Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ ทำบุญเปิดตึกบดิทร์ภักดีเรือนรับรองใหม่

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 31 ส.ค. 60 เวลา 12:51:31 น.

จำนวนผู้ชม : 240

นายกรัฐมนตรี ทำบุญเปิดอาคารรับรองใหม่ของรัฐบาล ตั้งชื่อเอง"ภักดีบดินทร์"สื่อความหมายแห่งความจงรักภักดีต่อสถาบัน ออกแบบสอดคล้องตึกไทยคู่ฟ้า สถาปัตยกรรมกอธิคตอนปลาย ภายในตกแต่งด้วยสีเขียวทอง และสีฟ้าชมพู สื่อความหมายถึงในหลวงรัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ

รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.เป็นประธานทำบุญเปิดตึกภักดีบดินทร์ เลี้ยงเพลพระสงฆ์ 10 รูป นำโดยสมเด็จพระวันรัต วัดบวรนิเวศราชวรวิหาร สมเด็จพระพุฒาจารย์ วัดไตรมิตรวิทยาราม โดยมีคณะรัฐมนตรี คสช.ประธาน สนช. ประธานกรธ.ปลัดกระทรวง ผู้บัญชาการเหล่าทัพ และ ข้าราชการประจำทำเนียบรัฐบาล เข้าร่วมพิธี 

ตึกภักดีบดินทร์ ก่อสร้างขึ้นจากแนวคิดของ พล.อ.ประยุทธ์ เพื่อใช้เป็นสถานที่ประชุม รับรองบุคคลสำคัญทั้งในและต่างประเทศ รวมทั้งจัดกิจกรรมต่างๆ ของรัฐบาล ตั้งอยู่บริเวณหลังตึกไทยคู่ฟ้า เป็นอาคารอเนกประสงค์คอนกรีตเสริมเหล็กชั้นเดียวทรงผสม สูงจากพื้นถึงยอดโดม 16.61 เมตร เป็นอาคารลำดับรองจากตึกสันติไมตรี เชื่อมต่อจากตึกไทยคู่ฟ้า ออกแบบโดยกรมยุทธโยธาทหารบก ใช้งบประมาณ 137 ล้านบาท โดยกรมศิลปากร เป็นผู้พิจารณาเห็นชอบให้ก่อสร้าง ซึ่งเป็นรูปแบบสถาปัตยกรรมกอธิคตอนปลายของตึกไทยคู่ฟ้ามาประยุกต์ แต่ลดทอนลวดลาย และเอกลักษณ์เฉพาะลง เพราะเป็นอาคารลำดับรอง

ทำพิธียกเสาเอก เมื่อวันจันทร์ที่ 16 พ.ค.2559 โดยนายกรัฐมนตรี ตั้งชื่อว่าอาคาร"ภักดีบดินทร์"มีความหมายว่าความจงรักภักดีต่อสถาบัน และตั้งชื่อห้องรับรอง 1 ว่า"ทองธารา"ห้องรับรอง 2"วนาสิริ"มีพื้นที่ใช้สอยทั้งหมด 1,385 ตารางเมตร ประกอบด้วยห้องโถงใหญ่เป็นห้องรับรองไม่เกิน 150 คน ประดิษฐานพระบรมรูปหล่อในหลวงรัชกาลที่ 9 ห้องทองธารา เป็นห้องรับรองไม่เกิน 10 คน ตกแต่งด้วยสีเขียวทอง สำหรับรับรองแขกของรัฐบาล ประดับภาพศิลปกรรมสื่อผสมจากมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ชื่อภาพ"มหานที แห่งบารมีพระทรงธรรม"ความหมาย คือ หยาดหยดจากน้ำพระทัย ที่รวมเป็นมหาสมุทรแห่งความเมตตา แผ่อาณาหล่อเลี้ยงผืนแผ่นดินให้ชุ่มชื้นอุดมสมบูรณ์ด้วยรอยยิ้มของความสุขสงบและร่มเย็น

ห้องวนาสิริ เป็นห้องรับรองไม่เกิน 8 คน ตกแต่งด้วยสีฟ้าชมพู ประดับภาพศิลปกรรมสื่อผสมจากมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ชื่อภาพ"ยั่งยืน"ความหมาย คือ ผู้ทรงเป็นแก่นแกนแห่งการดำรงชีวิต ในแนวคิดผสมผสานคนกับป่า ศิลปพื้ถิ่นและป่าไม้ จะคงเจริญเติบโตเสมือนวงปีของต้นไม้ใหญ่ อันมีสมเด็จพระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 เป็นแกนหลักพัฒนาคุณภาพชีวิตของปวงชน 

นอกจากนี้ภายในตัวอาคาร ยังมีชั้นลอย ซึ่งเป็นห้องควมคุมอุปกรณ์อิเล็คทรอนิกส์ระบบการประชุม และระบบการถ่ายทอดสัญญาณ

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS