Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

น้ำท่วมคลี่คลายแล้ว 7 เหลืออีก 5 จังหวัด

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 19 ก.ย. 60 เวลา 10:35:05 น.

จำนวนผู้ชม : 284

น้ำท่วมคลี่คลายแล้ว 7 เหลืออีก 5 จังหวัด

พายุทกซูรีอ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำแล้ว ขณะที่จังหวัดที่ได้รับผลกระทบทำให้เกิดน้ำท่วมคลี่คลายแล้ว 7 จังหวัด เหลืออีก 5 จังหวัด

นายกอบชัย บุญอรณะ รองอธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย รายงานสถานการณ์ อุทกภัยจากพายุทกซูรี ตั้งแต่วันที่ 15-18 ก.ย.โดยกรมอุตุนิยมวิทยา มีประกาศฉบับล่าสุด(ฉบับที่ 16)เรื่อง พายุทกซูรี เมื่อวันที่ 16 ก.ย.เวลา 22.00 น.ได้อ่อนกําลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำ และเคลี่อนเข้าปกคลุมด้านตะวันตกของภาคเหนือ และประเทศเมียนมา ส่วนมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย มีกําลังแรง ส่งผลให้มีน้ำไหลหลาก และ น้ำเอ่อล้นตลิ่งในพื้นที่ 12 จังหวัด 34 อําเภอ 92 ตําบล 322 หมู่บ้านนั้น

ล่าสุด คลี่คลายแล้ว 7 จังหวัด ได้แก่ เลย สกลนคร แพร่ อุตรดิตถ์ พังงา ลําปาง และ เชียงราย แต่ยังคงมีสถานการณ์ใน 5 จังหวัด ได้แก่ กาฬสินธุ์ พิษณุโลก เพชรบูรณ์ สตูล และ ชัยภูมิ รวม 17 อำเภอ 53 ตำบล 238 หมู่บ้าน ส่วนความเสียหายอยู่ระหว่างการสำรวจ ขณะนี้มีหน่วยงานในพื้นที่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลืออพยพประชาชน และสัตว์เลี้ยงไปอยู่ในที่ปลอดภัยแล้ว

สำหรับการเตรียมพร้อมรับสถานการณ์น้ำหลากในแม่น้ํายม จากอิทธิพลของพายุทกซูรี ที่ทําให้เกิดฝนตกหนักในพื้นที่ จังหวัดแพร่นั้น มีแนวโน้มระดับน้ำสูงขึ้น คาดว่าหากไม่มีฝนตกเพิ่มเติมในพื้นที่ ปริมาณน้ำสูงสุดจะอยู่ที่ 1,050-1,100 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ระดับน้ำสูง 9.40 – 9.57 เมตร และ จะไหลเข้าสู่ประตูระบายน้ำบ้านหาดสะพานจันทร์ อําเภอสวรรคโลก โดยกรมชลประทานจะบริหารจัดการน้ำเข้าสู่คลองหกบาทในอัตรา 250 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที และจะควบคุมน้ำผ่านตัวเมืองสุโขทัย ไม่ให้เกิน 550 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที จึงขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เตรียมความพร้อมรับสถานการณ์ ช่วงวันที่ 18-19 กันยายน ซึ่งตรวจสอบคาดการณ์แล้วว่าอาจมีผลกระทบในพื้นที่จังหวัดแพร่ในพื้นที่อําเภอวังชิ้น จังหวัดสุโขทัย ในพื้นที่อําเภอศรีสัชนาลัย อําเภอสวรรคโลก อําเภอศรีสําโรง อําเภอเมืองสุโขทัย และ อําเภอกงไกรลาศ จังหวัดพิษณุโลก พื้นที่อําเภอพรหมพิราม อําเภอเมืองพิษณุโลก อําเภอบางระกํา และอําเภอบางกระทุ่ม จังหวัดพิจิตร พื้นที่อําเภอสามง่าม อําเภอเมืองพิจิตร อําเภอโพธิ์ประทับช้าง อําเภอโพทะเล และอําเภอบึงนาราง จังหวัดนครสวรรค์ พื้นที่อําเภอชุมแสง

โดยขอให้จังหวัดสุโขทัย เร่งตรวจสอบผนังกั้นน้ําบริเวณเทศบาลเมืองสุโขทัย เตรียมความพร้อมในพื้นที่เสี่ยง และเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด ตลอด 24 ชั่วโมง ส่วนจังหวัดแพร่ พิษณุโลก พิจิตร และ จังหวัดนครสวรรค์ ให้เฝ้าระวังสถานการณ์แม่น้ำยมอย่างใกล้ชิด หากมีสถานการณ์บ่งชี้ว่าระดับน้ำมีโอกาสล้นตลิ่ง ให้แจ้งเตือนประชาชนที่อยู่ริมน้ำ ให้ขนของขึ้นที่สูง และอพยพไปยังพื้นที่ปลอดภัย ตามแผนเตรียมความพร้อมของจังหวัด ทั้งนี้ ให้ผู้ว่าราชการจังหวัด แจ้งหน่วยงานชลประทานในพื้นที่เป็นผู้ประเมินสถานการณ์ โดยให้กองอํานวยการจังหวัดเข้าร่วมด้วย และเตรียมความพร้อมกําลังพล วัสดุ อุปกรณ์ เครื่องจักร และยานพาหนะ ให้พร้อมปฏิบัติงาน อํานวยความสะดวก และให้ความช่วยเหลือประชาชน ตลอด 24 ชั่วโมง

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS