Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ศาลฎีกายกฟ้อง"อภิสิทธิ์-สุเทพ"คดีสลาย นปช.ปี 53

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 31 ส.ค. 60 เวลา 11:21:24 น.

จำนวนผู้ชม : 148

กรุณารอสักครู่...

วันนี้เป็นอีกวันที่ศาลฎีกา จะอ่านคำพิพากษาคดีสำคัญ คือ คดีการสลายการชุมนุม เมื่อปี 2553 ซึ่งนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ อดีตนายกรัฐมนตรี และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ตกเป็นจำเลย

สำหรับคดีการสลายการชุมนุมปี 2553 เกิดขึ้นระหว่างวันที่ 7-19 พฤษภาคม พ.ศ.2553 ซึ่งรัฐบาลขณะนั้นได้ส่งกำลังทหารเข้าปิดล้อมพื้นที่การชุมนุมของกลุ่ม นปช.บริเวณแยกราชประสงค์ ที่เรียกร้องให้รัฐบาลยุบสภา จนเกิดการปะทะกันอย่างรุนแรง ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 59 ศพ ได้รับบาดเจ็บ 480 คน และยังสูญหายอีกกว่า 51 คน

และกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ได้ร้องต่ออัยการเพื่อยื่นฟ้องนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี และ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรี เป็นจำเลยที่ 1-2 ในความผิดฐานร่วมกันก่อหรือใช้ให้ผู้อื่นกระทำหรือฐานฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา และพยายามฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา

แต่ทั้งศาลชั้นต้น และศาลอุทธรณ์ พิพากษายกฟ้อง เนื่องจากเห็นว่านายอภิสิทธิ์ และนายสุเทพ ออกคำสั่งขณะดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และ รองนายกรัฐมนตรี ฟังไม่ได้ว่าเป็นกระทำในฐานะส่วนตัว ถือเป็นความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ทางการเมือง ต้องให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. เป็นผู้ชี้มูลความผิดและยื่นฟ้องต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ซึ่งกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ไม่มีอำนาจในการสอบสวน 

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ ป.ป.ช ก็ได้มีมติยกคำร้องคดีนี้ไปแล้ว โดยให้เหตุผลการชุมนุมของกลุ่ม นปช. ไม่ใช่การชุมนุมโดยสงบตามรัฐธรรมนูญมีบุคคลที่มีอาวุธปืนปะปนอยู่ในกลุ่มผู้ชุมนุม นปช. จึงมีเหตุจำเป็นที่ ศอฉ. ต้องใช้มาตรการขอคืนพื้นที่ เพื่อให้เกิดความสงบสุขในบ้านเมือง ซึ่งการปฎิบัติของเจ้าหน้าที่ถือเป็นไปตามหลักสากล

และล่าสุดศาลฎีกามีคำพิพากษาออกมาแล้ว โดยให้ยกฟ้องตามที่ศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ มีคำพิพากษาออกมาก่อนหน้านี้ เหตุผลที่มีมติเช่นนี้ เนื่องจากทั้งนายอภิสิทธิ์และนายสุเทพ ได้ใช้อำนาจสั่งการในฐานะที่ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีและรองนายกรัฐมนตรี จึงถือว่าเป็นอำนาจของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองที่จะพิจารณาเรื่องนี้ ดังนั้นจึงต้องให้ ปปช.เป็นผู้ไตร่สวน และถ้ามีการชี้มูลความผิดก็ต้องส่งเรื่องให้อัยการสูงสุด เพื่อยื่นฟ้องต่อ ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง  
และการที่ศาลฎีกามีคำพิพากษาออกมาเช่นนี้ เท่ากับว่าคดีนี้จบแล้ว เพราะก่อนหน้านี้ผู้เสียหายเคยไปยื่นคำร้องให้ ป.ป.ช.ไต่สวนในข้อหาปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบแล้ว ซึ่ง ป.ป.ช.ก็มีมติเมื่อวันที่ 29 ธ.ค. 2558 ให้คำร้องตกไป เนื่องจากปฏิบัติการสลายการชุมนุม ทำตามหลักสากล จากเบาไปหาหนัก ประกาศเตือนก่อน และการชุมนุมดังกล่าวไม่ได้เป็นการชุมนุมโดยสงบตาม รธน.

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS