Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กลุ่มชาวประมงจี้รัฐบาลเร่งดำเนินการ 4 ข้อ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 22 ก.ย. 60 เวลา 11:13:17 น.

จำนวนผู้ชม : 394

กรุณารอสักครู่...

ความเคลื่อนไหวของชาวประมง หลังจากที่ได้นัดกันแสดงพลังวานนี้ไปแล้ว เพื่อต่อต้าน อียู. ล่าสุด วันนี้ก็ออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งดำเนินการใน 4 ข้อ เพื่อความอยู่รอดของชาวประมง

โดยเฉพาะการห้ามทำประมงเป็นเวลา 5 เดือนในรอบ 1 ปี แถมยังต้องถูกเก็บภาษีในอัตราก้าวหน้าเต็ม 1 ปี ที่สำคัญยังห้ามเรืออวนล้อม,เรือปลากระตักออกทะเลด้วย หรือแม้แต่เรืออวนรุนที่ขึ้นทะเบียนก็ยังถูกห้ามออกจับปลา เช่นกัน นอกจากนี้ยังนำเอามาตรา 44 มาใช้เพิกถอนใบอนุญาตเรือประมงพื้นบ้าน-ประมงพาณิชย์ 6,324 ลำ ในขณะที่ออกไปทำประมง ส่งผลให้กลับมาขึ้นทะเบียนไม่ทัน ที่สำคัญบทลงโทษของ กม.ก็รุนแรง แต่ไม่เท่าเทียม

ดังนั้นทางสมาคมฯ จึงอยากให้รัฐบาลปรับแก้ประกาศกรมประมงที่ว่าด้วยวิธีปฏิบัติของเรือประมง โดยเฉพาะการแจ้งเข้า-ออก ให้มีข้อยกเว้น หรือ ลดโทษลง เพื่อยืดหยุ่นบ้าง และปรับแก้คำสั่ง คสช.ที่ 22/2560 ข้อ 22 เรื่องการกักเรือที่ทำผิดจนกว่าคดีจะถึงที่สุด เพื่อชาวประมงได้ประกอบอาชีพในระหว่างที่ศาลยังไม่ตัดสิน 

รวมทั้งแก้บทลงโทษที่เอาผิดลูกเรือและเจ้าของเรือที่เรือลำนั้นกระทำผิด ตลอดจนทบทวน กม.เกี่ยวกับการทำประมงทั้ง 139 ฉบับ ร่วมกับชาวประมงและผู้ประกอบการ  

อย่างไรก็ตามเดือนหน้าทูต อียู.จะเดินทางมาไทย ทางสมาคมฯก็จะไปขอเข้าพบ เพื่อชี้แจงข้อเท็จจริงปัญหาที่เกิดขึ้นให้เข้าใจและแก้ไขปัญหาร่วมกัน

อย่างไรก็ตาม นายมงคล ย้ำว่า รัฐบาลก็ไม่ควรไปให้ความสำคัญกับ อียู. เพราะสินค้าประมงที่ส่งไปนั้นมีมูลค่าเพียง 30,000 ล้านบาท หรือ 10 เปอร์เซ็นต์ของสินค้าประมงส่งออกทั้งหมด และ ในจำนวนนี้ก็สัตว์น้ำที่จับในน่านน้ำไทยเพียง 5,000 ล้านบาทเท่านั้น นอกนั้นเป็นกุ้งเลี้ยงจากบริษัทยักษ์ทางสินค้าเกษตร กับ ปลาทูน่าที่ษริษัทใหญ่นำเข้ามาแปรรูปเพื่อส่งออกไป EU เท่านั้น หากจะโดนใบแดงจริงๆชาวประมงก็ไม่เดือดร้อน 

ขณะเดียวกันทีมข่าวการเมือง ได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบปัญหานี้ที่ จ.สมุทรสงคราม และได้พูดคุยกับนายพงศ์ธร ชัยวัฒน์ ผู้ประกอบการเรือประมง ยืนยันว่า ตลอดเวลาที่ผ่านมา การแก้ไขปัญหาตามแนวทางของ อียู.นั้น ทางการไม่ได้เปิดโอกาสให้ชาวประมงเข้ามามีส่วนร่วม ส่งผลให้เรือที่อยู่ 2 ลำ ต้องจอดทิ้งไว้ตั้งแต่ มิ.ย.2558 


นอกจากนี้ยังระบุด้วยว่า รัฐบาลเคยประกาศจะรับซื้อเรือที่ถูกสั่งห้ามออกทะเล แต่ผ่านมา 2 ปีแล้ว ยังไม่มีอะไรคืบหน้า ปัญหาที่เกิดขึ้นยังกระทบไปถึงแรงงานต่อเนื่อง  รวมถึงเศรษฐกิจตามเมืองชายฝั่งทะเลก็ซบเซาตามไปด้วย 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS