Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"ยิ่งลักษณ์"ใช้เวลา 1 ชม.แถลงปิดคดีจำนำข้าวใน 6 ประเด็น

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 01 ส.ค. 60 เวลา 11:14:49 น.

จำนวนผู้ชม : 314

กรุณารอสักครู่...

นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี แถลงปิดคดีด้วยวาจาเสร็จสิ้นแล้ว ติดตามความคืบหน้าเรื่องนี้ สดกับ นภจรส ใจเกษม ผู้สื่อข่าวสายการเมือง 

การแถลงปิดคดีด้วยวาจาของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ในวันนี้ใช้เวลา 1 ชั่วโมงเต็ม โดยเป็นการชี้แจงใน 6 ประเด็นหลัก เพื่อหักล้างคำฟ้องของอัยการสูงสุด และสำนวนการไต่สวนของ ป.ป.ช.ซึ่งการแถลงช่วงท้าย นางสาวยิ่งลักษณ์ พูดด้วยเสียงสั่นเครือขอให้ศาลยกฟ้องในคดีนี้

6 ประเด็นที่แถลงปิดคดีต่อศาล วันนี้ ประเด็นแรก คือ กระบวนการไตร่สวนในชั้น ป.ป.ช.และ การฟ้องของอัยการ เร่งรีบ ไม่เป็นธรรม และไม่ชอบด้วยกฎหมาย และยังนำเอกสารหลักฐานอื่นที่อยู่นอกเหนือจากสำนวน ป.ป.ช.เช่น การระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ มาฟ้องเพิ่ม 

ประเด็นที่ 2 นโยบายรับจำนำข้าวที่กำหนดราคาสูงกว่าราคาตลาด แต่ขายต่ำกว่าราคาตลาด เพื่อให้ราคาข้าวในตลาดสูงขึ้นเป็นประโยชน์กับชาวนา 


ประเด็นที่ 3 คือ นายกรัฐมนตรี ไม่ได้มีอำนาจยับยั้งโครงการตามอำเภอใจ เนื่องจากการบริหารโครงการรับจำนำข้าวเป็นไปตามมติคณะรัฐมนตรี เพราะเกี่ยวข้องกับกระทรวง และรัฐวิสาหกิจหลายหน่วย นายกรัฐมนตรี มีหน้าที่แค่กำกับดูแล ไม่สามารถสั่งการโดยลำพังได้


ประเด็นที่ 4 ไม่ระงับยับยั้งโครงการ เพราะไม่กระทบหนี้สาธารณะ และไม่เสียวินัยการเงินการคลังของประเทศ แต่ละหน่วยที่เกี่ยวข้องไม่เคยมีข้อทวงติง หรือเสนอให้ระงับโครงการ และนโยบายรับจำนำข้าวไม่ได้มุ่งหวังในเชิงพาณิชย์เพื่อมาคิดกำไร-ขาดทุน กับชาวนา 

ประเด็นที่ 5 ไม่ได้ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพราะ ป.ป.ช.และ สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน ทำหนังสือท้วงติงมาจริง ซึ่ง ครม.ได้แต่งตั้งให้ร้อยตำรวจเอก เฉลิม อยู่บำรุง เป็นประธานตรวจสอบการทุจริต และสั่งกระทรวงกลาโหม สกัดการนำข้าวจากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาสวมสิทธิ์

และประเด็นที่ 6 ไม่ได้ปล่อยปละละเลยให้มีการทุจริตในการระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ เพราะ ครม.ให้อำนาจกระทรวงพาณิชย์ และกรมการค้าต่างประเทศ ดำเนินการโดยตรง โดยออกข้อกำหนด และหลักเกณฑ์ที่เข้มงวดชัดเจน จนกระทั่งมีการเปลี่ยนตัวรัฐมนตรี จึงได้เข้าไปตรวจสอบความโปร่งใสอีกรอบ

ซึ่งในการสรุปช่วงท้าย น.ส.ยิ่งลักษณ์ พูดด้วยน้ำเสียงสะอื้น สั่นเครือ ขอให้ศาลพิจารณาคดีนี้ในมุมของฝ่ายนโยบาย ไม่ใช่ฝ่ายปฏิบัติ เนื่องจากตัวเองเกิดในต่างจังหวัด และได้สัมผัสกับความเดือดร้อนของชาวนามาตลอด 


หลังแถลงปิดคดีเสร็จ ศาลมีคำสั่ง ไม่ส่งคำโต้แย้งของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณา เรื่องการใช้เอกสารหลักฐานเพิ่มเติม นอกเหนือจากสำนวนของ ป.ป.ช.เนื่องจากอำนาจการพิจารณาคำแถลงเป็นของศาลยุติธรรม จึงนัดฟังคำพิพากษาในวันที่ 25 ส.ค.ตามเดิม


สำหรับการอ่านคำพิพากษา ในวันที่ 25 ส.ค.ศาลฎีกาจะประชุมภายในก่อนหารือกับฝ่ายความมั่นคง ในวันที่ 8 ส.ค.นี้ เพื่อกำหนดรูปแบบการอ่านคำพิพากษา และการทำข่าวของสื่อมวลชนอีกครั้ง

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS