Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ศาลฎีกายกฟ้อง"สมชาย-ชวลิต"คดีสลายชุมนุมพันธมิตรฯปี 51

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 03 ส.ค. 60 เวลา 07:40:35 น.

จำนวนผู้ชม : 168

ศาลฎีกายกฟ้อง

ศาลฎีกาฯ พิพากษายกฟ้องจำเลย 4 คน คดีสลายชุมนุมกลุ่มพันธมิตรปี 2551 ชี้เป็นการปฏิบัติอำนาจหน้าที่ดูแลความสงบหลังการชุมนุมไม่สงบ และได้รับคุ้มครองตามรัฐธรรมนูญ ระบุมีขั้นตอนปฏิบัติตามหลักสากล ไม่ปรากฏข้อเท็จจริงมีเจตนาทำร้ายให้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต

โดย 9 องค์คณะผู้พิพากษา ใช้เวลาอ่านคำพิพากษา 1.15 ชั่วโมง ในคดีที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช.เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี พลเอกชวลิต ยงใจยุทธ อดีตรองนายกรัฐมนตรี พลตำรวจเอก พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และ พลตำรวจโท สุชาติ เหมือนแก้ว อดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เป็นจำเลยที่ 1-4 ในความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบและโดยทุจริต เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด ตามประมวลกฎหมาย อาญามาตรา 157 และ พ.ร.บ.ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2542 กับรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2550 มาตรา 295 และ 302 จากกรณีเมื่อวันที่ 7 ต.ค.2551 รัฐบาลนายสมชาย ขอคืนพื้นที่ และสลายการชุมนุมกลุ่มพันธมิตรฯทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 ศพ และผู้บาดเจ็บ 471 คน


ก่อนมีคำพิพากษายกฟ้องจำเลยทั้ง 4 คน เพราะเห็นว่าเป็นการปฏิบัติอำนาจหน้าที่ หลังผู้ชุมนุมพันธมิตรฯปิดล้อม และขัดขวางไม่ให้คณะรัฐมนตรี เข้าไปแถลงนโยบายต่อรัฐสภา ในช่วงวันที่ 6-7 ตุลาคม 2551 รวมถึงใช้ความรุนแรงตอบโต้ตำรวจ และปลุกระดมผู้ชุมนุม จึงไม่ใช่การชุมนุมโดยสงบที่ได้รับการคุ้มครองตามรัฐธรรนูญ ดังนั้น จึงจำเป็นต้องใช้แผนกรกฎ 48 ดูแลความสงบเรียบร้อย โดยมีขั้นตอนตามมาตรการควบคุมฝูงชนจากเบาไปหาหนักตามหลักสากล และจำเป็นต้องใช้แก๊สน้ำตาเพื่อควบคุมสถานการณ์ 

ส่วนภาพของผู้ได้รับบาดเจ็บ และเสียชีวิตที่เป็นแผลฉกรรจ์ ซึ่งตามคำฟ้องระบุเกิดขึ้นจากแก๊สน้ำตานั้น ศาลได้พิจารณาพยานโจทย์ และจำเลยทั้ง 4 คน ที่เป็นผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับแก๊สน้ำตา ยังมีความเห็นแตกต่างกันเกี่ยวกับผลที่เกิดการใช้แก๊สน้ำตา แม้จะมีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต แต่ในสถานการณ์เช่นนั้นเป็นการยากสำหรับตำรวจ จะทราบว่าทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต อีกทั้งเหตุการณ์ชุมนุมยังไม่สงบ ตำรวจจึงต้องปฏิบัติเพื่อรักษาความสงบไม่ให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล และทรัพย์สินของทางราชการ 

อีกทั้งตามข้อเท็จจริง ไม่มีข้อพิสูจน์ หรือมีเจตนาพิเศษทำร้ายผู้ชุมนุมให้ได้รับอันตรายแก่ร่างกายและชีวิต จึงไม่มีความผิดฐานะละเว้นการฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ และจำเลยที่ 4 คือ พลตำรวจโท สุชาติ เหมือนแก้ว อดีต ผบช.น.ในขณะนั้น ไม่มีฐานความผิดปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบเพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใดตามที่ถูกกล่าวหา

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS