Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ประชุม ครม.สัญจร จ.นครราชสีมา

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 22 ส.ค. 60 เวลา 11:16:39 น.

จำนวนผู้ชม : 183

กรุณารอสักครู่...

การประชุม ครม.สัญจร ที่จังหวัดนครราชสีมา วันนี้ ประเด็นสำคัญคือการพิจารณาแผนพัฒนาภาคอีสานให้เป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจอนุภูมิภาคลุมน้ำโขง ซึ่งรายละเอียดของแผนฉบับนี้จะมีอะไรบ้างติดตามได้จาก นภจรส ใจเกษม ผู้สื่อข่าวสายการเมือง รายงานจาก ม.เทคโนโลยีสุรนารี 

ในแผนจะมีทั้งการฟื้นฟูหลังน้ำท่วม โครงการรถไฟความเร็วสูง และการพัฒนาโบราณสถานเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม

ในการประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจร ที่จังหวัดนครราชสีมา ครั้งนี้ นอกจากรัฐมนตรีจะเข้าร่วมประชุมแล้วยังมีผู้ว่าราชการจังหวัด 20 จังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เข้าร่วมประชุมด้วย หลักๆที่พูดคุยกัน คือ การพัฒนาภาคอีสานสู่มิติใหม่ ให้เป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจของอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง ซึ่งมีทั้งหมด 5 ด้าน

โดยกระทรวงคมนาคม เสนอขออนุมัติงบประมาณฟื้นฟูหลังน้ำท่วมในภาคอีสาน และ ภาคเหนือ วงเงิน 3,500 ล้านบาท และ ขออนุมัติการลงนามในสัญญาโครงการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูง ก่อนที่นายกรัฐมนตรี จะไปเจรจาลงนามกับผู้นำจีน ในต้นเดือนหน้า

ส่วนกระทรวงวัฒนธรรม เสนอแผนพัฒนาโบราณสถาน และ อุทยานประวัติศาสตร์ในภาคอีสาน เพื่อเพิ่มศักยภาพการท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม เช่น ปราสาทหินพิมาย และ ปราสาทหินพนมรุ้ง 

เรื่องการบริหารจัดการน้ำวันนี้ จะมีความชัดเจนเรื่องแผนบริหารจัดการน้ำในภาคอีสานเพื่อเสนอเข้าที่ประชุมคณะกรรมการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ ที่กรุงเทพฯ ใช้งบฯ 6,800 ล้านบาท เพื่อพัฒนาลุ่มน้ำต่างๆ ในภาคอีสาน เช่น ลุ่มน้ำห้วยหลวงตอนล่าง ที่จังหวัดอุดรธานีกับจังหวัดหนองคายซึ่งเชื่อมกับแม่น้ำโขง อ่างเก็บน้ำลำชี และ ลำน้ำพระอาจารย์ จังหวัดชัยภูมิ และพัฒนาแก้มลิงและพนังกั้นน้ำ 2 ฝั่งในลำน้ำชี ซึ่งจะเพิ่มพื้นที่ชลประทานได้ 88,000 ไร่

ส่วนโคราชนั้น ขอสนับสนุนงบฯ 1 หมื่น 1 พันกว่าล้านบาท มาใช้ใน 42 โครงการ เพื่อมาพัฒนาการขนส่งสินค้าเกษตร , การแก้ไขปัญหาน้ำท่วม – น้ำแล้งทั้งระบบ และขอแก้แบบก่อสร้างรถไฟทางคู่ ให้ยกรางขึ้นเหนือพื้นดินช่วงผ่านตัวเมือง ระยะทาง 5 กิโลเมตร เพื่อลดผลกระทบด้านการจราจร ใช้งบ 2,600 ล้านบาท ซึ่งเรื่องนี้นายกรัฐมนตรีรับปากจะดำเนินการให้แล้ว

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS