Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ ขอทุกคนมีส่วนร่วมปฏิรูปประเทศ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 24 ส.ค. 60 เวลา 12:39:09 น.

จำนวนผู้ชม : 94

นายกฯ ขอทุกคนมีส่วนร่วมปฏิรูปประเทศ

นายกรัฐมนตรี กล่าวปาฐกถา"ปฏิรูปยั่งยืน พลิกฟื้นประเทศไทย"ระบุทุกคนมีส่วนร่วมการปฏิรูปประเทศให้โดยเร็วเพื่ออนาคต และให้ประเทศพ้นกับดักประเทศรายได้ปานกลาง

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงาน “บางกอกโพสต์ ฟอรัม 2017” พร้อมกล่าวปาฐกถา ในหัวข้อ Sustainable Reform Transforming Thailand-ปฏิรูปยั่งยืน พลิกฟื้นประเทศไทย" ว่า ทุกคนมีส่วนปฏิรูปและพลิกฟื้นประเทศให้ได้โดยเร็วเพื่ออนาคตของคนรุ่นหลัง และทำให้ประเทศก้าวพ้นกับดักประเทศรายได้ปานกลาง แต่จะใช้วิธีการแบบเดียวไม่ได้เพราะต้องปฏิรูปหลายอย่าง ทั้งด้านความมั่นคง กฎหมาย และสังคม ตลอดจนต้องปฏิรูปให้คนไทยรักกัน และเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน รวมทั้งขอให้รักต่างประเทศด้วยในฐานะอยู่ในโลกใบเดียวกัน แม้ไทยเป็นประเทศเล็กแต่ต้องมีส่วนร่วมดูแลโลกด้วย

รัฐบาลได้เตรียมมาตรการลดความเสี่ยงทั้งในอดีต ปัจจุบัน และอนาคต จึงขอช่วยรัฐบาลขยายความเข้าใจ และมองอนาคตไปด้วยกันกับรัฐบาล เพื่อวางอนาคตให้ประชาชน และทุกกลุ่ม ทุกฝ่าย ว่าประเทศจะมีทิศทางอย่างไรตามแผนยุทธศาสตร์ชาติ และแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ใน 20 ปีข้างหน้า ทั้งนี้ ต้องปฏิรูปการเมืองให้ได้ รัฐบาลเป็นประชาธิปไตยที่มีธรรมาภิบาล และเป็นรัฐบาลของคนทั้งประเทศ รวมทั้งต้องมีผู้แทนในการนำเสนอความต้องการของประชาชนมายังรัฐบาล เพราะรัฐบาลทำคนเดียวไม่ได้ จึงต้องอาศัยความร่วมมือของทุกคน

นอกจากนี้ ขอฝากนักการทูตว่า อย่าไปฟังสื่อมากว่าพลเอก ประยุทธ์ จะสืบทอดอำนาจ เพราะคนเล่นการเมืองจะต้องเป็นนักการเมือง แม้ว่าจะมีคนเชียร์ทั้งประเทศก็เป็นไม่ได้ หรือใครอยากให้ตนลงเล่นการเมืองบ้าง ทั้งนี้ แม้จะมีคนสนับสนุนเพียงไม่กี่คน หรือผลโพลประชาชนสนับสนุนลดลงก็คงต้องคงอยู่ตามวาระ พร้อมย้ำด้วยว่า ยุทธศาสตร์เขียนไว้ไม่ได้เป็นการสืบทอดอำนาจ เพราะได้เขียนกรอบแนวทางไว้แล้ว ยกเว้นแต่ออกนอกกรอบเท่านั้น 

ส่วนปัญหาทุจริตต้องยกระดับให้ดีขึ้น แม้หลายคนบอกว่ายังมีปัญหาอยู่ แต่ทั้งหมดเป็นไปตามกลไกของกฎหมาย และต้องให้ความเป็นธรรมกับข้าราชการและประชาชน โดยรัฐบาลได้เร่งรัดศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ หรือ ศอตช. เพื่อเข้ามาตรวจสอบข้อเท็จจริง ยืนยันให้ความเป็นกับทุกคดี และทุกเรื่องแต่ขึ้นอยู่กับถูกหรือผิด ซึ่งการบังคับใช้กฎหมายขออย่ามองเพียงคดีเดียว ต้องนำเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ขออย่าปลุกระดมกันไปมา เพราะศาลตัดสินด้วยหลักฐานทีมีอยู่ 

นายกรัฐมนตรี กล่าวย้ำว่าทหารไม่ได้มุ่งแต่จัดซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ ขออย่ารังเกียจทหาร เพราะทหารได้เข้าไปช่วยบรรเทาสาธารณะภัยมาโดยตลอด เพราะข้าราชการไม่มีเครื่องมือเพียงพอ จึงต้องอาศัยความร่วมมือจากทหาร เนื่องจากทหารอยู่ในค่ายสามารถเดินทางมาช่วยเหลือได้ทันทีแต่ไม่ใช่จะปฏิวัติได้ทันที เพราะการปฏิวัติสามารถทำตรงไหนก็ได้หากจะปฏิวัติจริง

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS