Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ออกหมายจับ"ยิ่งลักษณ์"อ้างป่วยไม่มาฟังคำพิพากษาคดีจำนำข้าว

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 25 ส.ค. 60 เวลา 11:08:25 น.

จำนวนผู้ชม : 918

วันนี้เป็นการตัดสินคดีประวัติศาสตร์ ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง นัดคู่ความในคดีละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ในโครงการรับจำนำข้าว ซึ่งมี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีเป็นจำเลย และคดีทุจริตระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ(จีทูจี) ที่นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์และพวกเป็นจำเลย แต่ปรากฎว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่ได้เดินทางมาที่ศาล  ระบุว่าป่วยน้ำในหูไม่เท่ากัน ล่าสุดได้มีการออกหมายจับแล้ว  

เมื่อเวลา 09.35 น. องค์คณะศาลได้อ่านกระบวนพิจารณาความ โดยศาลได้เลื่อนอ่านคำพิพากษาของ จำเลย น.ส.ยิ่งลักษณ์ โดยอ้างว่าป่วยด้วยโรคน้ำในหูไม่เท่ากัน และมีอาการวิงเวียนศรีษะอย่างรุนแรง ไม่สามารถเดินทางมาศาลได้ ขอเลื่อนการฟังคำพิพากษาในวันนี้  โจทย์แถลงคัดค้านว่า ไม่เชื่อว่าจำเลยป่วยจริงเนื่องจากไม่มีใบรับรองแพทย์และอาการป่วยที่อ้างไม่ถึงขนาดที่จะมาศาลไม่ได้ ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า ไม่เชื่อว่าจำเลยเจ็บป่วยจนถึงขนาดมาศาลไม่ได้ พฤติการณ์มีเหตุอันควรเชื่อว่าจำเลยหลบหนี จึงออกหมายจับและปรับนายประกันเต็มตามสัญญา  30 ล้านบาท ให้เลื่อนไปฟังคำพิพากษา 27 ก.ย.2560 เวลา 09.00 น

หากย้อนกลับไปตั้งแต่ช่วงเช้าก็ยังไม่มีใครรับทราบว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์จะไม่เดินทางมาที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่ง โดยตั้งแต่เวลา 07.00 น. กลุ่มผู้สนับสนุน และแกนนำพรรคชาติไทย รวมถึง  นางมณฑาทิพย์ โกวิทเจริญกุล พี่สาว และนายพายัพ ชินวัตร พี่ชาย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้เดินทางมาให้กำลังใจน้องสาวที่ศาลฎีกาฯ  โดยนางมณฑาทิพย์  ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าฟังคำตัดสินของศาลฎีกาฯ ว่า ทุกคนในครอบครัวเป็นกำลังใจให้น.ส.ยิ่งลักษณ์  เชื่อว่าน.ส.ยิ่งลักษณ์ จะยอมรับผลคำพิพากษา ส่วนคำพิพากษาออกมาอย่างไร ต้องมีสติ อะไรจะเกิดมันก็ต้องเกิดต้องมีสติที่สุด  

ขณะที่ช่วงเช้า นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะจำเลยร่วมคดีทุจริตโครงการระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) ได้เดินทางมาถึงศาลให้สัมภาษณ์ว่า ได้ส่งพยานหลักฐานและเตรียมตัวมาอย่างดี ยังไม่ทราบว่าผลการพิพากษาจะเป็นอย่างไร หากตนถูกลงโทษก็จะยื่นประกันตัวและเตรียมตัวยื่นอุทธรณ์ ซึ่งทีมกฎหมายจะรอฟังคำพิพากษาก่อนว่ามีรายละเอียดอย่างไร ทั้งนี้ไม่หนักใจ เพราะสู้คดีมาอย่างเต็มที่แล้ว ส่วนหลักทรัพย์การประกันตัวได้เตรียมมาเท่ากับครั้งก่อน  

คดีนี้มีจุดเริ่มต้นมาจากพรรคเพื่อไทยที่ได้นำเอาโครงการรับจำนำข้าวไปใช้หาเสียงในการเลือกตั้ง โดยชูเป็นนโยบายหลักในการหาเสียงจนชนะการเลือกตั้งเข้ามาเป็นรัฐบาลอย่างถล่มทลาย 

- แต่ปัญหาที่ตามมาคือ รัฐบาลประสบปัญหาขาดทุน เพราะว่าราคาข้าวในตลาดโลกตกต่ำ
- โดยเฉพาะปี 2555 รัฐบาลไม่สามารถระบายข้าวในสต็อกได้ เกิดปัญหาด้านงบประมาณที่จะนำมาจ่ายคืนให้ชาวนา จนกลายเป็นปัญหาทางการเมืองและถูกกล่าวว่ามีการทุจริต
- จนกระทั่ง 26 พ.ย.2555 พรรคประชาธิปัตย์ได้นำเรื่องนี้ไปอภิปรายไม่ไว้วางใจในฐานะฝ่ายค้าน 
- จากนั้น 5 มิ.ย.2556 นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ยื่นหนังสือให้ ป.ป.ช.ตรวจสอบทุจริตการขายข้าวและการระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐที่ไม่ได้เกิดขึ้นจริง
- 16 ม.ค 2557 ป.ป.ช.ลงมติแจ้งข้อกล่าวหา ต่อ นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์พบว่ากรณีการขายข้าวจีทูจีปลอมมีมูล
- 17 ก.ค 2557 ป.ป.ช. ขยายผลคดีของนายบุญทรง จนนำไปสู่การชี้มูลความผิดคดีอาญา และถอดถอน นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ ฐานะปล่อยปละละเลยให้เกิดการทุจริต
- 19 ก.พ.2558 อัยการสูงสุดเป็นโจทก์ยื่นฟ้องนางสาวยิ่งลักษณ์ ต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญานักการเมือง ในข้อหาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ โดยกล่าวหาว่าขณะเป็นนายกฯได้รับรู้ถึงการทุจริตทุกขั้นตอน แต่กลับยืนยันดำเนินการต่อไป ทำให้เกิดความเสียหาย ทั้งๆ ที่มีอำนาจในการยุติหรือยกเลิกโครงการ
- 23 ม.ค.2558 สนช. ลงมติถอดถอน อดีตนายกรัฐมนตรี ด้วยคะแนนเสียง 190-18 เสียง ถือเป็นนักการเมืองคนแรก และเป็นนายกรัฐมนตรีคนแรกที่ถูกสภาถอดถอน ส่งผลให้ถูก ตัดสิทธิ์ทางการเมือง เป็นเวลา 5 ปี
- 21 กันยายน 2559 คณะกรรมการพิจารณาความรับผิดทางแพ่งของรัฐบาล มีมติเอกฉันท์ เรียกชดใช้ค่าเสียหายในโครงการรับจำนำข้าว20% จากนางสาวยิ่งลักษณ์ เป็นมูลค่า35,717 ล้านบาท 
- 1 สิงหาคม 2560 แถลงปิดคดีศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ยืนยันถึงความบริสุทธิ์และความมีประโยชน์ของโครงการรับจำนำข้าว

ข้อกล่าวหามหากาพย์คดีจำนำข้าวที่ยืดเยื้อยาวนานกว่า 2 ปี 6 เดือน โดยทั้งฝ่ายอัยการสูงสุดที่เป็นโจทย์ และนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ตกเป็นจำเลย ต่างก็นำเหตุผลมาหักล้างกันอย่างเข้มข้น โดยฝ่ายอัยการสูงสุดตั้ง 2 ข้อกล่าวหาต่อ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร 


1. เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบเพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใดหรือโดยทุจริต ตามประมวลกฎหมายอาญา ม. 157 ซึ่งมีโทษ จำคุกตั้งแต่ 1-10 ปี หรือปรับตั้งแต่ 2,000-20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
2. เจ้าหน้าที่ของรัฐปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบเพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใดหรือโดยทุจริต ตาม ม. 123/1 พ.ร.บ. ป.ป.ช.มีโทษ จําคุก 1-10 ปี หรือปรับตั้งแต่ 20,000-200,000 บาท หรือทั้งจําทั้งปรับ

6 ข้อต่อสู้คดีของ"ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร"
- ถูกดำเนินคดีอย่างไม่เป็นธรรม ไม่ชอบด้วยกฎหมาย
- นโยบายจำนำข้าวเป็นนโยบายสาธารณะที่เป็นประโยชน์และทำตาม กฎหมาย
- ไม่ได้เพิกเฉยละเลย และไม่มีอำนาจระงับยับยั้งโครงการตามอำเภอใจ และการดำเนินโครงการเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ กฎหมาย ระเบียบ และมติ ครม.
- การไม่ระงับยับยั้งโครงการ เนื่องจากโครงการมีประโยชน์ ไม่ก่อให้เกิดความเสียหาย
- ไม่ได้ปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบหรือสร้างความเสียหายหรือทุจริตตาม ม.157 ประมวลกฎหมายอาญา และ ม.123/1 พ.ร.บ. ป.ป.ช.
- ไม่ได้ปล่อยปะละเลยให้มีการทุจริต 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS