Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รัฐบาลยืนยันไม่มีข้อตกลงให้อดีตนายกรัฐมนตรีหลบหนี

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 28 ส.ค. 60 เวลา 22:15:53 น.

จำนวนผู้ชม : 115

กรุณารอสักครู่...

ความเคลื่อนไหว การติดตามตัวนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ตามที่ศาลอนุมัติหมายจับกรณีไม่มารับฟังคำพิพากษา กรณีโครงการรับจำนำข้าว ซึ่งพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เปิดเผยระหว่างลงพื้นที่จังหวัดสระแก้ววันนี้ว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังเร่งติดตามตัว โดยยืนยันว่า ไม่มีการเจรจาต่อรอง ที่จะให้นางสาวยิ่งลักษณ์ หลบหนีออกนอกประเทศ แต่ยอมรับว่าอาจมีคนนำพาหลบหนี ผ่านเส้นทางธรรมชาติตามแนวชายแดน ที่ยาวกว่า 5,000 กิโลเมตร ซึ่งอยู่ระหว่างตรวจสอบ

พลเอกประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ยืนยันว่ารัฐบาลไม่เคยมีการเจรจาต่อรอง หรือมีข้อตกลงใด ๆ ที่จะให้นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งไม่ปรากฎตัวในการรับฟังคำตัดสินศาล เมื่อวันที่ 25 สิงหาคมที่ผ่านมา ให้เดินทางออกนอกประเทศ โดยยืนยันว่าไม่ใช่เรื่องที่จะเจรจาตกลงได้ และเมื่อไม่ปรากฎตัวต่อศาล จึงถูกศาลอนุมัติหมายจับ ซึ่งความผิดขณะนี้ก็คือกรณีการไม่ไปรับฟังคำตัดสินของศาล ส่วนคดีเกี่ยวเนื่องกับโครงการรับจำนำข้าวนั้น ยังต้องรอฟังคำตัดสินในวันที่ 27 กันยายน

ส่วนโอกาสที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะหลบหนีเส้นทางธรรมชาตินั้น พลเอกประยุทธ์ กล่าวว่า ตามชายแดนมีเส้นทางธรรมชาติ ที่ยาวกว่า 5,000 กิโลเมตร อาจจะเป็นจุดใดจุดหนึ่งที่เป็นเส้นทางหลบหนี แต่ก็น่าจะมีคนนำพาหลบหนีไป เพราะเป็นแนวชายแดนที่อันตราย จึงยากที่จะหลบหนีไปโดยลำพัง ซึ่งฝ่ายความมั่นคงที่เกี่ยวข้อง อยู่ระหว่างการตรวจสอบ

นายกรัฐมนตรี ยืนยันว่าไม่กังวลใจ หากนางสาวยิ่งลักษณ์จะไปเคลื่อนไหวในต่างประเทศ โดยให้กระทรวงการต่างประเทศติดตามความเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการเพิกถอนหนังสือเดินหน้า ก็จะเป็นหน้าที่ของกระทรวงการต่างประเทศ ซึ่งกำลังดำเนินการอยู่

ขณะที่นายมีชัย ฤชุพันธ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวถึงการอุทธณ์คำพิพากษาของนางสาวยิ่งลักษณ์ว่า ต้องรอ ให้ศาลพิพากษาคดีมาก่อน จึงจะสามารถอุทธรณ์ได้ ซึ่งขึ้นอยู่กับว่าในวันที่27 กันยายนี้ ศาลจะตัดสินคดีหรือไม่ และหากศาลพิพากษาว่า จำเลยไม่ผิด และนางสาวยิ่งลักษณ์จะเดินทางกลับประเทศ อย่างน้อยก็จะถูกริบเงินประกัน 30 ล้านบาท

ส่วนโทษคดีหลบหนีนั้น ตอนนี้กฎหมายยังไม่มี ซึ่งไม่แน่ใจว่ากฎหมายคดีทุจริต ที่เพิ่งมีผลบังคับใช้ ได้เขียนบทลงโทษดังกล่าวไว้ด้วยหรือไม่ ดังนั้นหากศาลพิพากษาว่ามีความผิด กฎหมายปัจจุบัน จะต้องรอให้คดีหมดอายุความก่อน จึงจะกลับมาได้ แต่หากระหว่างนี้กฎหมายใหม่มีผลบังคับใช้ นางสาวยิ่งลักษณ์จะต้องหนีคดีไปตลอดชีวิต

พลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพรามณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ สั่งให้ตำรวจทุกกองบัญชาการ ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง และประสานตำรวจสากล เพื่อสืบหาที่อยู่ของปัจจุบันของนางสาวยิ่งลักษณ์ หรือช่องทางที่ใช้หลบหนี โดยให้รายงานผลคืบหน้าให้ทราบ ภายในวันที่ 1 กันยายนนี้

วันเดียวกันนี้ นายนรินทร์ สมนึก ทนายความของนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้นำเอกสารยื่นขอปล่อยตัวชั่วคราวครั้งที่ 2 ให้นายบุญทรง เซ็นรับทราบ เพื่อใช้ในการยื่นขอปล่อยตัวกับศาลฏีกา ซึ่งได้รวบรวมเอกสาร และหลักทรัพย์ไว้แล้ว เพื่อยื่นคำร้องต่อศาลในวันพรุ่งนี้

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS