคม ซึ่งการทำสัญญาประชาคมประชาชนในพื้นที่ต้องเห็นด้วย จากนั้นจึงจบสิ้นกระบวนการ และทางองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จะไปติดประกาศในพื้นที่ดังกล่าว เป็นเวลา 30 วัน ถ้าไม่มีประชาชนคัดค้าน จะส่งเรื่องขึ้นมาในระดับจังหวัดเพื่อสอบถามหน่วยงานต่างๆว่าได้รับผลกระทบหรือไม่ จากนั้นส่งต่อให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ดำเนินการลงนาม เพราะเป็นพื้นที่สาธารณะที่เกิน 10 ไร่ขึ้นไป จากนั้นตนเองได้ให้ความเห็นชอบ ซึ่งเรื่องน่าจะจบสิ้น

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ระบุว่าอนุมัติให้บริษัทเอกชนใช้พื้นที่สาธารณะได้ แต่ยังมีการโยงเรื่องลูกชายบริษัทหนีคดี สังคมไทยก็เป็นแบบนี้ จะให้อธิบายสื่ออย่างไร สื่อถามว่าเห็นหนังสือคัดค้านหรือไม่ ตนก็บอกว่าไม่เห็น จากนั้นมีสื่อมวลชนอ้างว่าตนไม่ได้รับรายงานเรื่องการคัดค้านของประชาชน ทั้งที่ความเป็นจริงถ้ามีการคัดค้านจากประชาชนในพื้นที่เกิดขึ้น จะจบตั้งแต่ขั้นตอนแรก แต่ก็มีความพยายามเขียนว่าบิ๊กป็อกอ้างไม่ได้รับเรื่องคัดค้านของประชาชน สิ่งเหล่านี้ขอพูดเพื่อเป็นตัวอย่างในการทำงานให้กับผู้ว่าราชการจังหวัดได้รับทราบ และ ขณะที่ตนกำลังให้คนไปหาข้อมูลขั้นต้น ทางบริษัทได้ยกเลิกการขอใช้พื้นที่สาธารณะ สื่อมวลชนก็มาถามอีกว่าสบายใจหรือไม่ ขอบอกว่ายังไม่สบายใจเพราะต้องหาข้อเท็จจริงให้ได้ที่บอกว่ามีประชาชนคัดค้าน

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS