Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กรธ.เผยได้รับข้อเสนอ รธน.จาก ครม.แล้ว

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 16 ก.พ. 59 เวลา 15:37:15 น.

จำนวนผู้ชม : 515

กรธ.เผยได้รับข้อเสนอ รธน.จาก ครม.แล้ว

ที่ประชุม กรธ.วันนี้ พิจารณาข้อเสนอแนะแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญของ สนช.และ สปท.แล้ว ยืนยันไม่มีข้อเสนอยุบองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ขณะที่ประชุมสปท.เห็นชอบ พ.ร.บ.ยุทธศษสตร์ชาติ มีสาระสำคัญในการจัดตั้งคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ(กยช.)ระยะ 20 ปี

นายอมร วาณิชวิวัฒน์ โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ หรือ กรธ.เปิดเผยถึงความคืบหน้าการประชุม กรธ.ว่าวันนี้ มีการพิจารณาข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการจัดทำร่างรัฐธรรมนูญของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช.และ สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ หรือ สปท.แล้ว ซึ่งได้แยกประเด็นโดยละเอียดเพื่อให้เกิดความชัดเจน และ สามารถแก้รธน.ได้ตรงจุด ทั้งนี้ ยืนยันว่าไม่มีข้อเสนอให้ยุบองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น


นอกจากนี้ กรธ.ได้รับข้อเสนอแนะของคณะรัฐมนตรีเรียบร้อยแล้ว แต่ยังเปิดเผยไม่ได้ ซึ่งตอนแรกคาดว่าจะล่าช้าเนื่องจากนายกรัฐมนตรี เดินทางไปต่างประเทศ แต่ได้มอบให้รองนายกรัฐมนตรี ลงนามแทน และ ส่งมาทางฝ่ายธุรการแล้วเมื่อวานนี้(15 ก.พ.59)ทั้งนี้ สื่อมวลชนได้เสนอให้เปิดเผยต่อสาธารณะเพื่อความชัดเจน ดังเช่นที่เปิดเผยข้อเสนอแนะของทุกคน และ ทุกหน่วยงานต่อสื่อมวลชนก่อนส่งให้ กรธ.

ด้าน ที่ประชุมสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ หรือ สปท.ที่มีนายอลงกรณ์ พลบุตร รองประธาน สปท.คนที่ 1 เป็นประธาน ในวาระการจัดทำ การกำหนด และ การขับเคลื่อนกฎหมายว่าด้วยยุทธศาสตร์ชาติ และ ร่าง พ.ร.บ.ยุทธศาสตร์ชาติ พ.ศ...ซึ่งที่ประชุมมีมติ เห็นชอบร่างพ.ร.บ.ดังกล่าว 164 เสียง ไม่เห็นชอบ 6 เสียง และ งดออกเสียง 4 เสียง โดยจากนี้จะปรับแก้ร่าง พ.ร.บ.จากข้อเสนอแนะของสมาชิก สปท.ภายใน 3 วัน และ ส่งให้ประธาน สปท.เพื่อเสนอคณะรัฐมนตรี พิจารณาภายในวันที่ 23 ก.พ.และ ส่งไปยัง สนช.เพื่อผลักดันเป็นกฎหมายต่อไป

พ.ต.ต.ยงยุทธ สาระสมบัติ ประธานคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ด้านการบริหารราชการแผ่นดิน ชี้แจงว่า ที่ผ่านมาไทยมีปัญหาหลัก คือ นโยบายรัฐไม่มีความต่อเนื่อง จึงต้องออกกฎหมายให้ประเทศมีกรอบการดำเนินงานระยะยาว 20 ปี ซึ่งจะต้องพิจารณาทุก 5 ปี เมื่อมีสถานการณ์ที่กระทบต่อเป้าประสงค์หลักของยุทธศาสตร์ชาติ รวมถึงต้องเน้นการมีส่วนร่วมของประชาชน และ ภาคเอกชนมากขึ้น

ส่วนคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ จะมาจากการสรรหา จำนวน 26 คน เป็นทหาร 3 คน ซึ่งการนำเสนอร่างพ.ร.บ.ในครั้งนี้ พ.ต.ต.ยงยุทธ เปิดเผยว่า พร้อมรับฟังความเห็นจากสมาชิก สปท.ทุกคนเพื่อนำไปปรับปรุง ซึ่งบางส่วนได้แสดงความเห็นและข้อเสนอแนะ เรื่องวาระดำรงตำแหน่งคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติชุดแรก ควรเปลี่ยนใหม่หลังมีรัฐบาลใหม่ ไม่ใช่คงวาระเริ่มแรก 8 ปี

ทั้งนี้ นายอลงกรณ์ ยังชี้แจงข้อสงสัยอีกว่า คณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ ไม่ใช่คณะกรรมการยุทธศาสตร์การปฏิรูปและการปรองดองแห่งชาติ หรือ คปป.แฝงมา เนื่องจากอำนาจหน้าที่ของคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ ทำได้เพียงศึกษา และปรับปรุงยุทธศาสตร์ชาติเท่านั้น ไม่ได้มีอำนาจปฏิบัติหน้าที่แทนรัฐบาลในยามวิกฤต

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS