Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกรัฐมนตรี ยืนยันไม่ช่วย"ยิ่งลักษณ์"หลบหนี

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 29 ส.ค. 60 เวลา 22:12:36 น.

จำนวนผู้ชม : 110

กรุณารอสักครู่...

วันนี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และเลขาธิการสมช. ต่างระบุตรงกันว่า จนถึงขณะนี้ยังไม่มีหน่วยงานใดยืนยันได้ว่า นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หลบหนีออกประเทศ  ทำให้แม้กระทรวงการต่างประเทศมีสิทธิ์เพิกถอนหนังสือเดินทางได้ แต่ก็ต้องดูเงื่อนไขก่อนว่า เข้าเกณฑ์ที่จะเพิกถอนได้หรือไม่  ขณะที่นายกรัฐมนตรี ยืนยันว่ารัฐบาลและคสช.ไม่ได้ช่วยให้หลบหนี และขณะนี้ประสานงานไปยังหลายประเทศเพื่อติดตามตัว แต่ยังต้องรอคำตอบ

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยอมรับว่าเสียใจที่หน่วยงานความมั่นคง ตกเป็นจำเลยของสังคม กรณีปล่อยให้นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ไม่มาฟังคำพิพากษาคดีโครงการรับจำนำข้าว พร้อมยืนยันว่าที่ผ่านมา คสช.ไม่เคยช่วยให้ใครออกไปนอกประเทศ เว้นจะมีคนไม่ดี ที่ได้รับผลประโยชน์ นำพาออกไปนอกประเทศ หากพบว่ามีเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง จะต้องถูกลงโทษ อย่างเด็ดขาด โดยขณะนี้สั่งให้ตรวจสอบ เส้นทางการหลบหนี พร้อมทั้งประสานต่างงานประเทศกลุ่ม CLMV คือกัมพูชา ลาว เมียนมา และเวียดนามแล้ว รวมถึงกับประเทศสิงคโปร์ และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ก็ได้ประสานไปแล้วเช่นกัน แต่ต้องรอคำตอบ

ขณะเดียว ก็ระบุว่า ไม่ต้องการให้พูดถึงการขอลี้ภัยทางการเมืองของนางสาวยิ่งลักษณ์ เพราะศาลยังไม่ได้ตัดสินคดี ต้องรอวันที่ 27 กันยายนนี้ก่อน และถ้าออกไป ต่างประเทศแล้ว ก็ต้องขอความร่วมมือให้กลับมา โดยระบุว่าที่ผ่านมาให้เกียรติมาโดยตลอด เพราะเชื่อว่าจะไม่หลบหนีแต่เมื่อไม่ปรากฎตัวทำให้กังวลใจเช่นกัน

พลเอกทวีป เนตรนิยม เลขาธิการสภาความมั่งคงแห่งชาติ หรือ สมช. ระบุว่าจนถึงขณะนี้ยังไม่มีใครยืนยันได้ว่านางสาวยิ่งลักษณ์ เดินทางออกไปยังต่างประเทศแล้ว อีกทั้งสมเด็จอัครมหาเสนาบดีเดโช ฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ยืนยันก่อนหน้านี้แล้วว่า นางสาวยิ่งลักษณ์ ไม่ได้หลบหนีผ่านประเทศกัมพูชา ตามข่าวลือก่อนหน้านี้ ส่วนในประเทศอื่น ๆ นั้น สถานฑูตแต่ละประเทศ ก็ไม่ได้รับการยืนยันว่าหลบหนีไปที่ประเทศใด

ส่วนการตรวจสอบจุดผ่านด่านตรวจคนเข้าออกตามแนวชายแดนนั้น ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ยืนยันว่า ยังไม่พบว่านางสาว ยิ่งลักษณ์ เดินทางออกนอกประเทศ แต่กำลังตรวจสอบตามคำสั่งนายกรัฐมนตรีว่า หากหลบหนีออกไปจริง จะเดินทางไปด้วยวิธี และเส้นทางใด

เลขาธิการสภาความมั่งคงแห่งชาติ ยังคาดการณ์ว่า 27 กันยายน ที่จะมีการอ่านคำพิพากษานั้น กลุ่มมวลชนน่าจะเดินทางมาไม่มาก เพราะเชื่อว่านางสาวยิ่งลักษณ์จะไม่มาปรากฏตัว

ขณะที่นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงความเป็นไปได้ ที่อาจจะต้องเพิกถอนหนังสือเดินทาง ของนางสาวยิ่งลักษณ์ ว่า ขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลจากหน่วยงานใด ยืนยันได้ว่าหลบหนีออกนอกประเทศ แต่กระทรวงการต่างประเทศ ได้เตรียมการไว้พร้อมแล้ว  แต่ยังต้องพิจารณาเงื่อนไขหรือหลักเกณฑ์ อีกครั้งว่าเข้าข่ายเพิกถอนได้หรือไม่

วันนี้พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ เรื่องการดำเนินกิจกรรมทางการเมืองของพรรคเพื่อไทยในอนาคต ว่าพรรคผ่านมรสุมมาอย่างหนัก ทั้งการรัฐประหาร 2 ครั้งในปี 2549 และ 2557  รวมถึงการถูกยุบพรรค ตั้งแต่พรรคไทยรักไทย พลังประชาชน กระทั่งถึงพรรคเพื่อไทย แต่สมาชิกพรรค ยังยึดมั่นในการรักษาระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ ทรงเป็นพระประมุข เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 25 สิงหาคมที่ผ่านมา พรรคเห็นว่านางสาวยิ่งลักษณ์ จะมีคำชี้แจงต่อสาธารณเมื่อถึงเวลาอันสมควร

ในแถลงการณ์ยังระบุอีกว่า พรรคเพื่อไทย จะต้องดำเนินต่อไปอย่างมั่นคง ใน 3 ประการโดยสรุปได้ว่าประการแรก เพื่อต่อสู้ให้สังคมเป็นประชาธิปไตย ได้รับการคุ้มครองโดยไม่เลือกปฎิบัติ ประการที่สองคือ ทำให้ประชาชนมีความเป็นอยู่ที่ดี ประเทศชาติได้รับการยอมรับ และประการที่สาม คือยึดมั่นในแนวทางสันติวิธี สร้างความสมานฉันท์

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS