Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ศาลอาญาพิพากษาคดีที่ดินสนามกอล์ฟอัลไพน์

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 29 ส.ค. 60 เวลา 11:17:10 น.

จำนวนผู้ชม : 181

กรุณารอสักครู่...

วันนี้ ศาลอาญาแผนกคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง นัดอ่านคำพิพากษาคดีสนามกอล์ฟอัลไพน์ ที่ ป.ป.ช.เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ กรณีปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบในสมัยเป็นรองปลัดกระทรวงมหาดไทย

เนื่องจากสมัยที่นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ์ ดำรงตำแหน่งรองปลัดกระทรวงมหาดไทย และรักษาราชการแทนปลัดกระทรวงมหาดไทย เมื่อปี 44 ได้เซ็นคำสั่งเพิกถอนคำสั่งของอธิบดีกรมที่ดิน เพื่อให้ที่ธรณีสงฆ์สามารถซื้อ-ขายได้

สำหรับที่มาของคดีนี้ สืบเนื่องมาจากเมื่อเดือน พ.ย.2512 นางเนื่อม ชำนาญชาติศักดา ทำพินัยกรรมยกที่ดินของตัวเองขำนวน 2 แปลง เนื้อที่ 732 ไร่ ที่อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี ให้วัดธรรมิการามวรวิหาร ทำให้ที่ดินดังกล่าวเป็นที่ธรณีสงฆ์ ซื้อ-ขายไม่ได้ แต่ต่อมามีการออกโฉนดให้ที่ดินดังกล่าวทำให้สามารถซื้อ-ขายได้ 

โดยเจ้าอาวาสวัดองค์ที่ 4 ของวัดธรรมิการามวรวิหาร ซึ่งเป็นผู้แสดงเจตจำนงจะขายที่ดินดังกล่าวของวัด และพยายามดำเนินการให้สามารถโอนที่ดิน เข้ามูลนิธิมหามกุฏราชวิทยาลัย จนนำไปสู่การจัดตั้งผู้จัดการมรดกใหม่ คือ มูลนิธิมหามกุฏฯ และได้โอนที่ดินดังกล่าวมาเป็นของมูลนิธิฯเอง ในวันที่ 31 ส.ค.2533 และขายที่ดินให้แก่บริษัทอัลไพน์เรียลเอสเตท และ บริษัท อัลไพน์กอล์ฟแอนสปอร์ตคลับ (ซึ่งมีญาติพี่น้องของนักการเมือง เป็นผู้ถือหุ้นอยู่) ในราคาไร่ละ 1.5 แสนบาท รวมเม็ดเงินทั้งสิ้นประมาณ 140 ล้านบาท

เมื่อได้รับโอนที่ดินแล้ว บริษัททั้งสองก็พัฒนาผืนดินดังกล่าวให้เป็นสนามกอล์ฟ บ้านจัดสรรหรู โดยมีนักธุรกิจ นักการเมือง และข้าราชการระดับสูงเข้ามาร่วมหุ้น 

แต่ในยุคต่อมา อธิบดีกรมที่ดิน มีคำสั่งให้ยกเลิกโฉนดที่ดินที่จดทะเบียนในนามสนามกอล์ฟอัลไพน์ มีผลให้การซื้อ-ขายที่ดิน ไม่ถูกต้อง

แต่นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ ขณะนั้นเป็นรองปลัดกระทรวงมหาดไทย รักษาราชการแทนปลัดกระทรวง ได้เซ็นคำสั่งเพิกถอนคำสั่งอธิบดีกรมที่ดิน ทำให้ที่ธรณีสงฆ์ของวัดธรรมิการามวรวิหาร สามารถซื้อ-ขาย ทำสนามกอล์ฟได้ถูกต้องสมบูรณ์

ประเด็นนี้ถูกพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งเป็นฝ่ายค้าน ยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ และส่งเรื่องให้ ป.ป.ช.ตรวจสอบ และในเดือน ก.พ.2553 ป.ป.ช.ได้ชี้มูลความผิด นายเสนาะ เทียนทอง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยในขณะนั้น พร้อมยื่นฟ้องต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง แต่ศาลฯยกฟ้อง เนื่องจากไม่สามารถนำตัวจำเลยมาศาลได้ภายในอายุความ

และในเดือนมิ.ย.ปี 55 ป.ป.ช.มีมติ 6:3 ชี้มูลความผิดนายยงยุทธ พร้อมกับส่งเรื่องให้อัยการสูงสุด ส่งฟ้องต่อศาลอาญาแผนกคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ตามประมวลกฎหมาย อาญา ม.157 ฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด

สำหรับคำพิพากษาที่จะออกมาในวันนี้ เป็นแค่ศาลชั้นต้น นายยงยุทธ ยังสามารถยื่นอุทธรณ์สู้คดีได้ในชั้นศาลอุทธรณ์และฎีกา

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS