Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ ชื่นชมวิจัยมะม่วงมหาชนกต้านมะเร็ง แนะขยายผลสร้างรายได้เกษตรกร

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 03 ก.ย. 60 เวลา 15:10:10 น.

จำนวนผู้ชม : 609

นายกฯ ชื่นชมวิจัยมะม่วงมหาชนกต้านมะเร็ง แนะขยายผลสร้างรายได้เกษตรกร

นายกรัฐมนตรี ชื่นชมนักวิจัยไทยสร้างนวัตกรรมเพื่อสังคม วิจัยมะม่วงมหาชนกที่มีคุณสมบัติต้านมะเร็ง เชื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้มะม่วงมหาชนก ทั้งยังอร่อยถูกใจชาวต่างชาติ แนะขยายผลสร้างรายได้แก่เกษตรกร 

พลโท สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ชื่นชมนักวิจัยไทยที่ประยุกต์ใช้ความรู้ต่อยอดสร้างนวัตกรรมแก่สังคม เช่น กรณีของ ผศ.ดร.พีระศักดิ์ ฉายประสาท อาจารย์ประจำคณะเกษตรศาสตร์ ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยนเรศวร ที่ได้ริเริ่มงานวิจัยเกี่ยวกับมะม่วงมหาชนก จนพบว่ามีคุณสมบัติต้านโรคมะเร็ง และช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งหลายชนิด รวมถึงโรคหัวใจ เส้นเลือดอุดตันในสมอง โรคต้อกระจก และ จอประสาทตาเสื่อม เป็นต้น

โดยนายกรัฐมนตรี เห็นว่างานวิจัยชิ้นนี้จะช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับมะม่วงมหาชนก ให้เป็นที่ต้องการของตลาดมากขึ้น และ ช่วยสร้างรายได้ให้แก่เกษตรกรที่ปลูกมะม่วงชนิดนี้ ซึ่งนอกจากจะมีรสชาติอร่อย ถูกใจนักชิม ทั้งชาวไทย และต่างประเทศ โดยเฉพาะชาวจีนแล้ว ยังมีสรรพคุณช่วยป้องกันโรคได้อีกด้วย

ดังนั้น จึงได้กำชับให้มหาวิทยาลัย ช่วยถ่ายทอดความรู้แก่เกษตรกรในพื้นที่ และผู้ที่สนใจตั้งแต่ขั้นตอนการเพาะปลูก การดูแลรักษา การฉีดสารละลาย และ การนำไปใช้ประโยชน์ พร้อมทั้งขอเชิญชวนสื่อมวลชน ให้ช่วยกันทำข่าวเผยแพร่ผลงานวิจัยที่มีอยู่ทั่วประเทศอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เกิดกระแสการนำงานวิจัยไปใช้ประโยชน์ เนื่องจากยังมีผลงานวิจัยที่น่าสนใจในหลายสาขาอีกเป็นจำนวนมาก

นายกรัฐมนตรี ระบุว่า อยากเห็นมหาวิทยาลัยวิจัยของไทย ร่วมกันผลิตงานวิจัยที่ตอบโจทย์ 10 อุตสาหกรรมเป้าหมาย รวมทั้งกระตุ้นให้ภาคธุรกิจเอกชน และ ภาคอุตสาหกรรม ลงทุนกับการวิจัยและพัฒนาให้มากขึ้น ทั้งนี้ รัฐบาลได้ออกมาตรการยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคล ร้อยละ 300 เพื่อให้ภาคเอกชน นำค่าใช้จ่ายจากการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยี และนวัตกรรม ไปขอยกเว้นภาษีได้สูงสุด 3 เท่าของที่จ่ายจริง จัดทำบัญชีนวัตกรรม และสิ่งประดิษฐ์ไทย ให้ผู้ที่สนใจนำไปใช้ประโยชน์ ตลอดจนจะส่งเสริมให้มีการลงทุนใช้จ่ายเพื่อการวิจัย และพัฒนาเทคโนโลยีต่อผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ(Gross Expenditure on R&D:GERD)มากกว่า ร้อยละ 1 หรือ เท่ากับ 130,000 ล้านบาท ในอีก 5 ปีข้างหน้าด้วย

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS