Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"ยิ่งลักษณ์"ใช้เวลา 1 ชม.แถลงปิดคดีจำนำข้าวใน 6 ประเด็น

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 01 ส.ค. 60 เวลา 11:14:49 น.

จำนวนผู้ชม : 398

นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี แถลงปิดคดีด้วยวาจาเสร็จสิ้นแล้ว ติดตามความคืบหน้าเรื่องนี้ สดกับ นภจรส ใจเกษม ผู้สื่อข่าวสายการเมือง 

การแถลงปิดคดีด้วยวาจาของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ในวันนี้ใช้เวลา 1 ชั่วโมงเต็ม โดยเป็นการชี้แจงใน 6 ประเด็นหลัก เพื่อหักล้างคำฟ้องของอัยการสูงสุด และสำนวนการไต่สวนของ ป.ป.ช.ซึ่งการแถลงช่วงท้าย นางสาวยิ่งลักษณ์ พูดด้วยเสียงสั่นเครือขอให้ศาลยกฟ้องในคดีนี้

6 ประเด็นที่แถลงปิดคดีต่อศาล วันนี้ ประเด็นแรก คือ กระบวนการไตร่สวนในชั้น ป.ป.ช.และ การฟ้องของอัยการ เร่งรีบ ไม่เป็นธรรม และไม่ชอบด้วยกฎหมาย และยังนำเอกสารหลักฐานอื่นที่อยู่นอกเหนือจากสำนวน ป.ป.ช.เช่น การระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ มาฟ้องเพิ่ม 

ประเด็นที่ 2 นโยบายรับจำนำข้าวที่กำหนดราคาสูงกว่าราคาตลาด แต่ขายต่ำกว่าราคาตลาด เพื่อให้ราคาข้าวในตลาดสูงขึ้นเป็นประโยชน์กับชาวนา 


ประเด็นที่ 3 คือ นายกรัฐมนตรี ไม่ได้มีอำนาจยับยั้งโครงการตามอำเภอใจ เนื่องจากการบริหารโครงการรับจำนำข้าวเป็นไปตามมติคณะรัฐมนตรี เพราะเกี่ยวข้องกับกระทรวง และรัฐวิสาหกิจหลายหน่วย นายกรัฐมนตรี มีหน้าที่แค่กำกับดูแล ไม่สามารถสั่งการโดยลำพังได้


ประเด็นที่ 4 ไม่ระงับยับยั้งโครงการ เพราะไม่กระทบหนี้สาธารณะ และไม่เสียวินัยการเงินการคลังของประเทศ แต่ละหน่วยที่เกี่ยวข้องไม่เคยมีข้อทวงติง หรือเสนอให้ระงับโครงการ และนโยบายรับจำนำข้าวไม่ได้มุ่งหวังในเชิงพาณิชย์เพื่อมาคิดกำไร-ขาดทุน กับชาวนา 

ประเด็นที่ 5 ไม่ได้ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพราะ ป.ป.ช.และ สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน ทำหนังสือท้วงติงมาจริง ซึ่ง ครม.ได้แต่งตั้งให้ร้อยตำรวจเอก เฉลิม อยู่บำรุง เป็นประธานตรวจสอบการทุจริต และสั่งกระทรวงกลาโหม สกัดการนำข้าวจากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาสวมสิทธิ์

และประเด็นที่ 6 ไม่ได้ปล่อยปละละเลยให้มีการทุจริตในการระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ เพราะ ครม.ให้อำนาจกระทรวงพาณิชย์ และกรมการค้าต่างประเทศ ดำเนินการโดยตรง โดยออกข้อกำหนด และหลักเกณฑ์ที่เข้มงวดชัดเจน จนกระทั่งมีการเปลี่ยนตัวรัฐมนตรี จึงได้เข้าไปตรวจสอบความโปร่งใสอีกรอบ

ซึ่งในการสรุปช่วงท้าย น.ส.ยิ่งลักษณ์ พูดด้วยน้ำเสียงสะอื้น สั่นเครือ ขอให้ศาลพิจารณาคดีนี้ในมุมของฝ่ายนโยบาย ไม่ใช่ฝ่ายปฏิบัติ เนื่องจากตัวเองเกิดในต่างจังหวัด และได้สัมผัสกับความเดือดร้อนของชาวนามาตลอด 


หลังแถลงปิดคดีเสร็จ ศาลมีคำสั่ง ไม่ส่งคำโต้แย้งของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณา เรื่องการใช้เอกสารหลักฐานเพิ่มเติม นอกเหนือจากสำนวนของ ป.ป.ช.เนื่องจากอำนาจการพิจารณาคำแถลงเป็นของศาลยุติธรรม จึงนัดฟังคำพิพากษาในวันที่ 25 ส.ค.ตามเดิม


สำหรับการอ่านคำพิพากษา ในวันที่ 25 ส.ค.ศาลฎีกาจะประชุมภายในก่อนหารือกับฝ่ายความมั่นคง ในวันที่ 8 ส.ค.นี้ เพื่อกำหนดรูปแบบการอ่านคำพิพากษา และการทำข่าวของสื่อมวลชนอีกครั้ง

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS