Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ ชื่นชมวิจัยมะม่วงมหาชนกต้านมะเร็ง แนะขยายผลสร้างรายได้เกษตรกร

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 03 ก.ย. 60 เวลา 15:10:10 น.

จำนวนผู้ชม : 487

นายกฯ ชื่นชมวิจัยมะม่วงมหาชนกต้านมะเร็ง แนะขยายผลสร้างรายได้เกษตรกร

นายกรัฐมนตรี ชื่นชมนักวิจัยไทยสร้างนวัตกรรมเพื่อสังคม วิจัยมะม่วงมหาชนกที่มีคุณสมบัติต้านมะเร็ง เชื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้มะม่วงมหาชนก ทั้งยังอร่อยถูกใจชาวต่างชาติ แนะขยายผลสร้างรายได้แก่เกษตรกร 

พลโท สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ชื่นชมนักวิจัยไทยที่ประยุกต์ใช้ความรู้ต่อยอดสร้างนวัตกรรมแก่สังคม เช่น กรณีของ ผศ.ดร.พีระศักดิ์ ฉายประสาท อาจารย์ประจำคณะเกษตรศาสตร์ ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยนเรศวร ที่ได้ริเริ่มงานวิจัยเกี่ยวกับมะม่วงมหาชนก จนพบว่ามีคุณสมบัติต้านโรคมะเร็ง และช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งหลายชนิด รวมถึงโรคหัวใจ เส้นเลือดอุดตันในสมอง โรคต้อกระจก และ จอประสาทตาเสื่อม เป็นต้น

โดยนายกรัฐมนตรี เห็นว่างานวิจัยชิ้นนี้จะช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับมะม่วงมหาชนก ให้เป็นที่ต้องการของตลาดมากขึ้น และ ช่วยสร้างรายได้ให้แก่เกษตรกรที่ปลูกมะม่วงชนิดนี้ ซึ่งนอกจากจะมีรสชาติอร่อย ถูกใจนักชิม ทั้งชาวไทย และต่างประเทศ โดยเฉพาะชาวจีนแล้ว ยังมีสรรพคุณช่วยป้องกันโรคได้อีกด้วย

ดังนั้น จึงได้กำชับให้มหาวิทยาลัย ช่วยถ่ายทอดความรู้แก่เกษตรกรในพื้นที่ และผู้ที่สนใจตั้งแต่ขั้นตอนการเพาะปลูก การดูแลรักษา การฉีดสารละลาย และ การนำไปใช้ประโยชน์ พร้อมทั้งขอเชิญชวนสื่อมวลชน ให้ช่วยกันทำข่าวเผยแพร่ผลงานวิจัยที่มีอยู่ทั่วประเทศอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เกิดกระแสการนำงานวิจัยไปใช้ประโยชน์ เนื่องจากยังมีผลงานวิจัยที่น่าสนใจในหลายสาขาอีกเป็นจำนวนมาก

นายกรัฐมนตรี ระบุว่า อยากเห็นมหาวิทยาลัยวิจัยของไทย ร่วมกันผลิตงานวิจัยที่ตอบโจทย์ 10 อุตสาหกรรมเป้าหมาย รวมทั้งกระตุ้นให้ภาคธุรกิจเอกชน และ ภาคอุตสาหกรรม ลงทุนกับการวิจัยและพัฒนาให้มากขึ้น ทั้งนี้ รัฐบาลได้ออกมาตรการยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคล ร้อยละ 300 เพื่อให้ภาคเอกชน นำค่าใช้จ่ายจากการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยี และนวัตกรรม ไปขอยกเว้นภาษีได้สูงสุด 3 เท่าของที่จ่ายจริง จัดทำบัญชีนวัตกรรม และสิ่งประดิษฐ์ไทย ให้ผู้ที่สนใจนำไปใช้ประโยชน์ ตลอดจนจะส่งเสริมให้มีการลงทุนใช้จ่ายเพื่อการวิจัย และพัฒนาเทคโนโลยีต่อผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ(Gross Expenditure on R&D:GERD)มากกว่า ร้อยละ 1 หรือ เท่ากับ 130,000 ล้านบาท ในอีก 5 ปีข้างหน้าด้วย

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS