Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"วิษณุ"ไม่รับลูก กกต.จัดเลือกตั้ง ส.ค 61

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 04 ก.ย. 60 เวลา 15:44:21 น.

จำนวนผู้ชม : 272

กรุณารอสักครู่...

รองนายกรัฐมนตรี ยืนยันกำหนดวันเลือกตั้งต้องเป็นไปตามโรดแมป หลังออกกฎหมาย 4 ฉบับ 5 เดือน ส่วนที่ กกต.กำหนดวันเลือกตั้งในเดือนสิงหาคม ปี 2561 น่าจะเป็นเพียงการกำหนดกรอบให้เจ้าหน้าที่ทำงาน

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมาย กล่าวถึงไทม์ไลน์กำหนดการเลือกตั้งของคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.ที่จะให้มีขึ้นในเดือน ส.ค. 2561 ว่า วานนี้ได้มีโอกาสพูดคุยกับ กกต.ซึ่งชี้แจงว่าการกำหนดวันเลือกตั้งของ กกต.เป็นการกำหนดกรอบการทำงานเพื่อให้เจ้าหน้าที่เตรียมพร้อมหากมีการเลือกตั้ง ยังไม่ใช่วันจริง ซึ่งในส่วนของรัฐบาลยืนยันว่าจะต้องเป็นไปตามโรดแมป คือ หลังกฎหมายเลือกตั้ง 4 ฉบับแล้วเสร็จ จะต้องรออีก 5 เดือน ถึงจะกำหนดวันเลือกตั้งได้ โดยให้เหตุผลที่ไม่สามารถกำหนดล่วงหน้าได้เพราะบางเรื่องเป็นเรื่องของรัฐบาลที่เกี่ยวข้องกับการนำขึ้นทูลเกล้าฯ ทั้งนี้ ยืนยันว่ารัฐบาลไม่เคยเร่งรัดกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ หรือ กรธ.ทุกอย่างขึ้นอยู่กับโรดแมปแล้วเสร็จซึ่งหากตรงกับช่วงที่ กกต.กำหนดวันเลือกตั้ง อาจจะใช้วันนั้นก็เป็นได้


ขณะที่วันนี้ กกต.ประชุมเตรียมพร้อมการเลือกตั้ง ส.ส.-ส.ว. พร้อมเสนอปฏิทินเบื้องต้น โดยคาดว่าการเลือกตั้งใหญ่จะเกิดขึ้นในเดือนสิงหาคม 2561 

สำหรับการประชุมวันนี้ เป็นการเตรียมความพร้อมการเลือกตั้ง ส.ส.และ การได้มาซึ่ง ส.ว.โดยเชิญผู้อำนวยการการเลือกตั้งทั้ง 77 จังหวัดมารับทราบแนวทาง รวมถึงจัดทำคู่มือการเลือกตั้ง ส.ส.และ การได้มาซึ่ง ส.ว.จำนวน 15 ฉบับ ก่อนกฎหมายจะประกาศใช้ 

นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต กล่าวถึงแนวคิดของกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ หรือ กรธ.ที่กำหนดรูปแบบเลือกตั้ง ส.ส.ใหม่จากพรรคเดียวเบอร์เดียวเป็นแยกเบอร์รายเขต ว่ากรณีดังกล่าว นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ได้จำลองการเลือกตั้งเพื่อสะท้อนถึงปัญหาไปแล้วว่าจะมีความยุ่งยากอย่างไร แต่ กกต.คงไม่ส่งความเห็นเพิ่มเติมไปยัง กรธ.เว้นแต่จะเห็นว่าจำเป็นจริง ๆ เพราะ กกต.เป็นผู้ปฏิบัติตามกฎหมายที่กำหนดไว้ 

ส่วนร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วย กกต.ที่รอการประกาศใช้นั้น เมื่อประกาศใช้แล้วคงจะนำไปสู่ที่ประชุม กกต.อีกครั้งว่ามีส่วนใดที่เป็นปัญหา ต้องส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยหรือไม่ แต่เรื่องที่จะเป็นประเด็นขัดกันของผลประโยชน์ตนเองจะไม่ดำเนินการใด ๆ แม้ว่าจะอยู่ในช่วงเวลานับถอยหลังการทำงานของ กกต.ชุดปัจจุบัน เนื่องจากถูกเซตซีโร่ ก็ไม่มีปัญหาอะไร เพราะได้เตรียมความพร้อมไว้หมดแล้ว ไม่มีการวางยาใดๆทั้งสิ้น เพื่อให้กกต.ชุดใหม่ปฏิบัตงานได้ทันทีโดยไม่มีอุปสรรค

ทั้งนี้ ในที่ประชุมได้นำเสนอปฏิทินการเลือกตั้ง โดยส่วนของ ส.ว.คาดการณ์ว่าในเดือนธันวาคม กรธ.จะเสนอร่างดังกล่าวต่อที่ประชุม สนช.และต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2561 กฎหมายดังกล่าวน่าจะมีผลใช้บังคับ จากนั้น กกต.จะเริ่มกระบวนการสรรหาประมาณเดือนมีนาคม-เมษายน 2561 และสามารถเลือกผู้สมัครระดับประเทศ และประกาศผลการเลือกตั้ง ส.ว.200 คน ได้ในช่วงเดือนพฤษภาคม - มิถุนายน 2561 ก่อนจะส่งให้ คสช.เพื่อคัดเลือกให้เหลือ 50 คน ก่อนนำไปรวมกับ ส.ว.ในสัดส่วนที่ คสช.เป็นผู้คัดเลือกอีก 200 คน รวมเป็น 250 คน โดยคสช.จะต้องประกาศผลการคัดเลือกก่อนการเลือกตั้ง ส.ส.15 วัน 

ส่วนการเลือกตั้ง ส.ส.นั้น คาดการณ์ว่า กรธ.จะส่งร่างให้ สนช.พิจารณาในต้นเดือนธันวาคมเช่นเดียวกัน และกฎหมายดังกล่าวน่าจะมีผลใช้บังคับประมาณมีนาคม 2561 จากนั้นจะเริ่มกระบวนการเลือกตั้ง โดยช่วงที่จะประกาศพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้งน่าจะเป็นเดือนพฤษภาคม-มิถุนายน 2561 แล ะมีการเลือกตั้งในเดือนสิงหาคม 2561

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS