Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กรธ.เผยได้รับข้อเสนอ รธน.จาก ครม.แล้ว

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 16 ก.พ. 59 เวลา 15:37:15 น.

จำนวนผู้ชม : 522

กรธ.เผยได้รับข้อเสนอ รธน.จาก ครม.แล้ว

ที่ประชุม กรธ.วันนี้ พิจารณาข้อเสนอแนะแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญของ สนช.และ สปท.แล้ว ยืนยันไม่มีข้อเสนอยุบองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ขณะที่ประชุมสปท.เห็นชอบ พ.ร.บ.ยุทธศษสตร์ชาติ มีสาระสำคัญในการจัดตั้งคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ(กยช.)ระยะ 20 ปี

นายอมร วาณิชวิวัฒน์ โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ หรือ กรธ.เปิดเผยถึงความคืบหน้าการประชุม กรธ.ว่าวันนี้ มีการพิจารณาข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการจัดทำร่างรัฐธรรมนูญของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช.และ สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ หรือ สปท.แล้ว ซึ่งได้แยกประเด็นโดยละเอียดเพื่อให้เกิดความชัดเจน และ สามารถแก้รธน.ได้ตรงจุด ทั้งนี้ ยืนยันว่าไม่มีข้อเสนอให้ยุบองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น


นอกจากนี้ กรธ.ได้รับข้อเสนอแนะของคณะรัฐมนตรีเรียบร้อยแล้ว แต่ยังเปิดเผยไม่ได้ ซึ่งตอนแรกคาดว่าจะล่าช้าเนื่องจากนายกรัฐมนตรี เดินทางไปต่างประเทศ แต่ได้มอบให้รองนายกรัฐมนตรี ลงนามแทน และ ส่งมาทางฝ่ายธุรการแล้วเมื่อวานนี้(15 ก.พ.59)ทั้งนี้ สื่อมวลชนได้เสนอให้เปิดเผยต่อสาธารณะเพื่อความชัดเจน ดังเช่นที่เปิดเผยข้อเสนอแนะของทุกคน และ ทุกหน่วยงานต่อสื่อมวลชนก่อนส่งให้ กรธ.

ด้าน ที่ประชุมสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ หรือ สปท.ที่มีนายอลงกรณ์ พลบุตร รองประธาน สปท.คนที่ 1 เป็นประธาน ในวาระการจัดทำ การกำหนด และ การขับเคลื่อนกฎหมายว่าด้วยยุทธศาสตร์ชาติ และ ร่าง พ.ร.บ.ยุทธศาสตร์ชาติ พ.ศ...ซึ่งที่ประชุมมีมติ เห็นชอบร่างพ.ร.บ.ดังกล่าว 164 เสียง ไม่เห็นชอบ 6 เสียง และ งดออกเสียง 4 เสียง โดยจากนี้จะปรับแก้ร่าง พ.ร.บ.จากข้อเสนอแนะของสมาชิก สปท.ภายใน 3 วัน และ ส่งให้ประธาน สปท.เพื่อเสนอคณะรัฐมนตรี พิจารณาภายในวันที่ 23 ก.พ.และ ส่งไปยัง สนช.เพื่อผลักดันเป็นกฎหมายต่อไป

พ.ต.ต.ยงยุทธ สาระสมบัติ ประธานคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ด้านการบริหารราชการแผ่นดิน ชี้แจงว่า ที่ผ่านมาไทยมีปัญหาหลัก คือ นโยบายรัฐไม่มีความต่อเนื่อง จึงต้องออกกฎหมายให้ประเทศมีกรอบการดำเนินงานระยะยาว 20 ปี ซึ่งจะต้องพิจารณาทุก 5 ปี เมื่อมีสถานการณ์ที่กระทบต่อเป้าประสงค์หลักของยุทธศาสตร์ชาติ รวมถึงต้องเน้นการมีส่วนร่วมของประชาชน และ ภาคเอกชนมากขึ้น

ส่วนคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ จะมาจากการสรรหา จำนวน 26 คน เป็นทหาร 3 คน ซึ่งการนำเสนอร่างพ.ร.บ.ในครั้งนี้ พ.ต.ต.ยงยุทธ เปิดเผยว่า พร้อมรับฟังความเห็นจากสมาชิก สปท.ทุกคนเพื่อนำไปปรับปรุง ซึ่งบางส่วนได้แสดงความเห็นและข้อเสนอแนะ เรื่องวาระดำรงตำแหน่งคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติชุดแรก ควรเปลี่ยนใหม่หลังมีรัฐบาลใหม่ ไม่ใช่คงวาระเริ่มแรก 8 ปี

ทั้งนี้ นายอลงกรณ์ ยังชี้แจงข้อสงสัยอีกว่า คณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ ไม่ใช่คณะกรรมการยุทธศาสตร์การปฏิรูปและการปรองดองแห่งชาติ หรือ คปป.แฝงมา เนื่องจากอำนาจหน้าที่ของคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ ทำได้เพียงศึกษา และปรับปรุงยุทธศาสตร์ชาติเท่านั้น ไม่ได้มีอำนาจปฏิบัติหน้าที่แทนรัฐบาลในยามวิกฤต

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS