Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ ตรวจแผนการบริหารจัดการน้ำ จ.สุพรรณบุรี

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 18 ก.ย. 60 เวลา 11:16:35 น.

จำนวนผู้ชม : 244

กรุณารอสักครู่...

นายกรัฐมนตรี นำคณะรัฐมนตรี ลงพื้นที่ประชุม ครม.สัญจร ภาคกลาง ระหว่างวันที่ 18-19 กันยายน เริ่มที่จังหวัดสุพรรณบุรี พื้นที่ปลูกข้าวอันดับต้นๆของประเทศ 

ที่จำเป็นต้องมาที่นี่ เพราะจังหวัดสุพรรณบุรี มีพื้นที่ 3.3 ล้านกว่าไร่ เกือบครึ่งเป็นนาข้าว แต่ 2-3 ปีหลัง เจอปัญหาน้ำแล้งบ้าง ราคาตกบ้าง ภาครัฐจึงเข้ามาขับเคลื่อนโครงการเกษตรแปลงใหญ่ และโรงเรียนชาวนา เพื่อช่วยให้ต้นทุนการผลิตลดลง ชาวนามีเงินเหลือมากขึ้น

ที่จังหวัดสุพรรณบุรี มีพื้นที่ปลูกข้าวทั้งหมด 1.2 ล้านกว่าไร่ หรือ ประมาณ 62% ของพื้นที่ทำการเกษตรทั้งจังหวัด ทำรายได้ให้จังหวัดปีละกว่า 4,200 ล้านบาท พอมาเจอปัญหาน้ำท่วม น้ำแล้ง

จึงเริ่มตั้งเป็นโรงเรียนเกษตรกรชาวนาขึ้น เมื่อปี 2558 ขึ้นกับสถาบันวิทยาศาสตร์ข้าวฯ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ สอนตั้งแต่ตั้งแต่ระยะเตรียมดินปลูกข้าวจนถึงนำไปขายในตลาด เน้นลดต้นทุน เพิ่มคุณภาพ และ เรียนรู้นวัตกรรม
โดยมีที่นาทั้งหมด 48 แปลง ขนาด 240 ไร่ มีทั้งแปลงทดลอง และแปลงขยายพันธุ์ข้าว ให้ชาวบ้านได้มาเรียนรู้การทำนาโดยไม่ต้องใส่ปุ๋ย ใส่ยา เพื่อลดต้นทุนการผลิต ผ่านมา 3 ปี มีชาวนาเข้ามาอบรมแล้วกว่า 126 คน และสามารถนำไปถ่ายทอดให้คนในท้องถิ่นของตัวเองได้

ซึ่ง 1 ในการต่อยอดที่เห็นผล คือ การให้ความรู้เรื่องการทำนาแปลงใหญ่ ที่ให้ชาวนาปลูกข้าวแบบรวมกลุ่ม แล้วช่วยกันทำ เช่น ใช้เครื่องหยอดข้าวงอก ช่วยลดเมล็ดพันธุ์ที่ต้องใช้ลงได้ครึ่งต่อครึ่ง ต้นทุนก็ลดลงมาถึง 30% นำข้าวเปลือกไปสีพร้อมๆกันราคาก็ถูกลง นำไปขายด้วยกันก็ไม่ถูกกดราคา

ผู้ที่เคยมาอบรม บอกว่าเฉพาะค่าต้นทุนการผลิตลดลงได้ไร่ละ 1,000 กว่าบาท 10 ไร่ ได้ 10,000 กว่าบาท ยังไม่รวมกับราคาข้าวที่ขายได้สูงขึ้น เงินที่เหลือก็นำไปใช้หนี้ เหลือจากนั้นเก็บให้ครอบครัว

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ใช้โอกาสนี้เข้ากราบสักการะหลวงพ่อโต วัดป่าเลไลยก์วรวิหาร และกราบนมัสการพระธรรมพุทธิมงคล เจ้าอาวาสวัดป่าเลไลยก์ ซึ่งแนะนำให้นายกรัฐมนตรี อย่าใจร้อน และมีสติ

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS