Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"บวรศักดิ์"เดินหน้าปฏิรูปกฎหมาย

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 20 ก.ย. 60 เวลา 12:05:30 น.

จำนวนผู้ชม : 362

นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ ยืนยันเดินหน้าสังคายนากฎหมายล้าสมัย ชี้กฎกระทรวง พ.ร.บ.ต่างๆเป็นปัญหาทำประเทศสะดุด ขณะที่บางกรณีไปให้อำนาจตำรวจมากเกินไป เช่น การละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่จำเป็นต้องได้รับโทษปรับทางอาญา 

นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ ประธานคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านกฎหมาย กล่าวถึงการทบทวนปรับปรุงกฎหมายล้าสมัยที่มีอยู่นับหมื่นฉบับว่า ขณะนี้ได้แบ่งการทำงานออกเป็น 3 ชุด ได้แก่


1.คณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านกฎหมาย ทำหน้าที่กำหนดแผนการปรับปรุงกฎหมายภาพรวมในระยะ 5 ปี 

2.คณะกรรมการปฏิรูปกฎหมายในระยะเร่งด่วน ที่ขณะนี้กำลังลงมือปรับปรุงกฎหมายโดยเริ่มจากกฎมายทางธุรกิจ กฎหมายที่กระทบต่อการทำกินของประชาชนก่อน โดยเฉพาะการยกเลิกขั้นตอนขออนุญาตต่างๆที่มีถึง 5,000 ฉบับ

3.คณะกรรมการพัฒนากฎหมาย ที่จะปรับปรุงกฎหมายที่มีโทษทางอาญา 

นายบวรศักดิ์ ยืนยันว่าประมวลกฎหมายอาญาของไทย ไม่ได้ล้าสมัยอย่างที่เข้าใจกันแต่ที่มีปัญหาเป็นเพราะกฎกระทรวง และพระราชบัญญัติที่มีโทษทางอาญา ซึ่งบางเรื่องไม่จำเป็นต้องรับโทษปรับทางอาญา เช่น การละเมิดลิขสิทธิ์ และ คดีทางการเงินบางกรณีที่ไปให้อำนาจตำรวจมากเกินไป ควรมีโทษปรับทางปกครองแทน การต้องโทษทางอาญาที่มีประวัติอาชญากรติดตัว และสามารถลดอำนาจตำรวจลงได้จำนวนมาก ประชาชนจะได้ไม่ต้องไปทะเลาะกับตำรวจ

เช่นเดียวกับกฎหมายการขออนุญาตต่างๆที่ขณะนี้ประเทศได้รับผลกระทบ ไม่เป็นที่ยอมรับของนานาชาติ อาทิ ปัญหาขออนุญาตเดินเรือประมง และการออกใบรับรองการเดินทางอากาศที่ไม่ได้มาตรฐานไอเคโอ ซึ่งปัญหาเหล่านี้เป็นเพราะความไม่พร้อมของหน่วยงานและระเบียบที่มีกลไกซับซ้อน 

อย่างไรก็ตาม ในรายละเอียดการปรับปรุงกฎหมายแต่ละเรื่อง เช่น การเพิ่มโทษ ลดโทษทางอาญาต่างๆ จะมอบให้ คณะกรรมการปฏิรูปตามรัฐธรรมนูญแต่ละด้านที่เกี่ยวข้องไปพิจารณาเสนอต่อรัฐบาลโดยตรง


ด้านนายดิสทัต โหตระกิตย์ เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา กล่าวว่าในส่วนของกฤษฎีกาได้ออกพระราชกฤษฎีกาทบทวนกฎหมายล้าสมัยภายใน 5 ปี เริ่มปีนี้เป็นปีแรกกำหนดให้รัฐมนตรีเจ้ากระทรวงทุกกระทรวง มีหน้าที่ทบทวนกฎหมายของแต่ละกระทรวง พร้อมเปิดให้ประชาชนสามารถส่งคำร้องให้ทบทวนกฎหมายล้าสมัยมายังกฤษฎีกาได้ 

สำหรับกฎหมายล้าสมัย อาทิ
-พรบ.ทางเดินอากาศ 2497
-พรบ.ควบคุมการแลกเปลี่ยนเงินตรา2485 
-พรบ.ป่าไม้ 2484
-พรบ.ป่าสงวนแห่งชาติ 2507
-พรบ.ชลประทานหลวง 2485
-พรบ.กองทุนสวนยาง 2503
-พรบ.ส่งเสริมการลงทุน2520
-พรบ.การนิคมอุตสาหกรรม2522
-พรบ.ตลาดหลักทรัพย์2517 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS