Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ความคืบหน้าติดตามตัวอดีตนายกฯ"ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร"

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 27 ส.ค. 60 เวลา 22:20:06 น.

จำนวนผู้ชม : 725

กรุณารอสักครู่...

จนถึงขณะนี้ยังไม่มีคำยืนยันจากหน่วยงานความมั่นคงของไทยว่า อดีตนายกรัฐมนตรี หลบหนีอยู่ต่างประเทศตามที่มีกระแสข่าวหรือไม่ หลังถูกออกหมายจับ เพราะไม่มาฟังคำพิพากษาคดีรับจำนำข้าวของศาลฏีกา ขณะที่ โฆษก คสช. ยืนยันว่า การหลบหนีของนางสาวยิ่งลักษณ์ ไม่ใช่การสมยอมตามกระแสวิจารณ์

หลังมีการแสดงความเห็นผ่านสื่อ กรณีนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หลบหนี และไม่ไปฟังการตัดสินคดีนั้น อาจมีการตกลงสมยอมกัน ระหว่างผู้ต้องหาและผู้มีอำนาจ พันเอกวินธัย สุวารี โฆษก คสช. ยืนยันว่า ตลอดเวลาที่ผ่านมาการบริหารงานของ รัฐบาล และ คสช. เปิดเผยตรงไปตรงมา ไม่ทำสิ่งที่ไม่อยู่ในกรอบของกระบวนการยุติธรรมที่มีอยู่ในระบบ ความเห็นในลักษณะนี้เป็นเพียงมุมมองส่วนบุคคล ไม่มีหลักฐานหรือข้อพิสูจน์สนับสนุนความคิด ส่วนกรณีการไม่มาฟังคำตัดสินของศาล จากนี้ก็เป็นเรื่องของกระบวนการ หรือกลไกที่เกี่ยวข้อง ที่ต้องทำตามขั้นตอนของกระบวนการยุติธรรมในระบบ

ส่วนบรรยากาศที่บ้านพัก ของนางสาวยิ่งลักษณ์ ในซอยโยธินพัฒนา 3 ยังไม่มีการมาแจ้งหมายจับ หรือการตรวจค้น พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยืนยันว่า อยู่ระหว่างขั้นตอนของกฏหมาย จึงมีเพียงตำรวจประจำป้อม ในความรับผิดชอบของสน.ลาดพร้าว คอยดูแลรักษาความปลอดภัยเท่านั้น ส่วนนายศุภเสกข์ อมรฉัตร ลูกชาย และนายอนุสรณ์ อมรฉัตร สามี ยังอยู่ในประเทศไทย

ส่วนกรณีที่มีข่าวว่านางสาวยิ่งลักษณ์ จะขอลี้ภัยไปประเทศอังกฤษ ก็ยังไม่มีความชัดเจน ซึ่งการขอสถานะผู้ลี้ภัยนั้น เป็นสิทธิส่วนบุคคล รัฐบาลไทยไม่สามารถแทรกแซงได้ ไทยกับอังกฤษมีสนธิสัญญาส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน หากพบว่านางสาวยิ่งลักษณ์อยู่ที่อังกฤษจริง กระทรวงการต่างประเทศ จะติดต่อไปยังสถานเอกอัครราชทูตสหราชอาณาจักรประจำประเทศไทย หรือสถานเอกอัครราชทูตไทยประจำประเทศอังกฤษ เพื่อร้องขอไปยังกระทรวงการต่างประเทศอังกฤษ ซึ่งเป็นการปฏิบัติตามช่องทางทางการทูตปกติ

ส่วนการเพิกถอนหนังสือเดินทางผู้ที่ถูกออกหมายจับนั้น สำนักงานตำรวจแห่งชาติต้องทำหนังสือมาถึงกระทรวงการต่างประเทศ เพื่อขอให้เพิกถอนหนังสือเดินทางของผู้ต้องหาคดีในคดีอาญา เป็นไปตามระเบียบว่าด้วยการออกหนังสือเดินทาง พ.ศ. 2548

ขณะที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ไม่ขอออกความเห็นกรณีนางสาวยิ่งลักษณ์ หลบหนี โดยเห็นว่ากฏหมายมีขั้นตอน และเรื่องนี้ยังไม่ทราบผลคำพิพากษา แต่สำหรับคำพิพากษาคดีทุจริตระบายข้าวจีทูจี ถือเป็นบรรทัดฐานให้นักการเมืองและข้าราชการที่ทุจริตต้องได้รับโทษสูง

ล่าสุด นายเขียว กันหะริด รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสารนิเทศกัมพุชา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า สมเด็จอัครมหาเสนาบดีเดโช ฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ปฎิเสธเรื่อง นางสาวยิ่งลักษณ์ เดินทางออกจากประเทศไทยผ่านทางกัมพูชา

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS